Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

'ศรีสุวรรณ' จี้ ทบ. อธิบาย หลังจ่อซื้อ รถถังจีน ชี้ ใช้งบประมาณ ไม่คำนึงถึง "ประชาชน"

18 ม.ค. 2562 - 11:19 น.

'ศรีสุวรรณ' จี้ ทบ. อธิบาย หลังจ่อซื้อ รถถังจีน ชี้ ใช้งบประมาณ ไม่คำนึงถึง "ประชาชน" สงสัยซื้อแต่ของจีน

รถถังจีน - วันที่ 18 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ออกแถลงการณ์ในนามสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเรื่อง คัดค้าน ทบ.เตรียมจัดซื้อรถถัง VT-4 จากจีน

ระบุว่าตามที่มีรายงานข่าวเป็นการทั่วไปว่าทางกองทัพบก จะจัดซื้อ Main Battle Tank รถถัง VT-4 เพิ่มเติมอีก 14 คัน จากบริษัทของทางประเทศจีน โดยใช้งบประมาณ 2.3 พันล้านบาท ทั้งๆ ที่กองทัพบกได้เคยจัดซื้อ VT-4 ล็อตแรกจากจีนมาแล้วรวม 28 คัน ด้วยงบประมาณ 4.9 พันล้าน และล็อต 2 อีก 11 คัน งบประมาณ 2 พันล้านบาท จัดเตรียมการซื้อเพิ่มอีก 14 คัน ในครั้งนี้ในยามที่ประเทศยังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ จึงเป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นว่ากองทัพบก และคสช. ไม่เคารพต่อความรู้สึก และความเดือดร้อนของประชาชนที่กำลังเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้าในขณะนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนการที่คสช.อนุญาตให้กองทัพจัดซื้อจัดหาอาวุธจากจีนเข้ามาประจำการเป็นจำนวนมาก ทั้งเรือดำน้ำจีน S-26T แล้ว 1 ลำ และซื้อรถเกราะ VN1 อีกด้วยนั้น มีข้อสงสัยจากสังคมหลายประการ โดยเฉพาะเหตุใดจึงมุ่งเน้นการจัดซื้อจัดหาแต่เฉพาะประเทศจีน ซึ่งการจัดซื้อจัดหาไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใสเหมือนกับการจัดซื้อจัดหาในประเทศตะวันตก

ดังนั้นกรณีเช่นนี้จึงเป็นที่สงสัยว่า ทำไมสนช. กรรมาธิการทหาร กรรมาธิการงบประมาณของ สนช. และทางผู้ตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไม่คิดที่จะไต่สวนหาความจริงนำมาแถลงตอบข้อสงสัยของประชาชนบ้างหรือ รวมทั้ง ป.ป.ง. ควรที่จะตรวจสอบเส้นทางทางการเงินของการจัดซื้อจัดหาอาวุธต่างๆ จากประเทศจีนกับบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหากมีความโปร่งใสและมีธรรมาภิบาล (Good governance) เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในสังคมได้

ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่เคยมิวิกฤตการณ์ความขัดแย้งหรือสู้รบใหญ่กับประเทศเพื่อนบ้าน ที่จำเป็นจะต้องจัดซื้อจัดหาและสั่งสมอาวุธแต่อย่างใด การจัดซื้อจัดหาอาวุธเพื่อนำมาสั่งสมบารมีของแต่ละผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันเข้ามานั้น ถือว่าเป็นการใช้เงินอย่างคุ้มค่าตามกฎหมายวิธีงบประมาณหรือไม่ และการที่ทบ.อ้างว่าจัดหารถถัง VT-4 เพิ่อทดแทนรถถังอเมริกัน M-41 Walker Bulldog ที่ใช้มานานกว่า 40 ปีนั้น รถถัง M-41 มีการใช้งานอย่างคุ้มค่าตลอดระยะเวลาของการประจำการหรือไม่ อย่างไร หรือมีไว้เพื่อโชว์เด็กๆ ในงานวันเด็ก และสุดท้ายก็นำไปทิ้งทะเลเพื่อทำเกาะปะการังที่แพงที่สุดในโลก ใช่หรือไม่

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 62 กำหนดให้รัฐต้องรักษาวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ฐานะทางการเงินการคลังของรัฐมีเสถียรภาพ แต่การที่ คสช. และกองทัพไทยเร่งรีบจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์มาสะสมกันแล้วหลายแสนล้านบาทนั้น ถือได้ว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 76 ที่บัญญัติไว้ชัดเจนว่า การบริหารราชการแผ่นดินต้องเป็นไปตามหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี การใช้จ่ายเงินงบประมาณต้องมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ไม่จบง่ายแน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศรีสุวรรณ' จี้ ทบ. อธิบาย หลังจ่อซื้อ รถถังจีน ชี้ ใช้งบประมาณ ไม่คำนึงถึง "ประชาชน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง