อ.เจษฎา ยังทึ่ง! นี่ฟังทักษิณ แบบคนมีอคติ จับประเด็น-แนะแก้ฝุ่นพิษ ได้ดีมาก!

อ.เจษฎา ยังทึ่ง! นี่ฟังทักษิณ แบบคนมีอคติ จับประเด็น-แนะแก้ฝุ่นพิษ ได้ดีมาก!

เจษฏา ทักษิณ ฝุ่นพิษ – วันที่ 21 ม.ค. หลังจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการ กู๊ด มันเดย์ (Good Monday) รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร ตอนที่ 2 ระบุถึงปัญหาที่เกิดจากฝุ่น โดยระบุถึงการแก้ปัญหาฝุ่นพิษในแต่ละประเทศ นั้น

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีนายทักษิณ ชินวัตร จัดรายการแสดงความเห็นถึงปัญหาวิกฤตฝุ่นที่เกิดขึ้นในเมืองไทย รวมถึงมลภาวะทางอากาศอื่นๆ และวิกฤตพลังงาน โดยระบุว่า

ไม่พลาดข่าวเข้มข้น และข่าวสำคัญ กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“นี่ขนาดฟังแบบคนที่มีอคติต่อทักษิณแล้วนะ ยังทึ่งเลย แกจับประเด็นเรื่องฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดีมากๆ ทั้งเรื่องสาเหตุและแนวทางแก้ไข รวมไปถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตด้วย เรียกว่าดีกว่าลุงตู่ ลุงป้อม หรือนายบี ให้สัมภาษณ์มากมายนัก

สรุปสั้นๆว่า แกออกตัวว่าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่เห็นว่าปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลกระทบมากต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว และสาเหตุหลักมาจากปัญหาเรื่องรถ ซึ่งไม่อ้อมค้อมเลยที่จะฟันธงว่าเป็นเครื่องยนต์ดีเซล

เลยเสนอให้ส่งเสริมการใช้รถพลังงานไฟฟ้า หรือ อีวี อย่างจริงจังเหมือนในประเทศจีน เพื่อเลิกใช้เครื่องยนต์ดีเซลและรถเก่าๆได้แล้ว ซึ่งถ้าไม่รีบตัดสินใจให้บริษัทผลิตรถยนต์ในไทยเปลี่ยนมาผลิตรถ EV ต่อไปเขาก็จะย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นกันหมดด้วยนะ แต่ถ้าเราจะเป็นฐานการผลิตรถ EV บ้าง เราก็จะสามารถส่งออกไปขายได้

ที่เหลือลองไปฟังดูนะครับมีอีกหลายประเด็นน่าสนใจเลย อย่างเช่นเรื่องการส่งเสริมให้ชาวนาใช้วิธีการหมักตอซังข้าวในนา แทนการเผาตอซังทิ้งแล้วเกิดฝุ่นละออง” 

บทความก่อนหน้านี้หลุยส์-นุ่น เปิดคอนโดหรู ผ่านมรสุมใหญ่-มองข้ามวิวาห์ ดูแลดีมากยกฝ่ายชาย“อภิชาตแฟน”
บทความถัดไปธีรศิลป์ ขอสู้ต่อ ยันยังไม่ลาช้างศึก เตรียมเล่นนัดที่ 100 ให้ทีมชาติไทย