Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

บิ๊กตู่ ปลดล็อก ม.44 คืนตำแหน่ง นายก อบจ. 'พี่ชายวราเทพ' หลังซบ พลังประชารัฐ

22 ม.ค. 2562 - 14:32 น.

บิ๊กตู่ ปลดล็อก ม.44 คืนตำแหน่ง นายก อบจ. 'พี่ชายวราเทพ' หลังซบ พลังประชารัฐ

ม.44 คืนตำแหน่ง นายก อบจ. - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่มีคำสั่ง หน.คสช.ที่ 16/2558, 19/2558, 43/2559, 44/2559 และ 35/2560 ปรากฏว่ามีรายชื่อข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมือง รวม 258 ราย ถูกโยกย้าย ระงับการปฏิบัติหน้าที่ ขาดจากตำแหน่งด้วยข้อกล่าวหาที่แตกต่างกันไป กระทั่งท้ายที่สุดแล้วมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 6/2561 เรื่อง เปลี่ยนแปลงคำสั่ง หน.คสช.ได้ปลดล็อก ม.44 คืนตำแหน่งให้นายก อบจ. ลงนามคำสั่งโดยนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายสุนทร รัตนากร กลับมานั่งเก้าอี้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร (อบจ.) โดยเดินทางเข้าทำงานท่ามกลางความยินดีของหัวหน้าส่วนราชการและท้องถิ่น รวมทั้งชาวบ้าน บรรยากาศที่หน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ตำบลอ่างทอง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ช่วงเช้าจนถึงบ่าย มีข้าราชการระดับสูงหลายท่านได้เดินทางมามอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับนายสุนทร ที่วันนี้มีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส สวมเครื่องแบบราชการ เดินทางมาโดยรถส่วนตัว พร้อมบิดา นายสุวิทย์ รัตนากร และครอบครัว เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หน้าสำนักงานและศาลตายายใต้ต้นโพธิ์ ที่ด้านหลังสำนักงาน และพระพุทธรูปในห้องปฏิบัติงาน

จากนั้นได้พบปะกับหัวหน้าส่วนราชการพี่น้องประชาชน ที่มาแสดงความยินดีกันอย่างเนืองแน่นในวันนี้ ประกอบไปด้วย นายไพโรจน์ แก้วแดง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และช่วงบ่าย นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายองอาจ สังคหัตถกร นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร นายอนันต์ ทองแตง อัยการจังหวัดกำแพงเพชร นายไอศูรย์ ดีรัตน์ ท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร

นายมานพ ปัทมาลัย นายกเทศมนตรีตำบลท่ามะเขือ นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต ส.ส. กำนันผู้ใหญ่บ้าน นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชร บริษัทห้างร้าน ผู้จัดการตลาดศูนย์การค้า ร่วมแสดงความยินดีกันอย่างมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 กระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือให้บุคคลกลับไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในตำแหน่งเดิม โดยส่งหนังสือไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้อ้างถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 43/2559 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2559 พร้อมสำเนาคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 1/2562 ลงวันที่ 15 มกราคม 2562

ตามที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มีคำสั่งที่ 43/2559 เรื่องประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติมครั้งที่ 4 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2559 ให้นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ระงับการปฏิบัติราชการหรือหน้าที่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ดำรงตำแหน่งอยู่เป็นการชั่วคราว พร้อมนายไพฑูรย์ สัตยวงศ์ทิพย์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร (ปัจจุบันได้เกษียณอายุราชการแล้ว)

ทั้งนี้ ในคำสั่งนายกรัฐมนตรี เรื่องให้บุคคลกลับไปดำรงตำแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่เดิมระบุว่า บัดนี้ปรากฏข้อเท็จจริงว่าบุคคลที่มีรายชื่อและตำแหน่งดังกล่าว ได้ถูกศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานตรวจสอบอื่นๆ หน่วยงานต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงและยุติเรื่องแล้ว

กระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร นายไพฑูรย์ สัตยวงศ์ทิพย์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร กลับไปดำรงตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม โดยแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อแจ้งให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรได้ดำเนินการต่อไป

โดยในคำสั่งนี้มีผู้ที่ได้รับคืนตำแหน่ง ประกอบด้วย นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร และนายไพฑูรย์ สัตยวงศ์ทิพย์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร (ปัจจุบันได้เกษียณอายุราชการแล้ว)

สำหรับนายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เป็นพี่ชาย ของนายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในสมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยในปัจจุบัน เป็นแกนนำอดีต ส.ส.ของจังหวัดกำแพงเพชร เข้าร่วมสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร

นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในสมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ปลดล็อก ม.44 คืนตำแหน่ง นายก อบจ. 'พี่ชายวราเทพ' หลังซบ พลังประชารัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง