“อ๋อย” ซัด “ประยุทธ์” พูดจาใช้ไม่ได้ ทำลายพรรคที่ไม่หนุนตัวเอง ย้ำต้องยกเลิกกฎหมาย – คำสั่ง คสช.ริดรอนเสรีภาพ บี้ กกต.เคาะวันเลือกตั้ง อย่ากลัวคสช.แทรกแซง

จาตุรนต์ ประยุทธ์ – เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ม.ค. ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรค ทษช. แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ได้แสดงความเห็นหลายเรื่อที่ไม่มีหลักเกณฑ์ และเป็นการเอาดีเข้าตัว เอาความเสียหาย และความไม่ดีทั้งหลายไปอยู่ที่พรรคการเมืองอื่น

ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงการ ที่จะรับเชิญจากพรรคการเมือง เพื่อไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ตัวเองต้องการอยู่เพื่อทำงานต่อ ในความหมายคือจะดูว่าพรรคไหนจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสทำการเมืองต่อไป และต้องไม่เป็นพรรคที่ล้มล้างทุกอย่างเพราะจะเสียเวลาเปล่า พร้อมฝากคำเตือนถึงพรรคการเมืองต่างๆว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังก่อสร้าง อยู่ระหว่างการตอกเสาเข็ม อย่าทำลายรากฐาน ทำลายกฎหมาย ไม่เช่นนั้นประเทศจะไปต่อได้หรือไม่ และอย่าทำลายเพื่อเอาชนะกันอย่างเดียว

การพูดแบบนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายตัว คือ

1.ปูทางรับเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคการเมือง 2.ตั้งเงื่อนไขหาเสียงให้ตัวเองล่วงหน้า และ 3.ทำลายพรรคที่ไม่ได้สนับสนุนตัวเอง เป็นคำพูดที่แสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่าต้องการสืบทอดอำนาจ อวดอ้างพรรคที่หนุนตัวเองว่าตั้งใจทำงานจริงจัง และเป็นการเตือนพรรคการเมืองอื่นๆ

อยากถามว่ามีพรรคไหนที่จะล้มล้างกฎหมายทุกตัว ที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดซึ่งไม่มีเลย คำพูดของพล.อ.ประยุทธ์เป็นคำพูดที่ใช้ไม่ได้เลย เป็นการพยายามสร้างความชอบธรรมในการใช้งบประมาณ และอำนาจในฐานะนายกฯ เพื่อหาเสียงให้พรรคใดพรรคหนึ่ง

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า พรรค ทษช.ไม่ได้จะล้มล้างกฎหมาย หรือสิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในบ้านเมือง แต่เป็น คสช. ที่ทำความเสียหายสะสม ทั้งการกำหนดนโยบาย กฎหมาย มาตรการต่างๆ ทำประเทศอยู่ในสภาพที่แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย เป็นประเทศที่ขาดความเชื่อมั่น ทำลายสภาพเศรษฐกิจอย่างมาก

ดังนั้นอะไรที่คสช.ทำดีเราไม่แตะ แต่สิ่งที่ คสช.ทำเรื่องการออกกฎหมาย คำสั่ง คสช.ที่ริดรอนเสรีภาพ และทำลายเศรษฐกิจ อะไรที่ต้องยกเลิกก็ต้องทำ

ทั้งนี้ เมื่อพ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมาแล้ว โดยปกติรัฐบาลในอดีตต้องอยู่ในสภาพรัฐบาลรักษาการ ไม่มีอำนาจอนุมัติงบกลาง หรือแต่งตั้งข้าราชการ หากจะทำต้องขออนุญาตจาก กกต. แต่ พล.อ.ประยุทธ์พูดเหมือนแก้ต่างให้ตัวเอง และใช้โครงการต่างๆ ของรัฐบาลเอาเปรียบพรรคอื่น พูดแบบนี้เท่ากับการเลือกตั้งจะไม่เสรีและเป็นธรรม

น่าเสียดายที่ พ.ร.ฎ.ควรประกาศออกมาก่อนหน้านี้ หลายสัปดาห์แล้ว แต่ที่น่ายินดีคือการที่มีความชัดเจนว่าจากนี้ไปประเทศจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งเป็นความหวังของคนทั้งประเทศ เป็นการเปิดโอกาสให้ประเทศแก้ปัญหาสำคัญๆ ซึ่งลำพังอยู่ภายใต้ คสช.แก้ไม่ได้

“ทษช.พร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งนานแล้ว อยากให้กกต.กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว อย่ากลัวการแทรกแซงจาก คสช. พรรค ทษช.เตรียมใช้โอกาสในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้เกิดรัฐบาลประชาธิปไตย เป็นรัฐบาลที่เข้ามาแก้ปัญหาให้คนทั้งประเทศ และหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช.” นายจาตุรนต์ กล่าว

เมื่อถามว่าเมื่อประกาศ พ.ร.ฎ.ออกมาแล้ว 4 รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ควรลาออกหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า รัฐบาลนี้มาโดยวิธีพิเศษ เลยจะขออยู่อย่างพิเศษ ทำงานอยู่แบบพิเศษ ซึ่งเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ ขณะที่ 4 รัฐมนตรีเคยพูดไว้ว่าจะลาออกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นขอให้เป็นเรื่องของดุลพินิจผิดชอบชั่วดี

เมื่อถามถึงระเบียบของ กตต.ที่ออกมามีลักษณะที่ยากต่อการปฏิบัติ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เราต้องศึกษาเพราะแนวโน้มของระเบียบ กกต.มีความหยุมหยิม สกัดกั้นการสื่อสารกับประชาชน นอกจากนี้ยังห้ามตัวแทนพรรคออกรายการทางโทรทัศน์ ทั้งฟรีทีวี เคเบิล รวมถึงไลฟ์สดซึ่งมีโทษรุนแรง จะออกได้เฉพาะที่ กกต.จัดเท่านั้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่า กกต.จะจัดกี่ครั้ง ครั้งหนึ่งกี่นาที กกต.ควรออกระเบียบให้สื่อสารกับประชาชนได้มากกว่านี้

เมื่อถามถึงความพร้อมของตัวผู้สมัคร ของ ทษช. นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนทางธุรการเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ทั้งนี้ ประมาณช่วงกลางสัปดาห์หน้า พรรคจะมีการเชิญว่าที่ผู้สมัครมาประชุมเพื่อชี้แจงกติกาต่างๆ พร้อมทำความเข้าใจ แนะนำเรื่องการหาเสียงและนโยบายของพรรค เพื่อให้ผู้สมัครใช้ในการหาเสียง


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน