Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

วิษณุ ยัน รัฐบาลบิ๊กตู่ ไม่ใช่ "รัฐบาลรักษาการ" แต่มีอำนาจเต็ม แตกต่างจาก 'อดีต'

24 ม.ค. 2562 - 10:29 น.

วิษณุ ยัน รัฐบาลบิ๊กตู่ ไม่ใช่ "รัฐบาลรักษาการ" แต่มีอำนาจเต็ม แตกต่างจาก 'อดีต' ระบุ กกต.กำหนดระเบียบขั้นตอนการเลือกตั้งใน 1-2 วันนี้ เตือนทุกพรรคระวัง หลังจากนี้ กกต. จับตา

รัฐบาลบิ๊กตู่ - วันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งส.ส.เป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 ว่า พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งกำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปทั่วประเทศ หลังจากนี้ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้ออกระเบียบที่เกี่ยวข้อง พร้อมออกประกาศกกต.เพื่อกำหนดกิจกรรมต่างๆ อย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นวันเลือกตั้ง วันรับสมัครรับเลือกตั้ง สถานที่รับสมัครส.ส.เขต สถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยกกต.จะออกประกาศเหล่านี้ทั้งหมดภายใน 5 วัน แต่เชื่อว่าจะสามารถกำหนดได้ภายใน 1-2 วันนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ตามกฎหมายแล้ว รัฐบาลนี้จะไม่อยู่ในสถานะรัฐบาลรักษาการ ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ไม่เหมือนรัฐธรรมนูญในอดีตที่กำหนดให้มีรัฐบาลรักษาการก่อนมีรัฐบาลชุดใหม่ ดังนั้น รัฐบาลนี้จึงมีอำนาจเต็มต่อไป ส่วนจะทำเรื่องใดมากหรือน้อยนั้นก็อยู่ที่ความเหมาะสม

นายวิษณุ กล่าวว่า ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า รัฐบาลจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติ โดยจะพิจารณาเรื่องต่างๆ ตามความเหมาะสม เพราะปัญหาของบ้านเมืองจะแก้ไขด้วยการหยุดทำงานหรือใส่เกียร์ว่างไม่ได้ และกฎหมายก็ไม่มีข้อห้ามใดๆ ในการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้นรัฐบาลสามารถดำเนินโครงการต่างๆ หรืออนุมัติงบประมาณ แต่งตั้งโยกย้ายได้ตามปกติ ส่วนความเหมาะสมนั้น จะพิจารณาเป็นเรื่องๆ ไป

“ส่วนการประชุมครม.สัญจร ที่ว่านายกฯ ต้องการปรึกษาฝ่ายกฎหมายก่อนนั้น ต้องให้มีการถามมาจริงก่อน ผมถึงจะตอบได้ เพราะทั้งหมดนี้ผมอ้างข้อกฎหมาย ส่วนเรื่องความเหมาะสมก็ต้องให้ถึงเวลานั้นๆ ก่อน เพราะเราจะเอาเรื่องของความเหมาะสมที่ยังมีเวลาอีกหลายเดือนมาพูดก่อน คงไม่ได้ ต้องเอาให้ถึงเหตุการณ์นั้นๆก่อนถึงจะรู้เป็นเรื่องๆ ไป อย่างไรก็ตามนายกฯ ไม่เคยปรึกษาเรื่องอนาคตทางการเมืองกับผม เนื่องจากไม่มีเหตุที่จะต้องมาถามผม” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า จากนี้ถือว่าการหาเสียงเลือกตั้งได้เริ่มขึ้นแล้ว และค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการดำเนินการในการเลือกตั้งก็จะเริ่มนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ดังนั้น การรณรงค์หาเสียง การใช้สื่อในการหาเสียง การจัดงานระดมทุน ก็จะเริ่มนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หลายเรื่องที่พูดได้ก่อนหน้านี้ หลังจากนี้ก็จะไม่สามารถพูดได้ ดังนั้น ทุกพรรคการเมืองจึงต้องระวังในการรณรงค์หาเสียง เพราะทุกอย่างจะอยู่ในสายตา กกต.ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนตัวนายวิษณุ จะปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ตอนนี้ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่” เมื่อถามนายวิษณุว่า โดยปกติชอบลาออกก่อนสิ้นสุดรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวติดตลกว่า จริงๆ ก็ไม่ใช่ความชอบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ ยัน รัฐบาลบิ๊กตู่ ไม่ใช่ "รัฐบาลรักษาการ" แต่มีอำนาจเต็ม แตกต่างจาก 'อดีต'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง