Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

แฟนๆส่งเสียงเชียร์! 'หญิงหน่อย-ชัชชาติ' ออกกำลังกายสวนลุม หนุนใช้น้ำมันบี 100

27 ม.ค. 2562 - 11:33 น.

หญิงหน่อย-ชัชชาติ เกี่ยวก้อยออกกำลังกาย สวนลุม แวะทุกชมรม-ทักทุกกลุ่ม แฟนคลับส่งเสียงเชียร์สู้ๆ ดังไม่ขาดสาย ล้อมวงแลกเปลี่ยนคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เล็งผลักดันใช้น้ำมัน บี100

เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 27 ม.ค. ที่สวนลุมพินี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม และแกนนำพรรค พท. น.ต.ศิธา ทิวารี อดีตโฆษกประจำสำนักนายกฯ, นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค และคณะ ร่วมสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 โดยมีกลุ่ม STRONG 99 ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิ่งที่นายชัชชาติร่วมวิ่งอยู่เป็นประจำมารอต้อนรับ โดยมีคนรอมอบดอกไม้และคล้องพวงมาลัยแก่คุณหญิงสุดารัตน์และนายชัชชาติจำนวนมาก

จากนั้น คณะได้ร่วมออกกำลังกายโดยการร่วมเต้นแอโรบิก เดิน-วิ่ง และยกเวท พร้อมพูดคุยกับกลุ่มเต้นแอโรบิก ณ บริเวณประตู 3 ด้านหลังพระบรมรูป รัชกาลที่ 6 ก่อนเดินวิ่ง พบปะพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ บริเวณสวนลุมพินี อาทิ กลุ่มจับช้วง (รามวยจีน), กลุ่มตีแบดมินตัน, กลุ่มราบัว 3 ก่อนเข้าเกาะลอย กลุ่มราไทเก๊ก ชมรมเซี้ยงเล้งไท้เก๊ก และกลุ่มเพื่อนสวนลุม ทั้งนี้ ขณะที่นายชัชชาติเดินผ่านชมรมวิ่ง STRONG 99 สมาชิกชมรมได้ชวนนายชัชชาติแวะเยี่ยมชมรม ซึ่งสมาชิกต่างตะโกน "ชัชชาติ สู้ๆ, คุณหญิงสู้ๆ, อาจารย์สู้ๆ" อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงพื้นที่สวนลุมฯในวันนี้ นายชัชชาติได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาทำกิจกรรมภายในสวนเป็นอย่างมาก โดยประชาชนทั้งเข้ามาขอจับมือ และขอถ่ายภาพเซลฟี่ตลอดเส้นทาง

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเวลา 09.00 น. คุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติ และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ร่วมพูดคุยกับกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องการใช้น้ำมัน บี100 จากนั้นมีการสาธิตและทดสอบเปรียบเทียบรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน บี100 พบว่าการเผาไหม้ของน้ำมัน บี100 ดีกว่า และส่งควันดำน้อยกว่า

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ กทม.เจอภาวะฝุ่นละออง ซึ่งจากกันได้พูดคุยกับนายอัศวโรจน์ เถาว์กลอยกูจิ ว่าที่ผู้สมัครจ.กระบี่ พรรคพท. ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการลดมลภาวะจากน้ำมันดีเซลโดยการใช้น้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งจากการทดสอบไม่ใช่แค่ บี20 แต่น้ำมัน บี100 ที่เป็นไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถนำมาใช้ในรถเครื่องยนต์ดีเซลได้

นายกิตติรัตน์ กล่าวต่อว่า โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเครื่อง ไม่ส่งผลกระทบต่อมลภาวะ และยังจะทำให้ราคาปาล์มสูงขึ้นด้วย โดยตนจะผลักดันให้ภาครัฐสนับสนุนการใช้น้ำมัน บี100 ให้มากขึ้น และหากภาครัฐไม่สนับสนุนแล้ว พท.กลับมาเป็นรัฐบาลเราจะผลักดันเรื่องนี้ต่อ

ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ประเทศไทยสามารถผลิตปาล์มน้ำมันได้ 2.4 ล้านตันต่อปี หากเรานำมาใช้ผลิตตรงนี้ นอกจากจะทำให้ลดมลภาวะแล้วยังทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดีขึ้น ดังนั้นเรื่องนี้จะช่วยทั้งคนเมืองและเกษตรกรให้สามารถขายปาล์มได้ราคาดีขึ้น ถ้าเราปลูกได้เองทำไมจึงไม่ใช้กัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฟนๆส่งเสียงเชียร์! 'หญิงหน่อย-ชัชชาติ' ออกกำลังกายสวนลุม หนุนใช้น้ำมันบี 100
ข่าวที่เกี่ยวข้อง