Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

จาตุรนต์ ลั่น ทษช. ต่อยอด 'ไทยรักไทย' ต้องรัฐบาลประชาธิปไตย แก้ปากท้อง!

29 ม.ค. 2562 - 13:05 น.

"จาตุรนต์" ลั่น "ไทยรักษาชาติ" ต่อยอดความสำเร็จ "ไทยรักไทย" พูดจริง ทำได้ ประชาธิปไตยกินได้ โดย รัฐบาลประชาธิปไตย เท่านั้น!

จาตุรนต์ ไทยรักษาชาติ ไทยรักไทย - นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ทษช. กล่าวกล่าวบนเวทีสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง “ต่อยอดความสำเร็จ พลิกฟื้นเศรษฐกิจ เพื่อโอกาสใหม่ของไทยทุกคน” ว่า

วันนี้เรามาแสดงความพร้อมว่าผู้สมัคร ทีมบริหาร และนโยบายของเราพร้อม ตลอดช่วงที่ผ่านมาเราลงพื้นที่พบประชาชนในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรับฟังปัญหา เพราะความเดือดร้อนของประชาชนคือความเดือดร้อนของเรา ปัญหาเศรษฐกิจโดยรวมแย่ ทำมาค้าขายไม่ได้ ปัญหายาเสพติดก็น่าเป็นห่วง

เมื่อมีปัญหาเราก็ต้องมีนโยบายมาแก้ ซึ่งนักการเมืองที่มาร่วมกันใน ทษช. ได้คิดนโยบาย ทษช. โดยต่อยอดนโยบายของพรรคไทยรักไทย (ทรท.) เช่น นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน เป็นต้น ตนเคยทำมาก่อนสมัยอยู่ ทรท. และประสบความสำเร็จมาแล้ว

นอกจากนี้เราจะทำให้ประชาธิปไตยกินได้ ทรท.ฟังแล้วเหมือนเก่าแต่ไม่ใช่ เราคือความต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะทรท.ถูกยุบ แต่บุคลากรคนทำงานยังอยู่ และต่อเนื่องมาถึงพรรคพลังประชาชน มาถึงพรรค ทษช. เรามีอุดมการณ์เดียวกันและจิตวิญญาณเดียวกัน

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เราจะต่อยอดนโยบายโดยใช้จิตวิญญาณของ ทรท. ที่ประชาชนมั่นใจว่าจะเข้าไปแก้ปัญหาประเทศได้ ทษช.จะทำ และเมื่อ ทษช.เข้าไปเป็นรัฐบาล โดยการร่วมมือกับพรรคร่วมรัฐบาล เราจะสามารถเอานโยบายของเราเข้าไปในรัฐบาล และปรากฏผลทำได้จริงอย่างแน่นอน ซึ่งมาตรการที่เราจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจ เช่น เศรษฐกิจไทยต่ำเป็นอันดับที่ 2 รองจากบรูไน การลงทุนต้องมากขึ้น รายได้ต้องมากขึ้น การท่องเที่ยวต้องมากขึ้น

เรามีมาตรการพลิกฟื้นเศรษฐกิจ8 มาตรการ เช่น เราต้องอาศัยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งสร้างความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ หากรัฐบาลนี้กลับเข้าไปเป็นรัฐบาลจะทำไม่ได้อย่างแน่นอน ที่บอกว่าทำไม่ได้เพราะรัฐบาลนี้ใช้อำนาจ คสช. ไปยกเลิกกิจการของบริษัทใหญ่ ยกผลประโยชน์ให้กลุ่มธุรกิจบางกลุ่ม ยกเว้นกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างทุกชนิดที่ ไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน ออกกฎหมายและใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์เล่นงานคนนั้นคนนี้ การทำแบบนี้ของรัฐบาลไม่มีทางที่นักลงทุนจะเข้ามา แต่เราจะแก้ได้หมด จะมีการลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น

และเราจะสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร ซึ่งตั้งแต่ ทรท.มาเราจะแก้ปัญหาเกษตรกรก่อน และทำได้จริงเสมอ เราไม่เน้นแข่งตัวเลขกับใคร แต่เราจะเน้นนโยบายที่ทำได้จริง นอกจากนี้เราจะเร่งการส่งออก เพิ่มและกระจายรายได้จากการท่องเที่ยว เราต้องรดน้ำที่รากซึ่งคือประชาชน ไม่รดน้ำที่ใบ

การที่คนจนเพราะรายได้ต่ำมาก หนี้ครัวเรือนพุ่งขึ้นกว่า 12 ล้านล้านบาท กลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำอันดับ 1 ของโลกในปี 61 เราจะไม่ใช้เงินภาษีมาแจกประชาชน เพราะแจกไปแล้วแก้ความจนไม่ได้ แต่เป็นการแจกเพื่อหาเสียงเท่านั้น แต่เราจะกระจายแบบการต่อยอดความสำเร็จ

เราจะลดการผูกขาด ไม่เอื้อทุนใหญ่ เราจะสร้างโอกาส เพิ่มรายได้ กระจายความมั่นคง เราจะพัฒนาสินค้าโอท็อป เราจะทำให้โอท็อปถึงมือนักท่องเที่ยวและไปตลาดโลก และกองทุนหมู่บ้านต้องเป็นกองทุนที่ส่งเสริมให้เกิดธุรกิจใหม่ได้ คนทำงานในระบบ หรือในบริษัทต่างๆ กว่า 17 ล้านคน ต้องได้รับการพัฒนาทักษะ

“นโยบายของ ทษช. คือ พลิกฟื้นเศรษฐกิจ สร้างโอกาสใหม่ เพิ่มรายได้ กระจายความมั่งคั่ง สังคมเป็นสุข หากให้พูดเหลือคำเดียว คือคำว่า เศรษฐกิจ แต่ถ้าให้พูด 3 คำ ก็คือ เศรษฐกิจ เศรษฐกิจ และเศรษฐกิจนั่นเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขอให้เชื่อว่า ทษช.ได้รวมคนที่เคยทำนโยบายประสบความสำเร็จ และคนรุ่นใหม่ที่พร้อมทำงานมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เรามั่นใจว่าเราทำได้แน่นอน นโยบายของเราแตกต่างจากพรรคอื่นตรงที่ทำได้จริง ทำมาแล้วและจะทำได้อีก จะแก้ปัญหาต้องรัฐบาลประชาธิปไตยเท่านั้น

ทษช.จะเป็นพรรคการเมือที่ยืนอยู่แถวหน้าในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เราจะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน เมื่อพร้อมเราจะร่วมกับประชาชนแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ประเทศไทยมาถึงจุดที่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และการสร้างประชาธิปไตยเป็นเรื่องเดียวกัน แยกไม่ออก ทษช.เรามีความพร้อมในการแก้ปัญหาเหล่านี้ และเรารู้ว่าหากปล่อยผู้มีอำนาจขณะนี้สืบทอดอำนาจต่อไปอีก 4 ปี เราจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว” นายจาตุรนต์ กล่าว


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จาตุรนต์ ลั่น ทษช. ต่อยอด 'ไทยรักไทย' ต้องรัฐบาลประชาธิปไตย แก้ปากท้อง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง