ว่าที่ผู้สมัคร “เพื่อชาติ” เปลี่ยนชื่อเป็น “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” หวังคะแนนนิยมสองผู้นำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้แสดงความจำนงลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ของพรรคเพื่อชาติ จังหวัดพะเยา จำนวน 2 คน คือ นายจิรโรจน์ กิรติศักดิ์วรกุล และ นายประพันธ์ สิงห์ชัย ทั้ง 2 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นนายทักษิณ แต่คงนามสกุลเดิม ขณะที่นายพิเชษฐ์ ไชยเนตร ไม่เปลี่ยนชื่อแต่อย่างใด ทั้งนี้พรรคเพื่อชาติจะส่งตัวแทนสมัคร ส.ส.เขตพะเยา ในวันที่ 4 ก.พ.62 พร้อมกับพรรคการเมืองหลายๆ พรรค

นายทักษิณ กิรติศักดิ์วรกุล หรือ จิรโรจน์ เดิม ผู้แสดงความจำนงลงสมัคร ส.ส.เขต 1 พะเยา พรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงเหตุผลที่เปลี่ยนชื่ออย่างเร่งด่วนในครั้งนี้ก่อนลงสมัคร ส.ส. ว่า ส่วนหนึ่งเป็นการตัดสินในของผู้สมัครส่วนใหญ่ของพรรคในส่วนของภาคเหนือและภาคอีสานที่เปลี่ยนชื่อผู้แสดงความจำนงลงสมัคร ส.ส.ระบบเขต

สำหรับตนที่เปลี่ยนเนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้ มีระเบียบและข้อห้ามของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ทำให้การหาเสียงเป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้นการเปลี่ยนชื่อมาใช้ชื่อทักษิณ และผู้หญิงเปลี่ยนมาใช้ชื่อยิ่งลักษณ์ คาดว่าจะทำให้ประชาชนจำได้ง่ายขึ้น

ด้าน นายพิเชษฐ์ ไชยเนตร ผู้แสดงความจำนงลงสมัคร ส.ส.เขต 2 พะเยา เพื่อชาติ กล่าวว่า สำหรับตนไม่เปลี่ยนชื่อ เพราะคิดว่าการแสดงความเป็นตัวตนของตนเองต่อประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่แล้ว อีกทั้งผู้นำทั้งสองท่านเป็นคนที่ตนเคารพนับถือตลอดมา จึงไม่คิดเปลี่ยนชื่อตนเองให้เหมือนชื่อของผู้นำ ที่สำคัญประชาชนรู้จักในตัวตนของตนมาตลอด เกรงว่าหากเปลี่ยนจะทำให้ประชาชนสับสน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน