แฉจนท.สั่ง ล้อการเมือง งานบอลธรรมศาสตร์-จุฬา ห้ามล้อรัฐบาล ห้ามชี้นำเลือกตั้ง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายธรรมธวัช ธีระศิลป์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมืองของมธ. ในงานการแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 ก.พ. ณ สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ กรุงเทพฯ ว่า หลังจากได้รวบรวมความคิดเห็นที่หลากหลายของเหล่านักศึกษาจนตกผลึกทางความคิด เราก็ได้สร้างสรรค์ออกมาเป็นหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมือง ซึ่งขณะนี้คืบหน้าไปแล้วร้อยละ 70 ส่วนจะล้อการเมืองประเด็นอะไรบ้างนั้น ในรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่หลักการคือจะมีประเด็นล้อการเมืองทั้งในประเทศและต่างประเทศแน่นอน ซึ่งอยากให้ไปชมในวันงานจริง

นายธรรมธวัชกล่าวอีกว่า การทำหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมืองปีนี้ ยังคงถูกจับตาจากเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไม่กี่วันก่อนก็มีทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อยศตำแหน่ง มาขอพบกองกิจการนักศึกษา องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกลุ่มอิสระล้อการเมือง โดยมาบอกว่าอย่าล้อคนในรัฐบาล อย่าชี้นำการเลือกตั้ง และขอมาตรวจหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมืองของมธ.อีกครั้งก่อนวันงานจริง ในวันที่ 7 หรือ 8 ก.พ. นี้ ซึ่งพวกเราก็ไม่ได้รับปากอะไร และคิดว่าหากมาตรวจก็อาจให้เห็นได้เท่าที่จะให้เห็น แต่เรื่องที่เป็นความลับคงไม่ให้ ทั้งนี้ ระหว่างทำล้อการเมือง ก็พบมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาคอยแอบถ่ายภาพเป็นสายสืบ แต่ยังไม่มีกรณีคุกคามเรื่องความปลอดภัยกลุ่มอิสระล้อการเมืองแต่อย่างใด

“ตอนนี้อยู่ในช่วงเลือกตั้ง สถานการณ์ค่อนข้างละเอียดอ่อนกับรัฐบาลและพรรคการเมือง เราจึงมีความกังวลว่าการล้ออาจจะส่งผลถึงภาพลักษณ์ของรัฐบาลได้ แต่ในช่วงเลือกตั้งนี้เอง บรรยากาศทางการเมืองก็เปิดขึ้นเช่นกัน การล้อการเมืองปีนี้จึงเป็นบรรยากาศที่เปิดมากขึ้น อาจทำให้ล้อได้มากขึ้น แม้อาจไม่เท่าล้อการเมืองในช่วงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง” นายธรรมธวัชกล่าว

 

ขอบคุณที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน