Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

8 พรรคเห็นพ้อง "รัฐสวัสดิการ" เล็ง "ปฏิรูปภาษี-บำนาญคนชรา" ก่อน

10 ก.พ. 2562 - 16:40 น.

8 พรรคเห็นพ้อง "รัฐสวัสดิการ" เล็ง "ปฏิรูปภาษี-บำนาญคนชรา" ก่อน

รัฐสวัสดิการ - เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เครือข่าย WE FAIR จัดเสวนา "รัฐสวัสดิการสู่สังคมไทยเสมอหน้า" มีการจัดกิจกรรม "แนวทางความร่วมมือ ในการจัดทำนโยบายสาธารณะ ว่าด้วย รัฐสวัสดิการถ้วนหน้าและการลดความเหลื่อมล้ำ" ระหว่างเครือข่ายประชาสังคม กับพรรคการเมือง โดยให้แต่ละพรรคเลือกผลักดันนโยบาย 8 ด้าน ตามที่เครือข่ายนำเสนอคือ 1.เงินสนับสนุนเด็กและเยาวชน 2.กองทุนหลักประกันสุขภาพ 3.สินเชื่อที่อยู่อาศัย ดอกเบี้ย 2 เปอร์เซ็นต์ 4.ค่าจ้างขั้นต่ำ 500 บาท ปรับขึ้นตามเงินเฟ้อ 5.บำนาญถ้วนหน้าสำหรับผู้สูงอายุ 6.สิทธิซื้อขายอุปกรณ์สำหรับผู้พิการ 7.สิทธิการรักษาพยาบาลสำหรับทุกเพศ และ8.ลดหรือยกเลิกการลดหย่อนภาษีแก่นักลงทุน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยมีนายธนพร ศรียากูล หัวหน้าพรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง รองหัวหน้าพรรคสามัญชน นายสมศักดิ์ โกศัยสุข หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยไทย น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกปีกแรงงาน พรรคอนาคตใหม่ นายนาดา ไชยจิตร์ ประธานคณะทำงานพัฒนานโยบาย พรรคมหาชน และนายสุขทวี สุวรรณชัยรบ เลขาธิการพรรคกลาง ร่วมกิจกรรม

นางรัชฎาภรณ์ กล่าวว่า ค่าจ้างขั้นต่ำมีความสำคัญ ที่ผ่านมานายทุนใหญ่ได้ประโยชน์ เห็นได้ชัดจากอีอีซีที่ได้รับการยกเว้นภาษีและสิทธิพิเศษต่างๆ แต่ผู้ได้รับผลกระทบคือ แรงงาน ที่ยังคงไร้หลักประกัน ประชาธิปัตย์ ประกันรายได้ให้ปีละ 1.2 แสนบาท ถ้าเอกชนไม่จ่าย รัฐก็ต้องโปะให้

นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า เพื่อไทยให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำตั้งในชีวิตตั้งแต่เกิด ผลตอบแทนทุนของนายจ้างโตกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ แรงงานโตแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะยิ่งห่างกันยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ต้องหาทางพัฒนาลดช่องว่างลง ค่าแรงขั้นต่ำ

น.ส.วรรณวิภา กล่าวว่า เลือกเงินสนับสนุนเด็ก และเงินบำนาญชราภาพ เพราะการที่รัฐดูแลลูก และพ่อแม่ อย่างถ้วนหน้า ไม่ต้องถูกสงเคราะห์ในฐานะคนจน ซึ่งไม่ได้มองข้ามค่าแรงขั้นต่ำ นั้นเป็นเรื่องเฉพาะของแต่ละธุรกิจอีก แต่ความมั่นคงในชีวิตสองสิ่งนี้สำคัญที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลปรากฎว่า ตัวแทนพรรคการเมือง 8 พรรค เลือกผลักดันนโยบาย บำนาญถ้วนหน้าสำหรับผู้สูงอายุ มากที่สุด รองลงมาคือ ลดหรือยกเลิกการลดหย่อนภาษีแก่นักลงทุน นอกจากนี้ตัวแทนจากพรรคการเมือง ยังลงนามความร่วมมือผลักดันรัฐสวัสดิการหลังการเลือกตั้ง พร้อมให้ความร่วมมือกับภาคประชาสังคมในการร่วมเคลื่อนไหวและผลักดันต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 8 พรรคเห็นพ้อง "รัฐสวัสดิการ" เล็ง "ปฏิรูปภาษี-บำนาญคนชรา" ก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง