‘ผบ.เหล่าทัพ’ ยังอยู่ ‘ผบ.ทบ.’ เพิ่งกลับจากตปท. ส่วน ผบ.ทร.-ผบ.ทอ. แค่ติดภารกิจ

‘ผบ.เหล่าทัพ’ ยังอยู่ ‘ผบ.ทบ.’ เพิ่งกลับจากตปท. ส่วน ผบ.ทร.-ผบ.ทอ. แค่ติดภารกิจ ด้านโฆษก คสช. ชี้ ปล่อยข่าวปลอม กระทบความมั่นคง ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ

ผบ.เหล่าทัพ – เมื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการถวายรักษาความปลอดภัยช่วงพระราชพิธีฯ ขณะที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และผบ.เหล่าทัพ มอบหมายให้ผู้แทนเข้าร่วมประชุมแทน ทั้งนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. มีกำหนดประชุมมอบหมายงานตามวาระปกติ ที่บก.ทสส. ถนนแจ้งวัฒนะ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ส่วนพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการ คสช. ไม่ได้เข้าประชุม สำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ลธ.คสช.) โดยมอบหมายให้พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ. ในฐานะรองเลขาฯ คสช.ประชุมแทน โดยมีรายงานว่า ผบ.ทบ.เพิ่งเดินทางกลับจากราชการต่างประเทศ

ด้าน พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) มีกำหนดต้อนรับ ผบ.ทร.กัมพูชา ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ วังเดิม ขณะที่พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) มีภารกิจที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัน สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีเอกสารปลอมแปลงคำสั่งหัวหน้าคสช. เรื่องให้ ผบ.เหล่าทัพ พ้นจากตำแหน่ง ว่า ขอเรียนให้ทราบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอมที่ถูกจัดทำขึ้นทั้งฉบับ เป็นการสร้างเรื่องเท็จ มุ่งประสงค์ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจหวังให้สังคมเกิดความวุ่นวาย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาการเผยแพร่ เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชน หลีกเลี่ยงการส่งต่อเรื่องอันเป็นเท็จดังกล่าว เพราะอาจเข้าข่ายความผิดในทางกฎหมายได้

พ.อ.วิธัย กล่าวว่า ปัจจุบันอาจมีกลุ่มไม่หวังดีมีความพยายามสร้างความวุ่นวายทางข้อมูลข่าวสาร ในลักษณะสร้างเรื่องเท็จ บิดเบือนให้สังคมเข้าใจผิด ทั้งในตัวบุคคลหรือองค์กรก็ตามไปนำเสนอเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจมีข้อสังเกตได้ว่าอาจจะเป็นการกระทำในลักษณะเป็นกระบวนการ หวังให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีนัย โดยเฉพาะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศในห้วงเวลาสำคัญนี้ด้วย

“ผมขอความร่วมมือ เนื่องด้วยช่วงนี้สังคมมีความอ่อนไหวต่อทุกข้อมูลข่าวสาร การจะนำเสนอข้อมูลใดๆ ควรอยู่ในกรอบกติกาอย่างเหมาะสม เชื่อว่าในช่วงนี้สังคมจะได้ใช้วิจารณญาณที่ดีในการบริโภคข่าวสารมากขึ้น รวมถึงสามารถรู้เท่าทันต่อวิธีการต่างๆ ของผู้ไม่หวังดีต่อสังคมและประเทศชาติ” โฆษกคสช. กล่าว

บทความก่อนหน้านี้The Favourite หนังพีเรียดดราม่า กวาด 7 รางวัล บาฟตา
บทความถัดไปพ่อแม่ช่วยกล่อม! พาลูกเข้ามอบตัว จะฆ่าตัวตายหนี เผยเหตุจูงใจ แทงอดีต สท.คนดัง