วอยซ์แถลงปมจอดำรอบ3 ชี้ ม.44 ตัวปัญหา คาดจุดยืนประชาธิปไตย จี้ใจดำรัฐบาลทหาร พร้อมร้องศาลปกครองขอคุ้มครองทันที เล็งฟ้องแพ่งย้อนหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Voice TV ฟ้องเรียกค่าเสียหาย – เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่สถานีวอยซ์ทีวี 21 นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด แถลงจุดยืนหลัง หลังถูก กสทช.สั่งปิด 15 วัน ว่า รอคำเอกสารอย่างเป็นทางการ ว่าจะกล่าวโทษอย่างไร เบื้องต้นทราบคำสั่งแล้ว ซึ่งมีผลกระทบทำให้ไม่อาจนำเสนอเนื้อหาได้ 15 วัน

โดยทางสถานีครั้งนี้มีความชัดเจนว่า เมื่อได้รับคำสั่งจากกสทช.อย่างเป็นทางการ จะดำเนินการฟ้องต่อศาลปกครองในทันที เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว รวมถึงการฟ้องละเมิดตามข้อกฎหมายอื่นด้วย เพื่อรักษาความเป็นธรรม ซึ่งเมื่อช่วงต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางสถานนีได้ไปหารือกับกสทช.ชี้แจงกับกสทช.อยู่เป็นประจำ ซึ่งมีลักษณะ ตักเตือน แลกเปลี่ยนข้อมูลความเห็นกันไปมา ไม่ถึงขั้นตัดสินลงโทษ แต่เมื่อมีผลตัดสินลงโทษกระทันหัน จึงต้องตรวจสอบการตัดสินว่า ดำเนินการอย่างเป็นอิสระหรือไม่อย่างไร

นายเมฆินทร์ กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็ไปพบ ชี้แจงเนื้ออหายรายการต่างๆ ในบรรยากาศทั่วไปๆ บางครั้งต้องรับไปปฏิบัติไปก่อน แม้จะไม่เห็นด้วย อย่างบางรายการ มีการพูดถึงคสช.อย่างชัดเจน ช่องอื่นก็ออกแต่ไม่เป็นไร

จึงมองว่านี่อาจเป็นการเข้าข่ายการเลือกปฏิบัติ สถานนีไม่มีรายการเฉพาะที่ต้องเปลี่ยน การถูกระงับแล้วแต่เหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป บรรยากาศมันไม่สม่ำเสมอ แต่ช่องเรามีสปริตประสานงานตลอด เพื่อจะให้ราบรื่น ที่ผ่านมาฝ่ายบริหาร เคาะมาให้ฟ้องเรียกค่าเสียหายมาหลายทีแล้ว แต่ตนชะลอไว้

ครั้งนี้จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเท่าไร ต้องรอฝ่ายบริหารพิจารณา ต้นคือเรามีรายได้ 150 ล้านต่อปี หาร 15 วัน แล้วก็จะมีบวกลบความเสียหายอื่นๆด้วย ซึ่งต้องคิดย้อนกลับไปทั้งหมด

“ต้องทำความเข้าใจว่า ไม่ใช่เราไม่ได้ปฏิบัติตาม หรือเราทำผิดซ้ำซาก แต่เป็นการดำเนินการที่ไม่เห็นด้วยกับระเบียบปฏิบัติ สถานการณ์ตอนนี้จะเข้าสู่การเลือกตั้ง มีดีเบตจากฝ่ายการเมือง สื่อก็มีหน้าที่ในการตรวจสอบหรือวิจารณ์ ส่วนระหว่างการถูกปิด 15 วัน สถานนีจะดำเนินการผลิตเนื้อหาต่อเนื่อง เพื่อนำออกช่องทางออนไลน์เต็มที่ ทำให้ผู้ชมติดตามรายการเราได้ จากนี้จะเสนอไปตามจุดยืนเดิมของเรา เสนอข้อมูลรอบด้านให้กับสังคม อย่างหนักแน่นที่จะทำให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะทีวี หรือออนไลน์เน้นทำคอนเท้นท์ ที่มีคุณค่ากับสังคม กลับมาแล้ว อาจปรับตามแนวทางของเรา ไม่ปรับตามที่ต้องการ” นายเมฆินทร์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แอดไลน์ @ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่า ประเมินการจัดรายการใดทำให้เข้าข่ายกระทำความผิดหรือไม่ นายเมฆินทร์ กล่าวว่า ข้อจำกัดตามพ.ร.บ.กสทช. เราดำเนินการทุกอย่างไม่เคยมีประเด็นจึงถึงปี 2557 ก็ทำมาตลอด แต่พอมีรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 บริบทและบรรยากาศเปลี่ยนไปเยอะ มีการจำกัดข้อมูลข่าวสาร จากคำสั่งคสช. มีการปิดสื่อ เราก็เซ็นเอ็มโอยู เพื่อกลับมาเปิดได้ปกติ ต้องยอมปฏิบัติ ทั้งที่ไม่เห็นด้วยบรรยากาศของสังคมกำลังเข้าสู่การเลือกตั้งภายใน 5 อาทิตย์ การบังคับใช้จำกัดข้อมูลข่าวสารต่อการเลือกตั้งของประชาชน ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

“กรณีนี้นี้ ผมเห็นว่ามีการกำกับนอกเหนื่อจากพ.ร.บ.กสทช. คือ คำสั่งคสช. หลังรัฐประหาร ที่การวินิจฉัยไม่ชัดเจน คาดว่า นี่คือต้นตอ แม้ปัจจุบันคำสั่งคสช.ที่ 103 จะลดระดับจากคำสั่งที่ 97 เดิมลงมาแล้ว แต่ก็ยังมีเนื้อหา เช่น การให้เจ้าหน้าที่กสทช.ไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญา ก็จะทำให้การดำเนินการขึ้นกับดุลพินิจเจ้าหน้าที่เป็นเป็นหลัก เมื่อรัฐประหารคือหลักการแบบหนึ่ง แนวทางของช่องคือประชาธิปไตยเสรี จึงทำให้การรายงานของสถานนีไม่สอดคล้องต่อกันมากนัก” นายเมฆินทร์กล่าว

นายเมฆินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาผมกำชับเสมอว่า การรายงานต้องเป็นข้อเท็จจจจริง วิเคราะห์ไปตามหลักเสรีประชาธิปไตย และต้องไม่หมิ่นประมาทใคร แต่ทว่ารวมถูกปิดทั้งช่องมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อมีการรัฐประหารปิดทันที 1 เดือน ครั้งที่สอง 7 วัน ครั้งล่าสุด 15 วัน โดยครั้งนี้ถือว่าได้รับผลกระทบมากที่สุด ขอย้ำว่าในช่วงใกล้วันเลือกตั้ง วอยซ์อยากให้สื่อสารข้อมูลกับประชาชนมากที่สุด ทางวอยซ์เองผลิตสื่อ ด้วยวิจารณญาณ และจุดยืนเพื่อเป็นทางเลือกของคนในสังคมมากที่สุด


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน