ดาวินชีโค้ด! ถอดรหัสลับ แปรอักษร ธรรมศาสตร์ แฝงนัยยะทุกตารางนิ้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยิ่งกว่าดาวิชีโคด! เมื่อ สมาชิกหมายเลข 5123614 ได้ตั้งกระทู้ ถอดรหัสลับ ที่แฝงอยู่ใน การ แปรอักษร งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์​จุฬา ครั้งที่ 73 ระบุว่า ผ่านมา หนึ่งสัปดาห์แล้ว สำหรับงานฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์​จุฬา ครั้งที่ 73

ผมเองเป็นเด็ก มธ.​ที่ไป งานบอลทุกปี และ เป็น FC อัฒจันทร์ธรรมศาสตร์​เลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ช่วง งานบอล 70 เท่าที่ดู อัฒจันทร์​ธรรมศาสตร์​นอกจาก จะ เป็นกระแสแล้ว มักชอบมีนัยยะ อะไรซ่อนอยู่เสมอ ปีนี้ก็เลยอยากลองเอางานของอัฒจันทร์ ธรรมศาสตร์​มาตีความดู ในมุมมองของเรานะ

ธรรมศาสตร์เปิดภาพนี้เป็นสองภาพแรก ถ้าสังเกตดีๆนะปี พ.ศ. ข้างบนมันถูกเปลี่ยน เป็น 2582 เราว่าเขาพยายามจะบอกว่า โดราเอม่อน มาจาก 20 ปีข้างหน้า 20 ปีที่ยุทธศาสตร์เดินทางไปจนครบ คิดว่าคงเป็นความตั้งใจให้สอดคล้องกับตัว Concept ของงานที่ว่า อนาคตใครนิยามด้วยแหละ

คืออีกอยากหนึ่งที่เราเพิ่งมาสังเกตเห็นคือ ตัวป้ายผ้า หน้าแสตนด์​ เราแปลกใจตั้งแต่เห็นแวบแรกแล้วว่า ทำปีนี้ มธ.งานหยาบจัง เพราะทุกปีมักจะเป็นคำกลอนที่สะท้อนสังคม แต่พอมานั่งไล่ดูภาพในปีนี้ บวกกับ ป้ายคำว่าธรรมศาสตร์บนแสตนด์ ที่มีนาฬิกาบอกปี พ.ศ. เปลี่ยนทุกภาพ เราก็เลยลองไปซูมป้ายผ้าดู เลยเห็นว่า เห้ยยยย ตัวเลขข้างหลัง มันมี 2476 . 2491 . ที่เราเห็นชัดๆนะ นี่มันมีรัฐประหารนี่หว่า

เราก็เลยเดาว่า แสดงว่าไอ้ตัวเลขที่ซ้อนเป็น BG ของคำว่า THE WAY FOR TOMOROW นี่มันคือเลขปีที่รัฐประหารแน่ๆ แต่พอเราลองซูมอินเข้าไปดู มันมีเลข 15:2476 เลขปีทุกอัน จะมีเลขสองตัวก่อนตามด้วย : อันนี้ยังถอดรหัสไม่ได้ แต่ถ้าจะให้ตีความจากป้ายผ้านี้ ประกอบกับภาพแปรอักษรด้านบน เราเดาธรรมศาสตร์พยายามจะบอกว่า

ประเทศเราผ่านการรัฐประหาร มานับครั้งไม่ถ้วน แต่ละครั้งก็คงจะอ้างถึงการผ่าทางตันและ อนาคตของประเทศ แต่สุดท้ายมันก็วนลูปอยู่อย่างนั้น

อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน