Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

ประชาธิปัตย์ขอค้าน! พ.ร.บ.ข้าว ชี้สร้างปัญหาชาวนา ควรรอส.ส.เลือกตั้งมาพิจารณา

18 ก.พ. 2562 - 19:10 น.

ประชาธิปัตย์ขอค้าน! พ.ร.บ.ข้าว ชี้สร้างปัญหาชาวนา ควรรอส.ส.เลือกตั้งมาพิจารณา

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.เวลา 15.20 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายศุภชัย ศรีหล้า กรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังจากที่ได้เชิญนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ซึ่งเป็นผู้เสนอร่างพ.ร.บ.ข้าว พ.ศ. ... เข้าชี้แจงเนื้อหาสาระของร่างกฎหมายดังกล่าว ต่อคณะกรรมการนโยบายของพรรค ว่า ทางพรรคกังวลใจเพราะในร่างไม่ปรากฏว่ามีเนื้อหาสาระใดบ่งบอกว่าจะก่อประโยชน์ให้ชาวนา โดยเฉพาะการทำสหกรณ์ชาวนา สมาร์ทฟาร์มเมอร์ การสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่ได้อย่างไร ร่วมถึงการแก้ปัญหาหนี้สินของชาวนา แต่กลับสร้างปัญหาให้กับชาวนา โดยเฉพาะมาตรา 20 ในร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว กำหนดให้โรงสีข้าว เมื่อรับซื้อพันธุ์ข้าว ต้องออกใบรับซื้อข้าวเปลือกและส่งไปยังกรมการข้าว ซึ่งหมายความว่าข้าวที่โรงสีจะรับซื้อต้องได้รับการอนุมัติจากกรมการข้าวเสียก่อน ส่งผลทำให้ระบบการค้าข้าวถูกควบคุมตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ข้าว เท่ากับเป็นการควบคุมของระบบพันธุ์ข้าวโดยรวม

"ถ้าเมื่อใดพันธุ์ข้าวอยู่ในมือของคนไม่กี่กลุ่มในประเทศ เท่ากับพันธุ์ข้าวถูกควบคุมหมดแล้ว คุณทำไปเถอะ ถ้าโรงสีไม่ซื้อก็จบ น่าเป็นห่วงมาก ผมเคยเจอชาวนาที่เก็บข้าวไว้เองมีถึง 101 สายพันธุ์ และกว่าได้พันธุ์ข้าวกว่าจะต้องปลูกและเก็บพันธุ์ถึง 4 ปี จึงจะได้พันธุ์ข้าวที่ดี ยุ่งยากมาก แต่ถ้าเมื่อใดออกพ.ร.บ.ฉบับนี้มา คนที่จะรับรองว่าเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับการรับรองหรือไม่ คือราชการ แต่ชาวนาเข้าไม่ถึง" นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ดังนั้นการที่สนช.จะพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ในวาระสองและสาม ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ ทางพรรคประชาธิปัตย์ขอวิงวอนให้สนช.หยุดเรื่องนี้ไว้ แล้วรอให้มีสภาที่มาจากการเลือกตั้งพิจารณาแทน ว่าพ.ร.บ.ฉบับนี้จะมีผลกระทบอย่างไร หากเรื่องนี้ผ่านจากสภาฯ ที่มีมาจากการเลือกตั้งของประชาชน เราจึงจะมั่นใจในการตรวจสอบรายละเอียดและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ หากสนช.ผ่านกฎหมายดังกล่าวจริง และพรรคได้เป็นรัฐบาลจะแก้ไขแน่นอน เพราะร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ใช่แค่ไม่ปลดแอก แต่ยังเป็นเพิ่มโซ่ตรวนให้ชาวนาอีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาธิปัตย์ขอค้าน! พ.ร.บ.ข้าว ชี้สร้างปัญหาชาวนา ควรรอส.ส.เลือกตั้งมาพิจารณา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง