Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

เอ็นจีโอชาติ แฉพ.ร.บ.ข้าว พ่อค้าเปิดศึกผูกขาดชาวนาซวย จี้สนช.หยุดลักไก่ออกกฎหมาย

21 ก.พ. 2562 - 16:28 น.

เอ็นจีโอชาติ จี้ สนช. หยุดลักไก่ออกกฎหมายทันที ประยงค์นัดบุกสภาสัปดาห์หน้า แฉเบื้องหลังพ.ร.บ.ข้าว พ่อค้าเมล็ดพันธ์ุเปิดศึกหวังผูกขาด-ชาวนาซวย

วันที่ 21 ก.พ. นายประยงค์ ดอกลำไย ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน หรือ เอ็นจีโอชาติ กล่าวเรียกร้องไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช. ว่า เครือข่ายองค์กรเอกชนกว่า 200 องค์กร มีมติร่วมกันว่า สนช.ควรยุติการพิจารณากฎหมายทันที เนื่องจากประเทศกำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง กำลังจะมี ส.ส. ที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริงเข้ามาทำหน้าที่พิจารณากฎหมาย

สนช.ที่มาจากการแต่งตั้งต้องยุติการพิจารณากฎหมายทุกฉบับ ที่จะมีผลเกี่ยวพันกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและกระทบทั้งทางชุมนุม สังคมและสิ่งแวดล้อมทันที ไม่ให้เหมือนสนช.จากการรัฐประหารเมื่อปี 2550 ที่ลักไก่ออกกฎหมายนับร้อยฉบับก่อนพ้นวาระ

โดยเครือข่ายเอ็นจีโอชาติจะรวบรวมรายชื่อจากประชาชนและองค์กรทั่วไปเพิ่มเติม เพื่อไปยื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวนี้ต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. พร้อมจัดกิจกรรมพิเศษที่รัฐสภา ในสัปดาห์หน้าต่อไป เพื่อไม่ให้ช่วงโค้งสุดท้ายของการรัฐประหาร

นายประยงค์ กล่าวอีกว่า การพิจารณากฎหมายช่วงโค้งสุดท้ายของสนช.จำเป็นต้องยุติเพราะชัดเจนว่า ตั้งแต่ต้นปี 2562 เป็นต้นมามีการลักไก่เร่งรีบผลักดันกฎหมายโดยไม่รับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชน เช่น พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอ ก็ได้รับการผลักดันอย่างรวดเร็วภายใน 2 สัปดาห์

โดยไม่สนใจร่างกฎหมายที่ประชาชนเสนอควบคู่กันไป หรือ พ.ร.บ.โรงงาน ที่กำหนดให้อุตสาหกรรมขนาดเล็ก ที่มีเครื่องจักรกำลังน้อยกว่า 50 แรงม้า ไม่ต้องขออนุญาตนั้น ในทางปฏิบัติจริง ธุรกิจต่างๆก็เลี่ยงกฎหมายด้วยการแตกโรงงานเป็นเล็กๆกระจายในพื้นที่ เพื่อจะได้ไม่ต้องขออนุญาติ ซึ่งก็ก่อให้ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมให้ชุมชนมากขึ้น

“ส่วน ร่างพ.ร.บ.ข้าว ที่เลื่อนการพิจารณาออกไป เนื้อหาสาระที่แท้จริงคือ เป็นการเปิดศึกของพ่อค้าเมล็ดพันธุ์ข้าว รายย่อยบางกลุ่มที่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ เพื่อก่อให้เกิดการผูกขาดเมื่อกฎหมายบังคับใช้ แต่กลับทำให้ชาวนาที่ต้องได้รับการคุ้มครอง ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย ทั้งที่เรื่องเหล่านี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน หากปล่อยไปก็จะเกิดการผูกขาดเหมือนเหล้าเบียร์ แล้วภูมิปัญญาชาวบ้านก็จะถูกทำลาย” นายประยงค์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอ็นจีโอชาติ แฉพ.ร.บ.ข้าว พ่อค้าเปิดศึกผูกขาดชาวนาซวย จี้สนช.หยุดลักไก่ออกกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง