“พิชัย” โวยหลัง บก.ปอท.แจ้งส่งสำนวนสอบสวนให้พนักงานอัยการ 12 มี.ค.ปมโพสต์หน้า “ประยุทธ์” บนปกไทม์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิชัย ประยุทธ์ – เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า วันนี้ได้รับแจ้งจาก ร.ต.ท หญิง ปัณณพร ยิ่งเรงเริง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แจ้งว่า

วันที่ 12 มี.ค.เวลา 10.00 น. เป็นนัดส่งสำนวนการสอบสวน พร้อม ตัวผู้ต้องหาต่อพนักงานอัยการ เพื่อให้พนักงานอัยการ พิจารณามีคำสั่งในคดี ทั้งนี้ คดีของตนเป็นคดีอาญาที่ 35/2561 ของ บก.ปอท.ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลเท็จ ประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงเศรษฐกิจตาท พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2)

จากการโพสต์ภาพ รูปปกนิตยสารไทม์ที่มีรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และข้อความในแนวว่าห้ามจำหน่ายในประเทศ ซึ่งเป็นรูปที่นำมาจากการกระจายทั่วไปในโซเชียลมีเดีย และในขณะนั้นก็หาซื้อนิตยสารดังกล่าวไม่ได้จริง

และอีกภาพเป็นเรื่องการดูด 4.0 ที่นายพิชัยถูกเชิญร่วมสัมมนาทางวิชาการกับคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ที่สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย พร้อม ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคอนาคตใหม่ โดยได้นำข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในสื่อมวลชนอยู่แล้ว นำเสนอในด้านวิชาการ เพื่อป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นในอนาคตตามวัตถุประสงค์ของการสัมมนา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ทั้งสองภาพไม่ปรากฏว่ามีการกล่าวถึง คสช. แต่ผู้ฟ้องคือตัวแทนของ คสช.ได้รับมอบอำนาจมา และทั้งสองภาพเป็นเรื่องที่ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจกันอยู่แล้ว ไม่ได้ทำความเสียหายแก่เศรษฐกิจแต่อย่างใด และหลังจากโพสต์ภาพก็ไม่ได้ทำให้เกิดความตระหนกที่มีผลเสียต่อเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ตนพร้อมนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความ จะไปพบเจ้าหน้าที่อัยการพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันและเวลาดังกล่าว โดยเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม

ทั้งนี้ เชื่อได้ว่าที่ตนโดนดำเนินคดีเพราะตนได้วิพากษ์วิจารณ์การดำเนินการทางเศรษฐกิจที่ผิดพลาดของรัฐบาล ที่ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มปฏิวัติจนถึงปัจจุบัน แม้จะถูกเรียกปรับทัศนคติถึง 8 ครั้ง และเรื่องต่างๆที่ตนวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นข้อมูลที่แท้จริงทั้งหมด


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน