ทอ. แจงซี130 "บิ๊กตู่" ดับกลางอากาศ ชมนักบินเซฟชีวิตวีไอพี เผยใช้มา 40ปีแล้ว!

22 ก.พ. 2562 - 14:52 น.

โฆษก ทอ. แจง เครื่องบินซี130 เครื่องยนต์ขัดข้องกลางอากาศ นักบินตัดสินใจบินกลับดอนเมือง เพื่อเซฟชีวิตผู้โดยสารวีไอพี เผยเครื่องบินเข้าประจำการเกือบ 40 ปี รับภารกิจมากเกือบทุกวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ (ทอ.) กล่าวชี้แจงกรณีเครื่องบินลำเลียงแบบ ซี-130 ของกองทัพอากาศเครื่องยนต์ขัดข้องระหว่างนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางไปตรวจราชการที่จ.สุราษฎร์ธานีและจ.กระบี่ เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า เครื่องบินซี-130 เลขที่ 60109 ของกองทัพอากาศ ออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 โดยมีภารกิจเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติสมุย ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งระหว่างบินขึ้นไปได้ 15 นาที นักบินได้ตรวจพบว่ารอบความเร็วของเครื่องยนต์ที่ 2 เกิดอาการสวิงส่ายไปส่ายมาเกินเกณฑ์ไม่สามารถคอนโทรลเครื่องยนต์ได้ จึงต้องดับเครื่องยนต์กลางอากาศตัดสินใจบินกลับมาลงที่ท่าอากาศยานทหาร 2 เพราะเกิดเหตุขัดข้องของเครื่องยนต์ อ่านข่าว : ด่วน! เครื่องบิน “บิ๊กตู่-ครม.” ขัดข้องระหว่างบินลงใต้ ลงจอดฉุกเฉินระทึก! (คลิป)

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“มีคนถามกันมากว่าทำไมนักบินไม่นำเครื่องบินไปลงที่สนามบินเกาะสมุย และทำการแก้ไขเครื่องยนต์ เรื่องนี้ต้องขอชี้แจงว่ากองทัพอากาศไม่มีช่างเครื่องยนต์ที่สนามบินดังกล่าว รวมถึงนักบินไม่สามารถทำการบินด้วยเครื่องยนต์ 3 เครื่องที่เหลือจากสนามบินสมุยได้ เพราะไม่ปลอดภัยด้วยกฎระเบียบของสนามบินนานาชาติ หากสภาพเครื่องยนต์ขาดความพร้อมห้ามไม่ให้ทำการบินขึ้นจากสนามโดยเด็ดขาดและเพื่อให้เกิดความมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ของนักบินถือว่าเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนปกติของการปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต้องทำตามขั้นตอนคือการบินกลับมาดอนเมืองเท่านั้น” พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าว

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า พล.อ.อ.ชัยพฤษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ได้รับรายงานแล้วซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ต้องชื่นชมนักบินที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกของผู้โดยสารระดับวีไอพี ดังนั้นเป็นการปฏิบัติที่ดีที่สุดในการตัดสินใจของนักบินกองทัพอากาศ

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้อยากให้ประชาชนเข้าใจด้วยว่าภารกิจของเครื่องบินซี130 ลำดังกล่าว ได้รับการตรวจเช็คบำรุงรักษาตามวงรอบตลอดเวลา แต่เนื่องจากมีอายุการใช้งานมาเกือบ 40 ปีซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าวบรรจุเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2523 จึงมีโอกาสที่จะเกิดเครื่องยนต์ขัดข้องได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอ. แจงซี130 "บิ๊กตู่" ดับกลางอากาศ ชมนักบินเซฟชีวิตวีไอพี เผยใช้มา 40ปีแล้ว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง