สนช.ลุยต่อ พรบ.ข้าว เตรียมพิจารณาพรุ่งนี้ ยันตัดบทลงโทษชาวนาออกทั้งหมด

25 ก.พ. 2562 - 14:28 น.

สนช.ลุยต่อ พ.ร.บ.ข้าว เตรียมพิจารณาพรุ่งนี้ ยันตัดบทลงโทษชาวนาออกทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว พ.ศ… สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี พล.อ.มารุต ปัชโชตะสิงห์ เป็นประธาน กมธ.ฯ แถลงสาระการปรับปรุงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ข้าว นัดสุดท้าย ก่อนนำเสนอสาระที่ปรับปรุงครั้งล่าสุดต่อที่ประชุม สนช. ให้พิจารณาวาระ 2-3 ในวันที่ 26 ก.พ. เวลา 09.00 น.

โดยยืนยันถึงการปรับปรุงเนื้อหาตามที่เครือข่ายชาวนาและภาคนักวิชาการตั้งข้อสังเกต โดยเฉพาะการให้สิทธิชาวนาใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวเพาะปลูกที่มีคุณภาพผ่านการรับรองพันธุ์จากกรมการข้าว และจะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาโดยไม่ถอนร่างกฎหมายออกจากวาระการประชุม

พล.อ.มารุต กล่าวว่า เนื้อหายังคงสาระการส่งเสริมชาวนาให้ปลูกข้าวที่มีคุณภาพและผ่านการรับรองพันธุ์ แต่ได้เพิ่มบทยกเว้นให้ชาวนาที่มีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองเฉพาะถิ่น พันธุ์ข้าวพื้นเมืองทั่วไป พันธุ์ข้าวใหม่ที่ได้รับการจดทะเบียนว่าด้วยคุ้มครองพันธุ์พืช ซึ่งชาวนาปลูกเองหรือผู้อื่นใช้เพาะปลูกโดยไม่มีการโฆษณา ใช้เพาะปลูกได้โดยไม่ต้องผ่านการรับรองพันธุ์

ทั้งนี้ กรณีชาวนาอยากได้การรับรองพันธุ์ สามารถยื่นให้กรมการข้าวพิจารณารับรองได้ ขณะเดียวกันหากพบพันธุ์ข้าวที่อาจสร้างความเสียหายต่อชาวนา หรือเศรษฐกิจของประเทศ ให้อำนาจอธิบดีกรมการข้าว โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) สั่งระงับผู้ทำธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ได้

หากผู้ทำธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ไม่ปฏิบัติตาม มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่มาตรการลงโทษชาวนานั้น สาระของร่างที่ปรับปรุงได้ตัดออกทั้งหมด


พล.อ.มารุต กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการส่งเสริมชาวนาเพาะปลูกข้าวที่ได้คุณภาพด้วยเมล็ดที่ผ่านการรับรองโดยกรมการข้าว รวมถึงพันธุ์ข้าวเฉพาะถิ่น พันธุ์ข้าวพื้นเมืองทั่วไป พันธุ์ข้าวใหม่ได้สิทธิได้รับความช่วยเหลือ ส่งเสริมหรือสนับสนุน

ทั้งนี้ ต้องปลูกข้าวในพื้นที่โซนนิ่งที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศ อย่างไรก็ตาม ประเด็นตรวจสอบคุณภาพพันธุ์ข้าว ให้สิทธิบุคคลอื่นที่ไม่ใช่กรมการข้าว โดยการอนุมัติของกรมการข้าวเป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพได้

พล.ท.จเรศักดิ์ อานุภาพ รองประธานกมธ.ฯ คนที่ 2 กล่าวยืนยันว่า เมื่อร่างพ.ร.บ.ข้าว ผ่านการพิจารณาและประกาศใช้เป็นกฎหมาย ผู้ประกอบการหรือทำธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืช รวมถึงนักวิชาการ ผู้วิจัย หรือผลิตพันธุ์ข้าวจะไม่ได้รับผลกระทบ หรือต้องปรับตัว และยังปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อไป ขณะที่กรมการข้าวจำเป็นต้องพิจารณาปรับปรุงหน่วยงาน ให้สอดรับกับมาตรการส่งเสริมชาวนาตามที่ร่างกฎหมายระบุ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรรมการ นบข.ยังคงสัดส่วนกรรมการฯ เหมือนร่างที่เคยเสนอให้ สนช.บรรจุในระเบียบวาระการประชุม ที่คงสัดส่วนตัวแทนภาคเกษตรกร 4 คน จากกรรมการทั้งหมด 23 คน

สำหรับการควบคุมการซื้อขายข้าวเปลือกผิดกฎหมาย ที่กำหนดให้ออกใบรับซื้อข้าวเปลือก ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ทั้งนี้ มีสาระที่ปรับปรุงใหม่ กำหนดให้กรมการข้าว โดยความเห็นชอบของ นบข. ยกเว้นการรับซื้อข้าวเปลือกระหว่างชาวนาในระดับชุมชนตามความจำเป็นและช่วงเวลาได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สนช.ลุยต่อ พรบ.ข้าว เตรียมพิจารณาพรุ่งนี้ ยันตัดบทลงโทษชาวนาออกทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง