Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

สนช.ลุยต่อ พรบ.ข้าว เตรียมพิจารณาพรุ่งนี้ ยันตัดบทลงโทษชาวนาออกทั้งหมด

25 ก.พ. 2562 - 14:28 น.

สนช.ลุยต่อ พ.ร.บ.ข้าว เตรียมพิจารณาพรุ่งนี้ ยันตัดบทลงโทษชาวนาออกทั้งหมด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว พ.ศ… สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี พล.อ.มารุต ปัชโชตะสิงห์ เป็นประธาน กมธ.ฯ แถลงสาระการปรับปรุงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ข้าว นัดสุดท้าย ก่อนนำเสนอสาระที่ปรับปรุงครั้งล่าสุดต่อที่ประชุม สนช. ให้พิจารณาวาระ 2-3 ในวันที่ 26 ก.พ. เวลา 09.00 น.

โดยยืนยันถึงการปรับปรุงเนื้อหาตามที่เครือข่ายชาวนาและภาคนักวิชาการตั้งข้อสังเกต โดยเฉพาะการให้สิทธิชาวนาใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวเพาะปลูกที่มีคุณภาพผ่านการรับรองพันธุ์จากกรมการข้าว และจะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาโดยไม่ถอนร่างกฎหมายออกจากวาระการประชุม

พล.อ.มารุต กล่าวว่า เนื้อหายังคงสาระการส่งเสริมชาวนาให้ปลูกข้าวที่มีคุณภาพและผ่านการรับรองพันธุ์ แต่ได้เพิ่มบทยกเว้นให้ชาวนาที่มีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองเฉพาะถิ่น พันธุ์ข้าวพื้นเมืองทั่วไป พันธุ์ข้าวใหม่ที่ได้รับการจดทะเบียนว่าด้วยคุ้มครองพันธุ์พืช ซึ่งชาวนาปลูกเองหรือผู้อื่นใช้เพาะปลูกโดยไม่มีการโฆษณา ใช้เพาะปลูกได้โดยไม่ต้องผ่านการรับรองพันธุ์

ทั้งนี้ กรณีชาวนาอยากได้การรับรองพันธุ์ สามารถยื่นให้กรมการข้าวพิจารณารับรองได้ ขณะเดียวกันหากพบพันธุ์ข้าวที่อาจสร้างความเสียหายต่อชาวนา หรือเศรษฐกิจของประเทศ ให้อำนาจอธิบดีกรมการข้าว โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) สั่งระงับผู้ทำธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ได้

หากผู้ทำธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ไม่ปฏิบัติตาม มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่มาตรการลงโทษชาวนานั้น สาระของร่างที่ปรับปรุงได้ตัดออกทั้งหมด

พล.อ.มารุต กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการส่งเสริมชาวนาเพาะปลูกข้าวที่ได้คุณภาพด้วยเมล็ดที่ผ่านการรับรองโดยกรมการข้าว รวมถึงพันธุ์ข้าวเฉพาะถิ่น พันธุ์ข้าวพื้นเมืองทั่วไป พันธุ์ข้าวใหม่ได้สิทธิได้รับความช่วยเหลือ ส่งเสริมหรือสนับสนุน

ทั้งนี้ ต้องปลูกข้าวในพื้นที่โซนนิ่งที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศ อย่างไรก็ตาม ประเด็นตรวจสอบคุณภาพพันธุ์ข้าว ให้สิทธิบุคคลอื่นที่ไม่ใช่กรมการข้าว โดยการอนุมัติของกรมการข้าวเป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพได้

พล.ท.จเรศักดิ์ อานุภาพ รองประธานกมธ.ฯ คนที่ 2 กล่าวยืนยันว่า เมื่อร่างพ.ร.บ.ข้าว ผ่านการพิจารณาและประกาศใช้เป็นกฎหมาย ผู้ประกอบการหรือทำธุรกิจจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืช รวมถึงนักวิชาการ ผู้วิจัย หรือผลิตพันธุ์ข้าวจะไม่ได้รับผลกระทบ หรือต้องปรับตัว และยังปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อไป ขณะที่กรมการข้าวจำเป็นต้องพิจารณาปรับปรุงหน่วยงาน ให้สอดรับกับมาตรการส่งเสริมชาวนาตามที่ร่างกฎหมายระบุ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรรมการ นบข.ยังคงสัดส่วนกรรมการฯ เหมือนร่างที่เคยเสนอให้ สนช.บรรจุในระเบียบวาระการประชุม ที่คงสัดส่วนตัวแทนภาคเกษตรกร 4 คน จากกรรมการทั้งหมด 23 คน

สำหรับการควบคุมการซื้อขายข้าวเปลือกผิดกฎหมาย ที่กำหนดให้ออกใบรับซื้อข้าวเปลือก ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ทั้งนี้ มีสาระที่ปรับปรุงใหม่ กำหนดให้กรมการข้าว โดยความเห็นชอบของ นบข. ยกเว้นการรับซื้อข้าวเปลือกระหว่างชาวนาในระดับชุมชนตามความจำเป็นและช่วงเวลาได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สนช.ลุยต่อ พรบ.ข้าว เตรียมพิจารณาพรุ่งนี้ ยันตัดบทลงโทษชาวนาออกทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง