Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

คณาจารย์-ประชาชน 280 ชื่อ จี้ สนช. ยุติพิจารณากฎหมาย นัดเจอพรุ่งนี้!

25 ก.พ. 2562 - 15:35 น.

คณาจารย์-ประชาชน 280 ชื่อ จี้ สนช. ยุติพิจารณากฎหมาย นัดเจอพรุ่งนี้!

วันที่ 25 ก.พ. องค์กร กลุ่ม นักวิชาการและประชาชน ผู้ร่วมสนับสนุนกว่า 280 รายชื่อ ได้ออกแถลงการณ์เครือข่าย People GO network เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช. ยุติการพิจารณาร่างกฎหมายทุกฉบับ ระบุว่า การก้าวสู่ปีที่ 5 ของการปกครองภายใต้รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดยมีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำหน้าที่ในฐานะองค์กรนิติบัญญัติ พิจารณาออกกฎหมายแทนสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)และวุฒิสภา (ส.ว.) จากข้อมูลเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 องค์ประกอบสมาชิกสนช. ที่มาจาก “การแต่งตั้งของ คสช.” จำนวนสมาชิกทั้งหมด 250 คน เป็นทหารจำนวนมากถึง 58% (145 คน) รองลงมาเป็นข้าราชการ 26% (66 คน) ภาคธุรกิจ 8% (19 คน) ตำรวจ 5% (12 คน)

ที่เหลือเพียง 3% (8 คน) เป็นนักวิชาการหรือภาคประชาสังคม หากรวมสมาชิกที่เคยเป็นข้าราชการ หรือทำงานในหน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจทุกประเภทจะมีจำนวนถึง 89% (223 คน) ของสมาชิกทั้งหมด จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น “สภาทหารและข้าราชการ”

ที่ผ่านมามีร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสนช.ทั้งสิ้น 509 ฉบับ โดยผ่านความเห็นชอบและประกาศใช้เป็นกฎหมายแล้วทั้งสิ้น 412 ฉบับ เฉลี่ยแล้วการพิจารณากฎหมายของสนช. ตกปีละเกือบร้อยฉบับ เฉพาะในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี 2561 (วันที่ 25-28 ธันวาคม 2561) มีการผลักดันวาระการประชุมพิจารณาร่างกฎหมายมากถึง 67 ฉบับ

โดยมีการพิจารณาลงมติร่างกฎหมายอย่างน้อย 47 ฉบับ และในช่วงหนึ่งเดือนระหว่างวันที่ 18 มกราคม – 18 กุมภาพันธ์ 2562 ลงมติเห็นชอบผ่านกฎหมายเพื่อประกาศใช้บังคับจำนวนทั้งสิ้น 66 ฉบับ

การพิจารณากฎหมายที่รวดเร็วและเร่งรีบเช่นนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเมื่อเทียบกับกระบวนการนิติบัญญัติ
ในสภาวะปกติ และแม้จะเหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งเดือนก่อนถึงวันเลือกตั้ง แต่สนช.กลับยังคงเดินหน้าพิจารณา ออกกฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยประกาศว่าจะหยุดปฏิบัติหน้าที่ต่อเมื่อเข้าช่วง 7 วันสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ตลอดระยะเวลาเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่า “เรากำลังอยู่ในภาวะที่ไม่ปกติ แต่ถูกทำให้ปกติ”

การพิจารณากฎหมายขององค์กรนิติบัญญัติอย่างสนช. ที่เต็มไปด้วยตัวแทนกองทัพและระบบราชการ จึงเป็นไปเพื่อขยายอำนาจรัฐ มีผลประโยชน์ทับซ้อน เอื้อกับธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ลดทอนอำนาจและจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน เช่น

  • พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ
  • พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ
  • พ.ร.บ.โรงงานฯ
  • ร่างพ.ร.บ.ข้าว
  • ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ฯ
  • ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

การพิจารณากฎหมายที่มีผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างกว้างขวางภายใต้สภาวะการปกครองที่ไม่ปกติและประชาชนถูกปิดกั้นการมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นจึงเป็นกระบวนการนิติบัญญัติที่ไร้ซึ่งความชอบธรรม โดยเฉพาะในห้วงเวลานี้ที่สังคมไทยกำลังมุ่งหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง

เครือข่ายภาคประชาชนในนาม People Go Network Forum ประชาชน นักวิชาการ ดังมีรายชื่อแนบท้าย เห็นว่าสนช. ต้องตระหนักว่าตนเองไม่มีความชอบธรรมใดๆ ทั้งในแง่ที่มา กฎหมายที่เขียนขึ้น และการจะทำงานจนถึงวินาทีสุดท้าย

เมื่อมีการประกาศชัดเจนแล้วว่าจะมีการเลือกตั้ง จึงขอเรียกร้องให้สนช. ยุติการพิจารณาร่างกฎหมายทุกฉบับในขณะนี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลและสภาที่มาจากการเลือกตั้งต้องทำการทบทวนกฎหมายของสนช. ที่ควรยกเลิกหรือแก้ไขต่อไป

แถลงการณ์เครือข่าย People GO Networkเรียกร้องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติยุติการพิจารณาร่างกฎหมายทุกฉบับการก้าวสู่ปีที่...

โพสต์โดย People GO network เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2019

แอดไลน์ข่าวสดไม่พลาดทุกข่าวสารเพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คณาจารย์-ประชาชน 280 ชื่อ จี้ สนช. ยุติพิจารณากฎหมาย นัดเจอพรุ่งนี้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง