ทบ.ขยับ 5 เสือกลางปีส่ง “บิ๊กตู่เล็ก” นั่งรองปลัดกห.แทน “บิ๊กอั๋น” นั่งเลขาสมช. “บิ๊กลภ” ขึ้นเก้าอี้ส.ว. “บิ๊กบี้” รอนั่งผบ.ทบ.

5 เสือทบ. / วันที่ 26 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลช่วงกลางปี 2562 มีการโยกย้ายตำแหน่งสำคัญในส่วนของกองทัพบกหลายตำแหน่ง เพื่อรองรับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่กำลังจะถูกคัดเลือกขึ้นโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

มีตำแหน่งที่น่าสนใจ อาทิ พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา หรือบิ๊กตู่เล็ก ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 20 (ตท.20) ถูกขยับขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม แทนพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา หรือ บิ๊กอั๋น รองปลัดกระทรวงกลาโหม (ตท.19) ที่จะไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แทน บิ๊กลภ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสมช. (ตท.18) ที่ถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ในส.ว.

พร้อมกันนี้ยังขยับ บิ๊กบี้ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.22) เป็นผช.ผบ.ทบ. เพื่อรอคิวขึ้นเป็นผบ.ทบ. ต่อจากบิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 63 ขณะที่ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่1จะมี บิ๊กหนุ่ยพล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่1

ส่วน บิ๊กติ่ง พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 และโยก บิ๊กหนุ่ม พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดง (นรด.) เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 อย่างไรก็ตามในส่วนของระดับ 5 เสือเหล่าทัพอื่นยังคงไม่มีการขยับแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน