Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

กป.พอช.แต่งดำบุกสภา จี้ สนช. ยุติผ่านกฎหมาย ลาออกทันทีสิ้นเดือนนี้!

27 ก.พ. 2562 - 13:58 น.

กป.พอช. บุกสภา ยื่นหนังสือ จี้ สนช. ยุติผ่านกฎหมาย-ลาออกทันที

สนช. / เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำนงค์ หนูพันธ์ และ 10 ตัวแทน คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.พอช.) ที่มีนายประยงค์ ดอกลำไย เป็นประธาน พร้อมด้วยองค์กรเครือข่ายกว่า 300 คน ปักหลักรวมตัวแต่งชุดดำ บริเวณด้านหน้าวัดเบญจมบพิตรฯ เพื่อประท้วงเรียกร้องให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช. ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในการพิจารณากฎหมาย พร้อมลาออกจากตำแหน่งทันที

เดินทางมายังรัฐสภาเพื่อเจรจาข้อเรียกร้องกับ นายสมชาย แสวงการ เลขาฯวิปสนช. และนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา กว่า 15 นาที

นายจำนงค์ เปิดเผย ว่า ข้อเรียกร้องของกป.พอช.มี 2 ข้อ คือ 1.ให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. ไปรับหนังสือข้อเรียกร้องของเรา ที่ข้างวัดเบญจมบพิตรฯ แต่ทางสนช.ระบุว่า ประธานติดประชุม จะขอส่งตัวแทนไป

2.ทางกลุ่มจึงขอเสนอให้ตัวแทนประชาชนและองค์กรที่ร่วมเข้าชื่อ 240 คน สำหรับ 240 สนช. มายื่นหนังสือเรียกร้องที่รัฐสภา แต่ทางสนช.ระบุว่า สามารถเปิดให้เข้ามาได้ครั้งละ 30 คน สองครั้งเท่านั้น ทางกลุ่มจึงขอกลับไปหารือกันอีกครั้ง

ลาออกไม่ได้ขาดความเป็นรัฐในระบอบประชาธิปไตย

จากนั้น เวลา 12.45 น. นายประยงค์ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายพรเพชร และนายสมชาย เรียกร้องให้สนช.ยุติการพิจารณาร่างกฎหมาย และตรากฎหมายใหม่ทุกฉบับ แล้วให้สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นผู้ดำเนินการแทน นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้สนช.ลาออกภายในสิ้นเดือน ก.พ. เพื่อประหยัดงบประมาณแผ่นดิน

นายพรเพชร กล่าวว่า ในประเด็นการให้ สนช.ลาออก องค์ประกอบอำนาจนิติบัญญัติ ถ้าขาดไปจะขาดความเป็นรัฐในระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งยังมีภารกิจหลายเรื่อง เช่น ข้อตกลงระหว่างประเทศ และเรามีหน้าที่ดูแลฝ่ายบริหารให้ปฏิบัติตามกฏหมายหลายอย่าง

อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่ากฎหมายที่สนช. กำลังพิจารณาในขณะนี้เป็นกฎหมายที่ผ่านวาระที่ 1 แล้ว และมีกฎหมายหลายฉบับที่หากปล่อยไว้จะกระทบต่อรัฐ เช่น กฎหมายที่เกี่ยวกับการเดินอากาศ การประมง กฎหมายเกี่ยวกับการดูแลบุคคลสูญหาย การทรมานบุคคล

ขณะเดียวกันเรามีพันธสัญญากับต่างประเทศที่ต้องดูแล จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องทำ เพราะก่อนมีรัฐบาลใหม่ ก่อนมีสภาใหม่ เป็นเวลาที่ยาวนาน ดังนั้น การที่เราทำจึงเป็นการพิจารณากฎหมายที่มีความสำคัญทั้งสิ้น

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า กฎหมายหลายฉบับที่รัฐบาลประสานมาทางสนช.ก็ได้ปฏิเสธ ซึ่งเรารับเฉพาะกฎหมายสำคัญ เพราะคิดว่าหากทำด้วยเจตนาดี และมีความรอบคอบก็น่าจะเป็นประโยชน์

เมื่อถามถึง ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้อมูลส่วนบุคคล นายพรเพชร กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นสิ่งที่จะคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตนเรียกร้องมาเป็น 10 ปีแล้ว ว่าให้ออกกฏหมายนี้ในสมัยตน ที่เรียกร้องว่าให้ยุติการพิจารณาร่างกฎหมายนี้ ตนถามกลับว่าจะยุติทำไมในเมื่อกฎหมายอยู่ดีๆอยู่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กป.พอช.แต่งดำบุกสภา จี้ สนช. ยุติผ่านกฎหมาย ลาออกทันทีสิ้นเดือนนี้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง