Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

จบไม่ลง! สนช.หวั่นโดนเช็คบิลหลังเลือกตั้ง ถ่วงถก พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล

27 ก.พ. 2562 - 17:15 น.

สนช. ผวารัฐบาลใหม่เช็คบิลหลังเลือกตั้ง ชงถ่วง พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล นัดถกใหม่พรุ่งนี้

พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล / เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่สอง มีวาระพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.... ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.ฯ) ที่มี นางเสาวณี สุวรรณชีพ เป็นประธานกมธ.ฯ ในวาระสอง รายมาตรา

ซึ่งกมธ.มีการปรับแก้รายมาตรา ทำให้สมาชิกสนช.หลายรายแสดงความคิดเห็นคัดค้าน โดยเฉพาะมาตรา 4 ที่กมธ.ปรับแก้จากร่างเดิมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ให้กฎหมายนี้ไม่บังคับแก่การเก็บรวมใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่รักษาความมั่นคง รักษาความปลอดภัย บุคคลหรือนิติบุคคลที่ทำกิจการสื่อสารมวลชน ศิลปกรรม งานวรรณกรรม ส.ส. และรัฐสภา กมธ. การพิพากษาคดีของศาล เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ข้อมูลกิจการด้านเครดิต

ทำให้สมาชิกสนช. เช่น นายตวง อันฑะไชย และนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ลุกขึ้นทักท้วงการแก้ไขเนื้อหาของกมธ. พร้อมเสนอให้กลับไปใช้ร่างเดิมที่ครม.เสนอ เนื่องจาก หากตัดเนื้อหามาตรา 4 ไม่ให้คุ้มครองข้อมูล การทำหน้าที่ของ ส.ส. ส.ว. กมธ. และอีกหลายหน่วยงานนั้น อาจทำให้กลายเป็นเครื่องมือของรัฐบาลกลั่นแกล้งทางการเมืองได้

พร้อมยกตัวอย่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ถูกรัฐบาลบางชุดหยิบมาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างกองกำลังให้ตนเอง ด้าน กมธ. ชี้แจงว่า เนื้อหาที่ตัดออกไปนำไปบัญญัติไว้ในมาตรา 41/5 แล้ว โดยมีการปรับแก้ไขให้ การคุ้มครองหน่วยงานตามมาตรา 4 ที่ตัดออกไปนั้น อาจมีข้อจำกัดได้เท่าที่จำเป็นโดยคำนึงถึงภารกิจหน้าที่ของแต่ละองค์กร

ทั้งนี้บรรยากาศการอภิปรายเป็นไปอย่างดุเดือด สนช.ที่คัดค้าน ไม่พอใจคำชี้แจงจากกมธ. จนนายวัลลภเสนอให้เลื่อนการพิจารณา แต่ถูกคัดค้านจากน.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิปสนช. โดยมองว่า กฎหมายฉบับนี้มีความสำคัญหากเลื่อนออกไป ก็เหมือนกับตกไปทันที นายพีระศักดิ์ ในฐานะประกธานการประชุม จึงสั่งพักการประชุมเพื่อให้สมาชิกสนช.ทำความเข้าใจกับกมธ. ในเวลา 14.15 น.

ภายหลังพักการประชุมกว่าครึ่งชั่วโมง ที่ประชุมสนช.กลับมาพิจารณาอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปในมาตรา 4 จึงแขวนไว้รอการพิจารณา ข้ามไปพิจารณามาตราอื่น จนครบ 95 มาตรา แต่สมาชิกสนช.และกมธ.ยังมีความเห็นต่างในมาตรา 4

นายพีระศักดิ์ในฐานะประธานการประชุม จึงชี้แจงว่า มาตราที่ยังไม่ได้ข้อสรุปให้มาพิจารณาต่อในวันที่ 28 ก.พ. จากนั้นจึงค่อยลงมติในวาระ 2-3 ต่อไป ก่อนจะสั่งพักการประชุมในเวลา 16.30 น. พร้อมนัดประชุมต่อในวันที่ 28 ก.พ. เวลา 10.00 น. ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จบไม่ลง! สนช.หวั่นโดนเช็คบิลหลังเลือกตั้ง ถ่วงถก พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง