เมียสุรชัย แซ่ด่าน ร้องกสม. ตามหาศพสามี เชื่อถูกทำให้สูญหาย 

5 มี.ค. 2562 - 13:35 น.

เมียสุรชัย แซ่ด่าน ร้องกสม. ตามหาศพสามี เชื่อถูกทำให้สูญหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 5 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยาสุรชัย แซ่ด่าน อดีตนักเคลื่อนไหว และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งเดินทางมายื่นหนังสือถึงกสม. ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กสม. ขอให้ตรวจสอบการบังคับบุคคลสูญหายอุ้มฆ่านายสุรชัย แซ่ด่าน โดยกลุ่มคนเสื้อแดงได้ทำพิธีจุดเทียน จุดธูป พร้อมร้องเพลง เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ คล้ายอัญเชิญศพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางปราณี กล่าวว่า นายสุรชัยหลบหนีออกจากไทยเข้าไปอยู่ในสปป.ลาว และหายตัวไป ซึ่งญาติพี่น้องติดต่อไม่ได้ตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.61 ต่อมามีผู้พบศพลอยอยู่ที่ริมแม่น้ำโขง จ.นครพนม โดยมีจำนวน 3 ศพ ศพแรกเชื่อว่าเป็นนายสุรชัย ส่วนศพที่ 2 และ 3 เป็นคนสนิทของนายสุรชัย ซึ่งสภาพศพทั้ง 3 ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม ถูกทุบใบหน้า ขวานท้องยัดแท่งปูนซีเมนต์ พร้อมห่อหุ้มด้วยกระสอบป่าน และตาข่าย ใส่กุญแจมือถ่วงแม่น้ำโขง


แต่ขณะนี้ศพถูกพบตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ เพียง 2 ศพ ส่วนอีก 1 ศพไม่สามารถติดตามได้ว่าอยู่ที่ใด จึงต้องการให้กสม.ตรวจสอบกรณีการหายตัวไปของนายสุรชัย หากเสียชีวิตขอให้ส่งคืนศพให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ด้านนายสมยศ กล่าวว่า การหายตัวจนนำไปสู่การเสียชีวิตดังกล่าวน่าเชื่อว่าเกิดขึ้นในวันที่ 13 ธ.ค.61 ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปประชุมร่วม ไทย-ลาว ครั้งที่ 3 ที่สปป.ลาว และมีการพูดคุยถึงข้อตกลงการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดังนั้นเชื่อว่าเป็นปฏิบัติการทางทหารที่ใช้ดำเนินการกับผู้ที่มีความเห็นต่อต้านเผด็จการ นับจากปี 2559 มีผู้เสียชีวิตจากกรณีดังกล่าวแล้ว 5 ศพ ซึ่งการมายื่นหนังสือครั้งนี้เพื่อไม่ต้องการให้มีการอุ้มฆ่าเกิดขึ้นอีก

นางอังคณา กล่าวว่าหลังจากรับเรื่องตนจะนำเสนอให้กสม.เพื่อมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม คาดว่าใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ตามพ.ร.ป.กสม. ทำให้กสม.ไม่สามารถตรวจสอบหน่วยงานรัฐอื่นๆได้ และต้องทำความเข้าใจว่าการตรวจสอบกรณีบังคับให้บุคคลสูญหายเป็นเรื่องยาก และขณะนี้ไม่มีใครตอบได้ว่าศพแรกที่พบเป็นศพของนายสุรชัย หรือไม่ มีความชัดเจนเพียง 2 ศพที่ตรวจดีเอ็นเอแล้ว

นอกจากนี้นางอังคณา ยังได้สอบถามนางปราณี และนายสมยศ ว่าหลังเกิดเหตุหายตัวได้ไปแจ้งความที่สปป.ลาวหรือไม่ โดยนายสมยศกล่าวว่า ไม่สามารถข้ามไปฝั่งลาวได้ แต่ได้แจ้งความกับตำรวจในท้องที่นครพนม เพราะพบศพที่ฝั่งไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียสุรชัย แซ่ด่าน ร้องกสม. ตามหาศพสามี เชื่อถูกทำให้สูญหาย 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง