บิ๊กตู่ ดีใจ คดีเสือดำ ตัดสิน 19 มี.ค. ยันทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

12 มี.ค. 2562 - 12:48 น.

บิ๊กตู่ ดีใจ คดีเสือดำ ตัดสิน 19 มี.ค. ยันทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตอนหนึ่งว่า รัฐบาลเน้นช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย และต้องทำความเข้าใจกับเขาถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างคดีชาวบ้านเก็บเห็ดในป่าได้ให้ประกันตัวแล้ว ซึ่งรัฐบาลทำมาเยอะแยะมหาศาล

ทั้งนี้ได้นำชาวบ้านที่ได้รับการช่วยเหลือในทางกระบวนการยุติธรรมได้มาขอบคุณนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้หันมาทางสื่อมวลชนพร้อมบอกว่า ไปบอกเขาด้วยว่าได้รับการดูแล เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่ช่วยอีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แล้วที่บอกว่าคนจนติดคุก คนรวยไม่ติดคุก คนรวยเขามีทนายมีเงินสู้คดี คนจนไม่มีเงินไปประกันตัว รัฐบาลก็มาช่วยตรงนี้ ตราบใดที่รัฐบาลและทุกภาคส่วนเดินหน้าไปด้วยกัน ก็ไปด้วยกันได้ทั้งหมด เมื่อก่อนไม่มีการมาดูแลแบบนี้ วันนี้เลิกเสียทีวาทกรรมที่บอกว่า คนจนติดคุก


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนเราไม่มีใครอยากทำผิด บางครั้งก็ด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อศาลยังไม่ตัดสินทุกคนก็ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ นั่นคือสิ่งที่เป็นกฎหมายก็ต้องทำความเข้าใจ ว่าทำไมต้องรักษาสิทธิคนพวกนี้ ก็เพราะกฎหมายเขียนว่า ตราบใดที่ยังไม่มีการตัดสินคดีถือว่ายังบริสุทธิ์ ถ้ามีพยานก็เอาไปสู้กันในศาล ซึ่งศาลจะพิจารณาจากความเป็นจริง

“ดีใจที่ได้รับทราบความคืบหน้า เรื่องเสือดำที่มีปัญหาอยู่ วันที่ 19 มี.ค.นี้ จะมีการตัดสินคดีในศาลชั้นต้น ทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการทั้งหมด จะไปสู้คดีด้วยทนายหรืออะไรก็ว่ากันไป แต่ศาลจะดูจากวัตถุพยาน พยานบุคคล”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ดีใจ คดีเสือดำ ตัดสิน 19 มี.ค. ยันทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง