ใช้เงินมหาศาลคลังจะแย่! ‘พิชัย’ อัดพลังประชารัฐ ย้อน ‘บิ๊กตู่’ แนะพรรคตัวเองก่อน

‘พิชัย’ ย้อน “บิ๊กตู่” แนะ พลังประชารัฐ ก่อน ฉะ! ใช้เงินมหาศาลการคลังจะแย่ ตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ แนะประชาชนเลือกพรรคจากผลงานในอดีต

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ออกมาแสดงความกังวลเรื่องพรรคการเมืองเสนอนโยบาย กลัวว่าจะไม่มีเงินใช้จ่าย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะต้องเตือนพรรคพลังประชารัฐที่เสนอพล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกฯ ก่อนพรรคอื่น เพราะนโยบายหลังสุดของพรรค พปชร.จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมหาศาล

นายพิชัย กล่าวต่อว่า เช่น กำหนดราคาผลิตผลเกษตร ทั้งข้าวสาร 12,000 บาท ข้าวหอมมะลิ 18,000 บาท ยางพารากิโลกรัมละ 65 บาท และปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 5 บาท โดยจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนหลายแสนล้านบาท นอกจากนี้ การขึ้นค่าแรง 400-425 บาท และ ปริญญาตรี 20,000 บาท และ ปวช. 18,000 บาท จะเพิ่มต้นทุนให้กับภาคธุรกิจอย่างมาก ทั้งที่เศรษฐกิจในภาพรวมยังย่ำแย่ การส่งออกเริ่มติดลบ และอาจจะติดลบต่อไปอีก

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ประกอบกับค่าเงินบาทแข็งค่า ทำให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง ซึ่งหากค่าแรงและค่าจ้างเพิ่มขึ้นอีก จะยิ่งสร้างปัญหาให้กับภาคธุรกิจมาก ความจริงคือรัฐบาลควรจะทยอยปรับเพิ่มค่าแรงและค่าจ้างในแต่ละปี เพื่อให้ธุรกิจค่อย ๆ ปรับตัว นอกจากที่รัฐบาลจะมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นแล้ว พรรค พปชร.ยังมีนโยบายลดภาษี ทำให้รายได้รัฐลดลงอีก แล้วรัฐจะเอาเงินที่ไหนไปดำเนินนโยบายต่าง ๆ ได้

อดีต รมว.พลังงาน กล่าวด้วยว่า และการลดภาษีบุคคลธรรมดาลง 10 เปอร์เซ็นต์ จะเอื้อประโยชน์คนรวยเพียง 2-3 แสนคนเท่านั้น ที่มีรายได้สูงและจ่ายภาษีในอัตราสูง และมีสัดส่วนการจ่ายประมาณ 2 ใน 3 ของรายได้รัฐจากภาษีบุคคลธรรมดา ซึ่งจะทำให้รายได้หายไปอย่างมาก ยิ่งตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ เพราะจะมีแต่คนรวยเท่านั้นที่ได้ประโยชน์

“ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้แจกเงินสะเปะสะปะไปมากแล้ว เป็นการแจกแบบเกือบเสียเปล่า ไม่ได้สร้างความสามารถในแข่งขันเพิ่มขึ้นให้กับประเทศแต่อย่างไร อย่างไรก็ดี การออกนโยบายเศรษฐกิจก็เป็นสิทธิของพรรคการเมือง และอยากให้ประชาชนได้พิจารณาให้รอบคอบว่าพรรคการเมืองไหนจะสร้างการพัฒนาให้กับประเทศได้อย่างแท้จริง โดยดูจากผลงานในอดีต ถ้าหาก 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น จะหวังว่าอนาคตจะทำให้ดีกว่าเดิมคงเป็นไปได้ยาก และหากมีการใช้เงินกันอย่างมากระบบการเงินการคลังของประเทศจะมีปัญหาอย่างมากได้” นายพิชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้FootNote : หวยบำเหน็จ สลากการออม เพื่อไทย ปล่อยหมัด สุดท้าย
บทความถัดไปบางกะปิคึกคัก! ปชช.แห่เข้าคิวรอกาบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าตั้งแต่ 7โมง! ปลัดกทม.รุดเยี่ยม