พิชัย สวนกลับ บิ๊กตู่ ถามจบอะไรมาถึงกล้าบอกเศรษฐกิจดี เย้ยอ่านหนังสือมากๆ

พิชัย สวนกลับ บิ๊กตู่ ถามจบอะไรมาถึงกล้าบอกเศรษฐกิจดี เย้ยให้อ่านหนังสือมากๆ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ สมาชิกกลุ่มก้าวหน้าเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล้าบอกว่าเศรษฐกิจปัจจุบันดี คนที่บอกว่าตัวเลขเศรษฐกิจไม่ดี คนพวกนี้ตกเลข เลอะเทอะ บัญญัติไตรยางค์ผิด อยากถามกลับว่า พล.อ.ประยุทธ์จบอะไรมาถึงกล้าพูดแบบนี้ เก่งเศรษฐกิจนักหรือ เหมือนที่เคยถามตนไว้ในเวทีการประชุมนานาชาติ G77 ขนาดพล.อ.ประยุทธ์เองยังไม่ทราบตัวเองเลยว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ จะไปทราบความเดือดร้อนของประชาชนทางเศรษฐกิจได้อย่างไร

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายพิชัย กล่าวอีกว่า หากจำกันได้พล.อ.ประยุทธ์ยังสอนให้ประชาชนผลิตรองเท้าแตะ แปลงสีฟัน ยาสีฟัน ส่งออกตีตลาดโลกอยู่เลย หากคิดได้เพียงเท่านี้ยังกล้ามาบอกว่าเศรษฐกิจปัจจุบันดี ก็อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้ใช้เวลาอ่านหนังสือเศรษฐกิจมากๆ พยายามศึกษาดูตัวเลขส่งออกเดือน ม.ค.ปีนี้ที่หักหัวลงติดลบถึง – 5.7% และตลอด 5 ปีที่บริหารประเทศมา เศรษฐกิจไทยโตเฉลี่ยเพียงปีละ 3 % เท่านั้น ซึ่งต่ำมากและต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีฐานเศรษฐกิจคล้ายกัน อีกทั้งการลงทุนหดหายไปมากจนแทบไม่เหลือ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ก็เคยยอมรับเอง

นายพิชัย กล่าวว่า แค่ตัวเลขพวกนี้ไม่ต้องให้เป็นนักเศรษฐศาสตร์ก็สามารถบอกได้ ว่าเศรษฐกิจไทยย่ำแย่ขนาดไหน คงมีแต่ พล.อ.ประยุทธ์และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เท่านั้นที่กล้าบอกว่าเศรษฐกิจดี ทั้งๆ ที่โพลสำรวจทุกสำนักและทุกครั้ง ก็บอกว่ารัฐบาลสอบตกทางด้านการบริหารเศรษฐกิจ ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมชาวเน็ตถึงได้แห่ติดแฮชแท็ก #ใครลูกมึง จนติดอันดับ เพราะคงน่าจะคิดกันว่าพ่อต้องฉลาดกว่านี้มาก หากประชาชนคนใดคิดว่าเศรษฐกิจดีก็ให้เลือกพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป แต่ถ้าคิดว่าเศรษฐกิจไม่ดีและต้องการเปลี่ยนแปลงก็ต้องเลือกฝั่งประชาธิปไตย เพราะหากเลือกพล.อ.ประยุทธ์ก็จะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร เพราะคิดว่าเศรษฐกิจดีอยู่แล้ว

นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนเรื่องความสงบที่พยายามถูกนำมาเป็นจุดขายนั้น อยากให้ประชาชนพิจารณาว่าคนที่ให้สัมภาษณ์และลงประวัติตนเอง ยอมรับว่าคิดและวางแผนทำปฏิวัติมา 6 เดือนล่วงหน้า จะมีส่วนรู้เห็นกับความไม่สงบด้วยหรือไม่ ซึ่งประเทศไทยได้เสียโอกาสอย่างมากในการพัฒนาประเทศ เพราะถูกการปฏิวัติรัฐประหารนี้มาโดยตลอด ถึงเวลาที่จะต้องหยุดไม่ให้มีการปฏิวัติรัฐประหารกันอีกต่อไปแล้ว

อ่านข่าว บิ๊กตู่ ว้ากลั่นใครเสี้ยมเกลียดทหาร-ตร. เป็นคนทำลายชาติ ย้ำไม่ได้สืบทอดอำนาจ

บทความก่อนหน้านี้กกท. เอาจริง ดันแผนวิทยาศาสตร์ ช่วยทัพนักกีฬาไทยในซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์
บทความถัดไปพาณิชย์ลุยแก้ปาล์มราคาตก ผลผลิตล้นแต่ตลาดรองรับน้อย จี้ใช้บี20 – บี100 เพิ่มขึ้นอีก