อดีตกกต. แนะเลือกตั้งพิมพ์ลายนิ้วมือ ดีกว่าเซ็นชื่อ กันบัตรปลอม-สวมสิทธิ์ว่อน

21 มี.ค. 2562 - 19:05 น.

อดีตกกต. แนะเลือกตั้งพิมพ์ลายนิ้วมือ ดีกว่าเซ็นชื่อ กันบัตรปลอม-สวมสิทธิ์ว่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยถึงกรณีเซ็นชื่อที่ต้นขั้วบัตรเลือกตั้งว่า ลายเซ็นชื่อนั้นจะเซ็นอย่างไรก็ได้ จึงจะมีประเด็นที่มีการมาสวมสิทธิ์แทนกันเกิดขึ้น โดยอาจจะมีหน้าตาคล้ายกัน ใช้บัตรประชาชนของคนอื่นแล้วเซ็นชื่อใช้สิทธิ์

ส่วนการพิมพ์ลายนิ้วมือเป็นการแสดงตัวตนที่ดีที่สุด เพราะลายนิ้วมือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงตรวจสอบได้ง่ายกว่า ที่ผ่านมาการเซ็นชื่อที่ต้นขั้วบัตร เคยมีกรณีบัตรปลอม แล้วเอาไปหย่อนลงในหีบบัตรมาแล้ว ซึ่งการตรวจสอบการเซ็นชื่อนั้นไม่ได้ชัดเจน เพราะลายเซ็นของแต่ละคนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้


แต่ถ้าเป็นลายนิ้วมืออย่างที่บอกสามารถตรวจสอบได้ชัดเจนกว่า ซึ่งในหลายประเทศการเลือกตั้งเขาก็ได้ให้พิมพ์ลายนิ้วมือ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ได้มีระบุไว้ใน พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แต่เป็นระเบียบของกกต. ที่ออกมาว่าจะกำหนดวิธีเอง

นางสดศรี เผยต่อว่า การเลือกตั้งนี้เป็นการมองความพร้อมของกกต. ว่าจะดูแลการทุจริตเลือกตั้งได้แค่ไหน การเลือกตั้งล่วงหน้าก็เกิดปัญหาเรื่องบัตรเลือกตั้งมาแล้ว ทุกอย่างมันเป็นบทเรียน และเป็นการทดสอบความละเอียดอ่อนของ กกต. ในการทำงานด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตกกต. แนะเลือกตั้งพิมพ์ลายนิ้วมือ ดีกว่าเซ็นชื่อ กันบัตรปลอม-สวมสิทธิ์ว่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง