ทักษิณ ฟ้องโลก! ซัดคสช.ไร้ยางอาย ทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ สับ กกต.ไม่โปร่งใส

ทักษิณ ฟ้องโลก! ซัดคสช.ไร้ยางอาย ทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ สับ กกต.ไม่โปร่งใส

วันที่ 25 มี.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนบทความความคิดเห็น เป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ในเว็บไซต์เดอะนิวยอร์กไทมส์ ในหัวข้อ “การเลือกตั้งในประเทศไทยถูกชักใย” ภายหลังที่มีการจัดการเลือกตั้งในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดย นายทักษิณ ระบุในบทความว่า ตนรู้ว่ารัฐบาลทหารต้องการที่จะอยู่ในอำนาจ แต่ไม่สามารถเชื่อได้เลยว่าจะสามารถชักใยการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มากถึงขนาดนี้ ตนรู้สึกประหลาดใจ แม้ว่าจะคิดตามมาตรฐานของรัฐบาลนี้ก็ตาม

นายทักษิณ กล่าวว่า “กกต.หยุดประกาศผลการเลือกตั้งในคืนวันอาทิตย์ แล้วประกาศว่าจะเลื่อนไปประกาศวันจันทร์ตอนเที่ยง ตัวเลขที่ถูกเปิดออกมาแล้วก็มีการเปลี่ยนแปลง ตอนที่ผมเขียนบทความนี้ตอนเย็นวันจันทร์ ผลการเลือกตั้งในขั้นต้นอย่างเป็นทางการก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา ผมไม่คิดว่าในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของไทยจะมีการเลื่อนการประกาศผลถึงขนาดนี้ ชัดเจนว่าพวกรัฐบาลทหารนั้นกลัว”

ในบทความ นายทักษิณ ยังระบุถึงความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในหลายเขตเลือกตั้ง และยังว่า กกต.เองมีอำนาจในการให้ใบแดงแก่ผู้สมัคร ส.ส. ที่ทำผิด กกต.ควรให้ใบแดงกับตัวเองด้วย นอกจากนี้ ข้อผิดพลาดหลายๆ อย่างถูกแก้ไขให้ถูก แต่ถึงจะรู้ว่ารัฐบาลทหารจัดการอย่างไร ก็แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่สงสัยว่ามีการแทรกแซง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายทักษิณ ระบุว่า รัฐบาลทหารได้แต่งตั้งกกต. และยังได้แทรกแซงกกต. ทั้งๆ ที่กกต. ควรต้องเป็นหน่วยงานที่ทำงานอย่างเป็นอิสระ พวกเขายังได้เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีเล่ห์เหลี่ยม มารับใช้ตนเอง ดูเหมือนว่าประเทศไทยไม่สามารถจะแก้ไขกฎหมายอาญาที่ล้าสมัยหรือกระทั่งกฎหมายเกี่ยวกับทะเบียนรถยนต์ได้ แต่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ได้บ่อยเหลือเกิน

กฎหมายการเลือกตั้ง ถูกแก้ไขเพื่อให้พรรคการเมืองใหญ่อ่อนแอ ระบบสองมาตรฐานถูกนำมาใช้ในการหาว่าใครสามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ หรือใครที่ถูกนับว่าเป็น ‘เจ้าหน้าที่ของรัฐ’ ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองถูกมองเป็นศัตรู

ไม่ว่ารัฐบาลทหารจะให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ พวกเขาจะพยายามหาทางอยู่ในอำนาจ พวกเขาไร้ยางอาย และพวกเขาอยากจะอยู่ในอำนาจ ไม่ว่าการกระทำต่อไปของพวกเขาจะเป็นการหลอกลวงพรรคเล็กๆ ในทุกๆ ทางที่เป็นไปได้ การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่มีราคาสูงมาก

ในตอนท้ายของบทความ นายทักษิณระบุว่า “ไม่มีใครรู้ว่าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะถูกยุบหรือไม่ หัวหน้ารัฐบาลทหารสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ ตอนที่ประธาน กกต. ถูกถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาตอบไม่ได้ โดยบอกว่าไม่มีเครื่องคิดเลข ผมคิดว่าเขาคงประชด แต่มันก็ชัดเจนว่าเขาต้องหยุด เขาถูกสั่งให้หยุดหรือเปล่า”

บทความก่อนหน้านี้จับแล้ว โจรแม่ลูกอ่อน เดินสายลักทรัพย์ ม.ดัง กว่า 50 แห่ง ล่าสุดได้ไป 2 ล้าน
บทความถัดไปพปชร.มีเงิบ! ว่าที่ ส.ส. อนาคตใหม่ แจงชัด แจกขนมวันเด็ก ก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง