Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ทักษิณ ฟ้องโลก! ซัดคสช.ไร้ยางอาย ทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ สับ กกต.ไม่โปร่งใส

25 มี.ค. 2562 - 21:51 น.

ทักษิณ ฟ้องโลก! ซัดคสช.ไร้ยางอาย ทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ สับ กกต.ไม่โปร่งใส

วันที่ 25 มี.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนบทความความคิดเห็น เป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ในเว็บไซต์เดอะนิวยอร์กไทมส์ ในหัวข้อ "การเลือกตั้งในประเทศไทยถูกชักใย" ภายหลังที่มีการจัดการเลือกตั้งในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดย นายทักษิณ ระบุในบทความว่า ตนรู้ว่ารัฐบาลทหารต้องการที่จะอยู่ในอำนาจ แต่ไม่สามารถเชื่อได้เลยว่าจะสามารถชักใยการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มากถึงขนาดนี้ ตนรู้สึกประหลาดใจ แม้ว่าจะคิดตามมาตรฐานของรัฐบาลนี้ก็ตาม

นายทักษิณ กล่าวว่า "กกต.หยุดประกาศผลการเลือกตั้งในคืนวันอาทิตย์ แล้วประกาศว่าจะเลื่อนไปประกาศวันจันทร์ตอนเที่ยง ตัวเลขที่ถูกเปิดออกมาแล้วก็มีการเปลี่ยนแปลง ตอนที่ผมเขียนบทความนี้ตอนเย็นวันจันทร์ ผลการเลือกตั้งในขั้นต้นอย่างเป็นทางการก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา ผมไม่คิดว่าในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของไทยจะมีการเลื่อนการประกาศผลถึงขนาดนี้ ชัดเจนว่าพวกรัฐบาลทหารนั้นกลัว"

ในบทความ นายทักษิณ ยังระบุถึงความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในหลายเขตเลือกตั้ง และยังว่า กกต.เองมีอำนาจในการให้ใบแดงแก่ผู้สมัคร ส.ส. ที่ทำผิด กกต.ควรให้ใบแดงกับตัวเองด้วย นอกจากนี้ ข้อผิดพลาดหลายๆ อย่างถูกแก้ไขให้ถูก แต่ถึงจะรู้ว่ารัฐบาลทหารจัดการอย่างไร ก็แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่สงสัยว่ามีการแทรกแซง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายทักษิณ ระบุว่า รัฐบาลทหารได้แต่งตั้งกกต. และยังได้แทรกแซงกกต. ทั้งๆ ที่กกต. ควรต้องเป็นหน่วยงานที่ทำงานอย่างเป็นอิสระ พวกเขายังได้เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีเล่ห์เหลี่ยม มารับใช้ตนเอง ดูเหมือนว่าประเทศไทยไม่สามารถจะแก้ไขกฎหมายอาญาที่ล้าสมัยหรือกระทั่งกฎหมายเกี่ยวกับทะเบียนรถยนต์ได้ แต่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ได้บ่อยเหลือเกิน

กฎหมายการเลือกตั้ง ถูกแก้ไขเพื่อให้พรรคการเมืองใหญ่อ่อนแอ ระบบสองมาตรฐานถูกนำมาใช้ในการหาว่าใครสามารถเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ หรือใครที่ถูกนับว่าเป็น 'เจ้าหน้าที่ของรัฐ' ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองถูกมองเป็นศัตรู

ไม่ว่ารัฐบาลทหารจะให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ พวกเขาจะพยายามหาทางอยู่ในอำนาจ พวกเขาไร้ยางอาย และพวกเขาอยากจะอยู่ในอำนาจ ไม่ว่าการกระทำต่อไปของพวกเขาจะเป็นการหลอกลวงพรรคเล็กๆ ในทุกๆ ทางที่เป็นไปได้ การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่มีราคาสูงมาก

ในตอนท้ายของบทความ นายทักษิณระบุว่า "ไม่มีใครรู้ว่าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยจะถูกยุบหรือไม่ หัวหน้ารัฐบาลทหารสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ ตอนที่ประธาน กกต. ถูกถามเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาตอบไม่ได้ โดยบอกว่าไม่มีเครื่องคิดเลข ผมคิดว่าเขาคงประชด แต่มันก็ชัดเจนว่าเขาต้องหยุด เขาถูกสั่งให้หยุดหรือเปล่า"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทักษิณ ฟ้องโลก! ซัดคสช.ไร้ยางอาย ทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ สับ กกต.ไม่โปร่งใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง