'บิ๊กตู่' บินเชียงใหม่แล้ว! ลั่น ฝุ่นควัน ต้องแก้ได้ใน 7วัน สั่งทหาร-ตร.ดูแลนอนในป่า

2 เม.ย. 2562 - 11:14 น.

‘บิ๊กตู่’ นำทีมบินเชียงใหม่ แก้ปัญหา ฝุ่นควัน ขอทุกคนทำงานถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยทรงกำชับเร่งแก้ปัญหา ขอเจ้าหน้าที่-ชาวบ้านจับมือแก้ใน 7 วัน ลั่น ใครบ่อนทำลาย-ฝ่าฝืนกฎหมายดำเนินคดีถึงที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 2 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์, พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข, พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

โดยออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 1 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบิน AIRBUS ACJ320 ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจราชการและติดตามสถานการณ์ การจัดการและแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้

ต่อมาเวลา 08.30 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางมายัง มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแก่กำลังพลผู้ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมอบสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติงาน

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไฟป่าที่เกิดที่ใดก็ตามขอให้รีบดับอาจจะต้องใช้ฮ.อากาศยานเข้ามาช่วย ซึ่งต้องใช้ให้เหมาะสม วันนี้ที่มาเพื่อให้เกิดการบูรณาการภาพกว้างมากยิ่งขึ้น ขอให้ทุกคนทุ่มเทเสียสละ ขอบคุณทุก ๆ คนที่ทุ่มเทแก้ปัญหา ขอให้ทุกคนติดตามข่าวสารในโซเชี่ยลมีเดียด้วยว่ามีการพูดจาอะไร ซึ่งบางอย่างเป็นประโยชน์ บางอย่างไม่เป็นประโยชน์ ขอให้ติดตาม เพื่อที่จะแก้ปัญหาได้ทันเวลา ขออวยพรให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นห่วงกำชับมาให้แก้ปัญหานี้โดยเร็วที่สุด เราต้องทำเพื่อถวายพระเกียรติ ซึ่งใกล้จะถึงงานพระราชพิธีสำคัญ ที่ใกล้จะมีพิธีตักน้ำพลีกรรม ขอให้ทุกคนทำงานเพื่อถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในงานพระราชพิธีด้วย ขอให้ทุกคนสู้ ๆ โดยสู้กับความไม่ดี ความอันตรายต่าง ๆ ถ้าเราคนไทยไม่ช่วยกันใครจะช่วย ใครจะทำให้ เราคือคนไทยใช่หรือไม่ ก็ต้องช่วยกันแก้ปัญหาประเทศไทยในทุกเรื่อง ใครก็ตามที่บ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยฝ่าฝืนกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีทุกอย่าง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของเครื่องมือต่าง ๆ เดี๋ยวนายกฯ กลับไปจะรีบจัดหาให้ ขอชาวบ้านต้องช่วยกันเฝ้าระวังไม่ใช่ปล่อยเจ้าหน้าที่ทำคนเดียวเราต้องแก้ปัญหานี้ให้ได้ภายใน 7 วันเรื่องงบประมาณไม่มีปัญหาพร้อมที่จะสนับสนุน โดยให้ขอผ่านศูนย์ประจำท้องถิ่นขึ้นมา พร้อมกันนี้ขอให้ทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้จัดชุดกระจายลงพื้นที่ให้มากกว่านี้ ต่อไปนี้ทหารตำรวจจะต้องดูแลนอนในป่าด้วย

“วันนี้ทำหน้าที่ทหารให้ครบ ทั้งป้องกันประเทศแก้ปัญหาภัยพิบัติ พัฒนา เฝ้าระวังไฟป่า ขณะที่ไฟป่าประเทศเพื่อนบ้านเราก็ได้ประสานความร่วมมือไปแล้ว ปัญหานี้เกิดกับโลกในปัจจุบันไม่ใช่เฉพาะบ้านเรา ขอให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังในการใช้กฎหมาย ถ้าพบการจุดไฟเผาป่าก็ขอให้มีการตักเตือนกันก่อน การปฏิบัติหน้าที่ในส่วนของอากาศยานที่เข้ามาช่วยเหลือ ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัย เพราะไม่อยากให้เกิดการสูญเสียใด ๆ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จะเห็นว่าเราไม่ได้ใช้อุปกรณ์ทางการทหารเพื่อทหารอย่างเดียว แต่ต้องดูแลทุกข์สุขของประชาชน ทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ดูแลเรื่องภัยพิบัติ แม้ภารกิจนั้นจะไม่ใช่ภารกิจของทหารโดยตรง เราต้องดูแลคนไทยทั้งประเทศ วันนี้นายกฯ มาเพื่อให้กำลังใจ ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่ได้ เราต้องรู้สาเหตุของปัญหาเกิดจากอะไร ต้องหาให้เจอ ขอบคุณและรักทุกคนขอให้ปลอดภัยทุกคน วันนี้ต้องแยกแยะให้ออกในเรื่องของค่าฝุ่นละออง PM 2.5 และชี้แจงประขาชน ไม่ใช่นั้นก็จะสับสนกันไปหมด

________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' บินเชียงใหม่แล้ว! ลั่น ฝุ่นควัน ต้องแก้ได้ใน 7วัน สั่งทหาร-ตร.ดูแลนอนในป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง