Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

'บิ๊กแดง' ยอมรับ 'โซเชียลมีเดีย' ทรงอานุภาพ กว่าทุกอาวุธ ในกองทัพ!

2 เม.ย. 2562 - 13:52 น.

'บิ๊กแดง' ยอมรับ 'โซเชียลมีเดีย' ทรงอานุภาพ กว่าทุกอาวุธ ในกองทัพ รับเรื่องนี้คือจุดอ่อนของเรา

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.และเลขาธิการคสช. เป็นประธานในวันสถาปนา 112 ปี พล.1 รอ. หลังเสร็จพิธีสงฆ์ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ลงมาพร้อมกระดาษบันทึกข้อความสั้นๆ แล้วเดินตรงไปแถลงข่าวที่โพเดี้ยม โดยเริ่มเกริ่นด้วยภารกิจของกองทัพบก และความห่วงใยของสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีฯ ต่อสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ จึงเข้าสู่เรื่องสถานการณ์การเมือง

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เดิมตั้งใจเขียนเป็นข้อความ แต่นั่งคิดมา 2 คืนแล้ว แต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา นายกฯได้ออกเป็นสารถึงประชาชน ตนจึงตัดสินใจไม่ทำเป็นสาร และจะสรุปเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น ให้ประชาชนและสื่อมวลชนเข้าใจ โดย 2 เดือนที่ผ่านมา ตนให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ต้องเดินตามวิถีทางการเมือง และกองทัพบกจะต้องกลับไปอยู่ในส่วนของกองทัพบกหรือเป็นทหารอาชีพ จึงอยากให้ประชาชน และนิสิต นักศึกษาเข้าใจว่า ปัจจุบันกองทัพบกเปลี่ยนแปลงไปมาก มีความสง่างามในทุกเรื่อง แต่ที่ผ่านมาเราอาจจะมีช่องว่างในการสื่อสารกัน รัฐบาลและกองทัพอาจทำงานและสื่อสารคนละภาษากับที่อยากจะฟัง แต่กองทัพบกจะสื่อสารมากขึ้น

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวตอนหนึ่ง ว่า กองทัพยอมรับว่ามีจุดอ่อนเรื่องการใช้โซเชี่ยล ขณะที่สื่อบางชนิดบางแบบ เข้าถึงจิตใจคนยุคใหม่ ทั้งนี้ อยากให้รับทราบข้อมูลยาวๆที่ตนพูด ไม่ใช่ตัดทอนสั้นๆ แค่เพียงวาทกรรม และปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อโซเชี่ยลนั้นทรงอานุภาพกว่าอาวุธที่กองทัพมีอยู่ ซึ่งการไม่ยอมรับกติกาในปัจจุบันนั้น เรามีกติกากันอยู่ กกต.ทำหน้าที่ ถ้าจะพูดให้เข้าใจก็เหมือนการแข่งขันฟุตบอล ประเภทฟุตบอลแพ้แต่คนเชียร์ไม่แพ้ ซึ่งมันไม่ใช่

“ขออย่าใช้วาทกรรมที่ถูกสร้าง ทั้งคำว่าเผด็จการและประชาธิปไตย ผมถามว่าเป็นคนไทยด้วยกันหรือไม่ วาทกรรมนี้เพื่อแบ่งแยกประชาชนที่ใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ว่าพรรคใดที่ได้คะแนนเสียง 8 ล้าน 7 ล้าน 4 ล้าน 5 ล้าน มารวมกันเป็น 20 หรือ 30 ล้านเสียง นั่นหมายความว่าต้องการให้เกิดสงครามกลางเมืองเหมือนที่เคยเกิดขึ้นหรือ

วันนี้ยังคิดถึงแบ่งฝ่ายแบ่งแยกกันอยู่ ทำไมไม่เคารพกติกาแล้วสู้กันในรัฐสภา ชีวิตผมเห็นทั้งการปฏิวัติรัฐประหาร การเปลี่ยนแปลงการปกครอง แม้กระทั่งสัตยาบันที่ทำกัน ปี 2534 มีนักการเมืองลงสัตยาบันกัน ท้ายที่สุดก็ฉีกสัตยาบันทิ้ง นี่คือวาทะการเมือง เกมการเมือง” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กแดง' ยอมรับ 'โซเชียลมีเดีย' ทรงอานุภาพ กว่าทุกอาวุธ ในกองทัพ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง