ผบ.ทบ. สั่งดูแล“ทหารใหม่”อย่างดี ต้องให้เกียรติ ยันใครติดทหาร เดือดร้อนพร้อมช่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 เม.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงผลการประชุมหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) โดยมีพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธาน ว่า การตรวจเลือกทหารกองประจำการที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 1 เม.ย. ถึง 12 เม.ย.ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันที่ 4 แล้ว ผลการตรวจเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ขอขอบคุณชายไทยที่เข้ารับการตรวจเลือก ที่ให้ความร่วมมือกับหน่วยตรวจเลือกเป็นอย่างดี รวมถึงผู้ที่สมัครใจ

ทั้งนี้ผบ.ทบ.ให้ความสำคัญการเตรียมการที่เกี่ยวข้องกับการตรวจเลือกทหาร เนื่องจากแต่ละครั้งจะมีผู้เข้ารับการตรวจเลือกเป็นจำนวนมาก และสถานที่ตรวจเลือก ก็มีเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่ได้กำชับก็คือการจัดสถานที่รองรับผู้เข้ารับตรวจเลือกทหาร ให้มีความเหมาะสมและสะดวกสบายอำนวยความสะดวกในทุกด้าน

ให้ผู้ได้รับการตรวจเลือกได้เข้าสู่กระบวนการตรวจเลือกตั้งแต่รายงาน ตัววัดขนาดร่างกาย จนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือรับใบสด.43 ให้เขารู้สึกว่าการเขามาทำหน้าที่ชายไทยได้รับการปฏิบัติที่เหมาะสม ได้รับการให้เกียรติ เพราะกองทัพถือว่าเขาเป็นบุคคลที่เสียสละ เป็นบุคคลที่ให้ความร่วมมือกับทางราชการจึงได้กำชับให้หน่วยตรวจเลือกดูแลเป็นอย่างดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนพ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ยังได้เน้นย้ำให้ดูแลน้องทหารใหม่ตั้งแต่วันแรก ตามนโยบายครอบครัวเดียวกัน โดยมอบให้หน่วยที่จะต้องรับน้องทหารใหม่ได้ตระเตรียมตามนโยบายเดิมที่ให้ไว้ รวมถึงให้ไปพิจารณาปรับรูปแบบการดูแลตั้งแต่วันแรกให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก

ถือว่าเป็นนโยบายเรื่องการเปิดค่ายทหาร หรือ โอเพ่นเฮ้าส์ ให้ดำเนินการต่อและให้ไปดูน้องที่จะเข้ามาประจำการและอาจจะมีปัญหาส่วนบุคคลไปดูตั้งแต่แรกว่าก่อนที่จะรับเข้ามาประจำการในวันที่ 1 พ.ค. ที่บ้านมีปัญหาอะไรหรือไม่ไปดูแล ช่วยได้ก็ต้องรีบช่วยและประสานหน่วยงานใดดูแลให้เขาหมดข้อกังวลใจ ก่อนที่จะมาประจำการ

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการนำเอาประสบการณ์ของผู้บังคับหน่วยต่างๆ ว่าดูแลน้องทหารใหม่ในหน่วยต่างๆมาเล่าประสบการณ์ว่าดูแลกันอย่างไรมีโครงการอะไรบ้างที่เป็นข้อดีและวิธีการที่จะทำให้พัฒนาในเรื่องต่างๆของทหารใหม่อย่างไรบ้าง

รวมถึงช่วงสิ้นเดือน เม.ย.ก็จะมีปลดประจำการของทหารเก่า สิ่งที่กองทัพดูแลก็คงเป็นไปตามสิทธิอันพึงมีพึงได้ และจะออกไปปฏิบัติหน้าที่ในพลเมืองที่ดีต่อไปและหากเป็นไปได้ในช่วงสงกรานต์แนะนำให้หน่วยทหารจัดกิจกรรมประเพณีไทยให้กับน้องที่จะปลดทหารใหม่ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน