‘จาตุรนต์’ ชี้ กลเม็ด ‘เด็ด’ ธนาธร มีเป้าหมายเพื่อสกัดขาฝ่ายตรงข้ามไม่ให้ตั้งรัฐบาล

‘จาตุรนต์’ ชี้ กลเม็ด ‘เด็ด’ ธนาธร มีเป้าหมายเพื่อสกัดขาฝ่ายตรงข้ามไม่ให้ตั้งรัฐบาล

จาตุรนต์ – วันที่ 6 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

การตั้งข้อหาร้ายแรง 3 ข้อหาในเรื่องที่ไม่ควรจะตั้งข้อหาได้เลยต่อนายธนาธรในวันนี้ เป็นการตอกย้ำให้คนไทยและชาวโลกเห็นว่าการเลือกตั้งที่มีขึ้นและยังไม่เสร็จสิ้นไปนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ไม่ “เสรีและเป็นธรรม” และไม่มีความหมายเหมือนการเลือกตั้งในอารยประเทศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ปัญหาใหญ่ที่สุดของการเลือกตั้งครั้งนี้ก็คือการที่รัฐบาลยังสามารถใช้อำนาจทุกอย่างให้คุณให้ต่อพรรคการเมืองและนักการเมืองได้โดยไม่มีข้อจำกัด และคสช.ก็มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนือฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติและตุลาการรวมทั้งองค์กรอิสระทั้งหลาย ในขณะที่พลเอกประยุทธ์ซึ่งเป็นทั้งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ก็เป็นผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีของพรรคการเมืองเพื่อให้รัฐสภาเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งด้วย

ก่อนวันที่ 24 มีนาคม การแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมมักเป็นไปเพื่อปิดปากมัดมือมัดเท้านักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์คสช.และรัฐบาล แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้เป็นไปเพื่อสกัดกั้นขัดขวางไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

หากผู้มีอำนาจสามารถตั้งรัฐบาลได้สำเร็จด้วยวิธีนี้ รัฐบาลที่ตั้งขึ้นจะขาดความชอบธรรม ส่วนกระบวนการยุติธรรมก็ถูกทำลายเสียหายยับเยินไปด้วย

น่าอนาถนัก ประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้เงินบาทอ่อนค่าลงช่วงปลายสัปดาห์ ขณะที่ ดัชนีหุ้นไทยลดช่วงบวก หลังขยับขึ้นต้นสัปดาห์
บทความถัดไปบาส-ปอป้อ สุดต้านพ่ายคู่มือ1โลกชวดชิงแบด มาเลเซีย โอเพ่น