Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ชวน ลั่นอย่าสับสน ถาวร ร่วม พลังประชารัฐ - ชี้เป็นฝ่ายค้านก็ทำเพื่อชาติได้

6 เม.ย. 2562 - 18:46 น.

ชวน ลั่นอย่าสับสน ถาวร ร่วม พลังประชารัฐ - ชี้เป็นฝ่ายค้านก็ทำเพื่อชาติได้

นายชวนเคลียร์ชัด - เมื่อวันที่ 6 เม.ย. เวลา 12.15 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ จากนี้จะเป็นอย่างไรหลังมีข่าวนายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มีว่าที่ ส.ส. อยากไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ว่า ต้องรอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มีมติออกมาก่อน ซึ่งไม่มีปัญหาอะไรเพราะเป็นไปตามระเบียบ

แต่ที่มีปัญหา คือ ออกมาให้สัมภาษณ์กันก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอร้องกันแล้ว จึงขอให้ทุกคนให้เกียรติกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่และหัวหน้าพรรคด้วย ทั้งนี้ยอมรับว่า ขณะนี้ทุกคนอึดอัดที่มีการประกาศไปก่อนที่จะมีมติพรรค ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และ กังวล จนสอบถามเข้ามาว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ที่จะไปร่วมรัฐบาล ซึ่งตนก็อธิบายไปว่าเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของกลุ่มนายถาวร เท่านั้น ไม่ใช่มติพรรค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายชวน กล่าวต่อว่า ความสำคัญไม่ใช่อยู่ที่ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่พรรคประชาธิปัตย์คือพรรคที่ทำงาน และการเป็นฝ่ายค้านก็ไม่ใช่ว่าทุกพรรคจะเป็นได้ ถ้าไม่ได้คนอย่าง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ที่มาเปิดโปงการทุจริตโครงการจำนำข้าว ซึ่งต้องเป็นคนที่มีความสามารถเพียงพอ ดังนั้นจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ได้ เพราะไม่มีผลประโยชน์ตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง

“อย่าประเมินว่าการเป็นฝ่ายค้านจะไม่ดี แต่ทุกคนอยากเป็นรัฐบาลมากกว่า คนทุกคนเลือกตั้งมาก็อยากชนะทั้งนั้น แต่เมื่อได้คะแนนเสียงเท่านี้ ก็ต้องเป็นมติของกรรมการบริหารพรรคที่จะตัดสินใจ แม้ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเมื่อเป็นมติ ก็ต้องเคารพ”

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ร่วมกับ พปชร. จะทำให้ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องรอวันที่ 9 พ.ค.นี้ เพราะขนาดพรรคเล็กที่เขาจะร่วมรัฐบาลยังต้องรอ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคยังไม่มี แต่ไปแถลงข่าวก่อน ก็เลยเกิดความสับสน

เมื่อถามว่านายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ หรือ ผู้ใหญ่ของพปชร. ได้มาพูดคุยด้วยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนไม่เกี่ยว เพราะเป็นแค่ที่ปรึกษาพรรค ส่วนที่นายถาวร พยายามให้พรรคไปร่วมกับ พปชร. เพื่อเห็นแก่ชาติบ้านเมืองนั้น นายชวน กล่าวว่า จะเป็นอะไรก็ชาติบ้านเมืองทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่า เป็นฝ่ายค้านแล้วไม่ได้ทำเพื่อชาติบ้านเมือง ปัญหาคือไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง ต้องยึดหลักพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ว่าจะทำหน้าที่อะไรก็ตาม ต้องทำหน้าที่ตามความรับผิดชอบให้ดีที่สุด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวน ลั่นอย่าสับสน ถาวร ร่วม พลังประชารัฐ - ชี้เป็นฝ่ายค้านก็ทำเพื่อชาติได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง