Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

คสช. โต้ ไอลอว์ ยัน ไม่มีโป๊ะ! ชี้ 'ธนาธร' ทำความผิด ม.116 สำเร็จในตัว ต้องแจ้ง สน.ปทุมวัน

8 เม.ย. 2562 - 14:10 น.

คสช. โต้ ไอลอว์ ยัน ไม่มีโป๊ะ! ชี้ 'ธนาธร' ทำความผิด ม.116 สำเร็จในตัว ต้องแจ้ง สน.ปทุมวัน เหตุเกิด 24 มิ.ย. ไม่เกี่ยวชุมนุมที่อนุสาวรีย์ ปชต. 25 มิ.ย.

คสช. - วันที่ 8 เม.ย. แหล่งข่าวฝ่ายกฎหมายคสช. เปิดเผยกรณีที่โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายหรือ ไอลอว์ (iLaw) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ “คสช. โป๊ะแตก! แจ้งความธนาธรผิดท้องที่ สน.ปทุมวัน ไม่มีอำนาจทำคดีนี้” ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการชุมนุมของกลุ่มนายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวก เนื่องในครบรอบ รัฐประหารวันที่ 22 พ.ค. 2558 ที่หน้าหอศิลป์ ขณะเดียวกันที่จ.ขอนแก่นมีการจัดชุมนุมของ ไผ่ ดาวดิน ควบคู่กันไป ทำให้ทั้งคู่ถูกออกหมายจับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อมาในวันที่ 24 มิ.ย. 2558 กลุ่มนายนายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวก ได้เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน ร่วมกับผู้ชุมนุมประมาณ 200 กว่าคน และไผ่ ดาวดิน เดินมางมาจากจ.ขอนแก่น เข้าร่วมชุมนุมด้วย เพื่อท้าทายตำรวจให้ออกมาจับกุมตามหมายจับเพื่อหวังให้เกิดการปะทะ และหากตำรวจไม่ออกมาจับกุมจะถูกแจ้งข้อหามาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และในระหว่างชุมนุม นายรังสิมันต์ พร้อมพวก ได้มีการขึ้นเวทีไฮปาร์ค ทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐานยุยงปลุกปั่น มาตรา 116 แต่เนื่องจากผู้ต้องหามีหลายคน จึงยังแจ้งข้อกล่าวหาไม่ครบ รวมถึงผู้มาชุมนุมในวันนั้นอีกกว่า 100 คน ถูกแจ้งข้อหา มาตรา 215 ผู้ใดมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

สำหรับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ถูกแจ้งข้อหาเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดฐานยุยงปลุกปั่น มาตรา 116 ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน และยอมรับว่าอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 24 มิ.ย. และนายรังสิมันต์ ขึ้นรถตู้ของตนจริง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุน

คสช.แจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร กระทำผิดมาตรา 116 สน.ปทุมวัน ถูกต้องแล้ว เพราะเป็นเหตุการณ์เกิดในวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว สำหรับเหตุการณ์ในวันที่ 25 มิ.ย. ของอีกวัน เป็นการชุมนุมของกลุ่มนายรังสิมันต์ พร้อมพวก ที่นั่งรถเมล์มาที่อนุสาวรย์ประชาธิปไตย และวันนั้นไม่มีนายธนาธรอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงไปแจ้งความกับ สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเป็นความผิดอีกคดีหนึ่งต่างกรรมกัน แต่ไอลอว์ ไปสร้างกระแสว่า คสช.แจ้งความผิด สน. จนทำเกิดความสับสน เพราะ ธนาธรพลาดที่ยอมรับว่าอยู่ในพื้นที่ชุมนุม และนายรังสิมันต์ขึ้นรถตู้ของตนในวันที่ 24 มิ.ย. จริง ถือว่าความผิดสำเร็จในตัว” แหล่งข่าว คสช.ระบุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คสช. โต้ ไอลอว์ ยัน ไม่มีโป๊ะ! ชี้ 'ธนาธร' ทำความผิด ม.116 สำเร็จในตัว ต้องแจ้ง สน.ปทุมวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง