อนค.แจง! ยูเอ็นขอมาดูเอง เผย กต. แถลงธนาธรเชิญทูตได้เอง ช่วยสร้างเครดิตด้วยซ้ำ

8 เม.ย. 2562 - 15:32 น.

ยูเอ็นขอมาเอง สังเกตการณ์คดีธนาธร อนค.แจง ช่วยสร้างเครดิตด้วยซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยูเอ็นขอมาเอง – เมื่อวันที่ 8 เม.ย. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีที่กระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เชิญ 12 ตัวแทนทูตและตัวแทนองค์กรระหว่างประเทศ มาติดตามการแจ้งข้อกล่าวหาที่สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า ช่วงเย็นของวันที่ 4 เม.ย. เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติหรือยูเอ็น ติดต่อมายังพรรคอนาคตใหม่ ทนายความของนายธนาธร และสน.ปทุมวันด้วยตนเอง ว่า จะขอเข้าร่วมสังเกตการณ์การแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 116 ต่อนายธนาธร ในวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งเรื่องนี้สามารถสอบถามไปยังสน.ปทุมวันเองได้

ในส่วนของท่านทูตจากสหรัฐอเมริกา แคนดา สหภาพยุโปรหรืออียูนั้น พรรคอนาคตใหม่มีความสัมพันธ์อันดีอยู่แล้ว ทั้ง 12 ตัวแทนจากต่างประเทศและองค์กรระหว่างประเทศที่จะมาร่วมสังเกตการณ์ พรรคอนาคตใหม่รู้ล่วงหน้า เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประสานงานสื่อมวลชนและสน.ปทุมวัน

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า ต่อให้นายธนาธรเป็นผู้เชิญเอง ถ้าไม่ใช่ประเด็นน่าห่วงกังวลจริงๆ ตัวแทนนานาชาติเหล่านี้ก็จะไม่ร่วมติดตามสถานการณ์ เพราะมีธรรมเนียมทางการทูตในการทำงานอยู่ แต่ที่ 12 ตัวแทนนานาชาติมาร่วมสังเกตการณ์นั้น เพราะเห็นว่า การให้กฎหมายความมั่นคงตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นนั้นถือเป็นเรื่องร้ายแรงมาก และน่ากังวลมากขึ้นไปอีกเมื่อถูกใช้กับ หัวหน้าพรรคการเมือง ที่เพิ่งลงเลือกตั้งครั้งแรก แต่ได้รับส.ส.ถึง 80 กว่าที่นั่ง

ยูเอ็นขอมาเอง

ตัวแทนจากสถานทูต 12 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์

คดีดังกล่าวอยู่ในขอบเขตของศาลทหาร พลเรือนจะต้องถูกนำขึ้นศาลทหารนั้น ไม่ใช่เรื่องปกติ ทั้งยังสงสัยว่า ทำไมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายปีแล้ว จึงถึงถูกหยิบหยกมาใช้ในช่วงนี้ ซึ่งข้อห่วงกังวลเหล่านี้ ในการหารือร่วมกันที่สน.ปทุมวัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รองผบ.ตร.ก็รับทราบดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“การที่กระทรวงการต่างประเทศแถลงนั้น ดิฉันไม่ได้มองว่า เป็นการดิสเครดิตทางการเมือง แต่มองว่า เป็นการสร้างเครดิตทางการเมืองให้นายธนาธรเสียมากกว่า ที่สามารถเชิญ 12 ตัวแทนจากนานาชาติมาร่วมได้ สำหรับการที่คสช.แถลงยืนยันศาลทหารมีความเป็นกลางนั้น ก็เป็นสิทธิที่ แต่เรื่องความเป็นกลางนั้นเป็นคนละเรื่องเดียวกันกับ การนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร เพราะในประเทศที่ยึดถือระบอบประชาธิปไตย ประเทศเจริญแล้ว ไม่มีใครนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร”

เมื่อถามถึง สูตรคิดส.ส.บัญชีรายชื่อที่กกต.ยืนยันทำให้พรรคเล็ก10กว่าพรรคได้ส.ส. 1 คนทั้งที่คะแนนไม่ถึง 7.1 หมื่นคะแนน ซึ่งส่งผลให้ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ หายไปประมาณ 7 ที่่นั่งนั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า สูตรคิดคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อที่จะส่งผลกระทบต่อพรรคอนาคตใหม่ คณะกรรมการบริหารพรรคได้มีการหารือกันภายในแล้ว และจะแถลงท่าทีอย่างเป็นทางการภายใน1-2วันนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนค.แจง! ยูเอ็นขอมาดูเอง เผย กต. แถลงธนาธรเชิญทูตได้เอง ช่วยสร้างเครดิตด้วยซ้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง