Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

'ดอน' ฮึ่ม! เตรียมเชิญทูตมาเตือน หลังตามธนาธร ชี้แทรกแซงยุติธรรม ผิดหลักการ

9 เม.ย. 2562 - 10:33 น.

"ดอน" ติงตัวแทนทูต และองค์การระหว่างประเทศที่สังเกตการณ์ "ธนาธร" ผิดหลักการ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม - เตรียมเชิญมาทำความเข้าใจเรื่องหลักการ-จรรยาบรรณ

เมื่อเวลา 09.15น. ที่ทำเนียบรัฐบาลนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม.กรณีที่ผู้แทนจากสถานทูตต้างๆ และองค์กรระหว่างประเทศ เข้าสังเกตการณ์ในการรับทราบข้อกล่าวหาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ว่า

โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ชี้แจงเรื่องนี้แล้ว โดยกต.ต้องคุยกับสถานเอกอัครราชทูตของประเทศเหล่านั้นต่อไป เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศอื่นและเกิดขึ้นไม่ได้ ทาง กต.จึงจะเชิญมาพูดคุยและขอความร่วมมือและทำความเข้าใจ ไม่ให้มีการกระทำเช่นนี้อีก เพราะผิดหลักการทางการทูตและหลักการของสหประชาชาติ

การที่สถานเอกอัครราชทูตเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมของไทย จะมีกรณีเดียว คือคนของประเทศนั้นเกิดมีปัญหาในประเทศไทยซึ่งทำได้และเป็นไปตามหลักสากล แต่ไม่ใช่เข้ามาสังเกตการณ์ในกรณีที่คนของไทยมีปัญหา แม้แต่กรณีที่มีการชุมนุมผู้แทนต่างประเทศสามารถสังเกตการณ์ในระยะไกลแต่จะไม่ให้เข้าไปยุ่ง และก่อนที่ตัวแทนสถานทูตจะไปสังเกตการณ์นั้นไม่ได้สอบถามมาที่กต.เพราะเป็นเรื่องภายใน

“ประเทศมีกฎหมาย มีระบบและหลักปฎิบัติตามสากล บางเรื่องไม่เป็นหลักสากลเราก็ทำให้เป็นสากล เราอยากให้เป็นหลักสากลเหมือนที่บ้านของเขา” นายดอน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากคนของไทยเป็นคนเชิญผู้แทนต่างประเทศมาสังเกตการณ์เองสามารถทำได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ได้ และไม่ควรไปเชิญมาร่วมรับฟังเพราะเป็นกระบวนการยุติธรรมของไทย แต่หากเกิดกรณีสงสัย ไม่เข้าใจในกรณีใดๆก็จะสอบถามมาที่กระทรวงการต่างประเทศว่าหากถูกเชิญไปร่วมรับฟังสามารถทำได้หรือไม่ ถือเป็นการทำตามมารยาทและหลักเกณฑ์ที่ทำทั่วโลก

ต่อข้อถามว่าการกระทำเช่นนี้ถือเป็นการกระทำที่ผิดมารยาททางการทูตหรือแทรกแซงกิจการภายในของไทยหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เขาไม่ปฎิบัติกันที่จะมาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แม้แต่ไทยยังไม่เคยไปกระทำกับประเทศอื่น และไม่มีหลักที่จะไปเก็บข้อมูลโดยเข้าไปนั่งฟังในห้องสอบสวน ถ้าอยากรู้บรรยากาศให้รอภายนอกแล้วสอบถามได้

เมื่อถามว่าการกระทำของตัวแทนสถานทูตเป็นการเลือกข้างหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ให้ไปถามประเทศเหล่านั้น ประเทศเรานั้นง่ายอยากทำอะไรก็ทำได้ ต้องถามประชาชนของเราว่าเหมาะหรือไม่ที่ให้คนจากบ้านเมืองอื่นที่คิดว่าทำอะไรก็ได้มาทำเรื่องพวกนี้ในบ้านเมืองของเรา

เมื่อถามว่าตัวแทนคณะทูตสามารถเข้ารับฟังการขึ้นศาลทหารของนายธนาธรได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับศาลทหารจะพิจารณา


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ดอน' ฮึ่ม! เตรียมเชิญทูตมาเตือน หลังตามธนาธร ชี้แทรกแซงยุติธรรม ผิดหลักการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง