บิ๊กตู่ สั่ง กระทรวงการต่างประเทศ ติดตามปมตัวแทนทูตกว่า 10 ประเทศ สังเกตการณ์คดี “ธนาธร” มองเจตนาคนเชิญ- คนมา ลั่นปัญหาไทยแก้กันเอง อย่าดึงต่างชาติมาขัดแย้ง หวั่นเปิดช่อง คนไม่หวังดีแทรกแซง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอบคุณสื่อที่วันนี้มีคำถามส่งมา 3-4 คำถาม วันนี้อยากให้ทุกคนมีความสุขกันบ้าง ซึ่งเราได้พูดคุยกันมาเยอะแล้วหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่มีปัญหาทางการเมืองอะไรต่างๆเหล่านี้ ทั้งนี้อยากให้รอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลอย่างเป็นทางการ ซึ่งเขากำลังแก้ปัญหาเป็นระยะๆไป เป็นเรื่องกระบวนการของกกต.

เมื่อถามว่ามองการเชิญตัวแทนทูต 12 ประเทศร่วมสังเกตการณ์คดี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นตัวแทนทูตจริงหรือเปล่า ตอนนี้ให้กระทรวงการต่างประเทศติดตามอยู่ โดยพูดคุยกับเอกอัคราชทูตต่างๆ ตนไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง เพราะเราจำเป็นต้องอยู่ในโลกใบนี้เช่นเดียวกัน

ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ เราปฏิบัติตามทุกอย่าง ในเรื่องของรัฐธรรมนูญไทย กฎหมายไทย ซึ่งทุกเรื่องเป็นเรื่องของกฎหมายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นคดีเก่า คดีใหม่ รวมถึงเรื่องศาลทหารก็เกิดขึ้นมานานแล้ว และคดีนี้เกิดตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งระหว่างนั้นมีการใช้คำสั่งอยู่ แต่หลังจากนั้นเราได้มีการปลดล็อกไปแล้วคำสั่งนี้

แต่ในช่วงนั้นบ้านเมืองยังไม่สงบ ไม่เรียบร้อย ก็มีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษในช่วงนั้น และเมื่อเราปลดล็อกแล้ว และปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว ก็ไม่สามารถจะทำย้อนขึ้นไปข้างบนได้ เว้นแต่ว่าหลังจากนั้นมาก็ไม่เข้ากระบวนการศาลทหาร ซึ่งศาลทหารเรามีมาหลายสิบปี ไม่ได้มาตั้งใหม่สมัยรัฐบาลตน ซึ่งก็จำเป็น สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างนั้น

“เรื่องของต่างประเทศก็ต้องคุยกันต่อไป ให้เขาเข้าใจในเรื่องประเด็นเหล่านี้ด้วย ก็ไม่อยากให้เอาอะไรมาพันกันไปมา ต้องมองวัตถุประสงค์คนที่เชิญ คนที่มา คนที่นำมา อะไรก็แล้วแต่ ผมไม่อยากให้คนไทยไปคล้อยตามมากนัก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมของเราเอง ถ้าเราไม่เชื่อมั่นและยึดถือกระบวนการยุติธรรมของเรา มันก็เป็นโอกาสที่ใครจะแทรกแซงเข้ามา จะด้วยความหวังดีหรือไม่หวังดีก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็ต้องทำความเข้าใจกันต่อไป”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการค้าการลงทุนถือว่าสำคัญพอๆกับการเมืองที่ทุกคนสนใจในวันนี้ การเมืองคือการบริหารราชการแผ่นดิน ฉะนั้นสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำในช่วงที่ผ่านมา เราไม่ได้ทำด้วยวิธีการเดิมๆทั้งหมด หลายอย่างมีการปรับแก้ไปแล้ว วันหน้าเราคาดหวังว่าจะได้รัฐบาลที่มาทำหลายๆอย่างให้มีความต่อเนื่อง

วันนี้สถานการณ์โลกมีปัญหา การประเมินของธนาคารโลกประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะขึ้นประมาณ 3.7 แต่เหลือประมาณ 2.6 เพราะสถานการณ์ภายนอกประเทศ ทั้งสงครามการค้า ความขัดแย้ง เราต้องสนใจโลกภายนอกบ้าง ถ้ามัวแต่สนใจประเทศของเราและมีปัญหาอยู่อย่างนี้ ขณะเดียวกันปัญหาภายนอกประเทศก็เยอะ ถ้าเราไม่เอาทั้งสองอย่างมาแก้ปัญหาอย่างสมดุล ประเทศไทยก็ไปไม่ได้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนก็แล้วแต่

“ฉะนั้นการเลือกตั้งคือการเลือกตั้ง การมีรัฐบาลก็ต้องเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ก็สุดแล้วแต่ ขอให้รอวันประกาศผลรองรับไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้ เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดอยู่ หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เปิดสภา อะไรก็ว่ากันไปตามกำหนดเวลาที่มีอยู่แล้ว ขอให้ดูตรงนั้น ถามกันทุกวันๆจะได้อะไร มีแต่จะยิ่งขัดแย้งกันมากยิ่งขึ้น ใครจะพูดอะไรต่างๆก็ตาม ขอให้คิดดูว่าเขาพูดเพื่ออะไร หวังผลอะไรหรือเปล่า ถ้าเขาคิดอย่างนี้ ผมก็ไม่ไปทะเลาะกับเขาหรอก เพราะผมยึดมั่นในหลักการของประชาธิปไตย ยึดมั่นตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ผมก็เดินไปตามนั้นหมด มาโดยตลอด

ขอให้ช่วยกันลดความขัดแย้งลงให้มากหน่อย วันนี้อย่าไปขัดแย้งกับต่างประเทศเขาอีกเลย มันอยู่ที่คนของเราไปทำอะไรกันมาละ ฉะนั้นเรื่องอะไรที่เป็นของเราก็เป็นของเรา แก้ปัญหาของเราภายในประเทศให้ได้ก็แล้วกัน หากเป็นอย่างนี้อีกหน่อยต้องให้ต่างประเทศมาแก้ให้เราทุกเรื่องเลยหรืออย่างไร ทั้งที่มันเป็นเรื่องของเรา กฎหมายของเรา กระบวนการยุติธรรมของเรา เราต้องภูมิใจในความเป็นชาติของเรา” นายกฯกล่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน