Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

พิชัย ซัด คสช.ไม่เลิกนิสัยเผด็จการ ชี้รัฐบาลทุจริตหรือไม่ต้องดูหลังเปิดสภาฯ

11 เม.ย. 2562 - 12:21 น.

พิชัย ซัด คสช.ไม่เลิกนิสัยเผด็จการ ชี้รัฐบาลทุจริตหรือไม่ต้องดูหลังเปิดสภาฯ

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่สำนักอัยการนัดหมายให้เข้าพบวันที่ 11 เม.ย. เพื่อฟังคำสั่งกรณี บก.ปอท. ยื่นฟ้องต่อสำนักอัยการในการโพสต์ 2 รูป โดยรูปแรกเป็นรูปหน้าปกนิตยสารไทม์ฉบับหน้าปก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรูปเกี่ยวกับการดูดส.ส.ในวิธีการต่างๆ ซึ่งตนได้มอบอำนาจให้นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความ ฐานะทนายความเข้าพบแทน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ สำนักอัยการได้เลื่อนการฟังคำสั่งไปเป็นวันที่ 22 พ.ค. โดยการที่รัฐบาลและคสช.พยายามที่จะดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่าง และนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่ากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค หรือแม้กระทั่งกับตนเอง ทั้งที่การเลือกตั้งเพิ่งเสร็จสิ้นไป

แสดงถึงรัฐบาลและคสช.ยังไม่เลิกนิสัยเผด็จการ แม้จะเข้าสู่ขบวนการประชาธิปไตยแล้ว ถึงขนาดที่รัฐบาลตำหนินักการทูต 12 คนจากหลายประเทศที่เข้าไปสังเกตการณ์ การดำเนินคดีในลักษณะนี้ยิ่งแสดงความเป็นเผด็จการอย่างเห็นได้ชัด

การที่นักการทูตจากนานาประเทศ 12 คนเข้าสังเกตการณ์ แสดงให้เห็นว่านานาชาติไม่ได้เห็นด้วยกับการกระทำที่ผิดปกติดังกล่าว แทนที่รัฐบาลจะได้สำนึกกลับแสดงความไม่พอใจ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมกระทรวงการคลังถึงได้ออกมายอมรับ และแสดงความกังวลว่านักลงทุนต่างประเทศชะลอการลงทุนในประเทศไทย เพราะหากรัฐบาลหลังการเลือกตั้งยังคงมีแนวคิดเผด็จการในลักษณะนี้ คงไม่มีใครอยากเข้ามาคบค้าสมาคม และคงไม่มีใครกล้ามาลงทุนในไทยแน่

งนักลงทุนต่างชาติได้ลดการลงทุนในประเทศไทยลงอย่างมากมาตลอด 5 ปี หลังเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร โดยย้ายไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก หากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ อีก การลงทุนจากต่างประเทศก็จะยิ่งหายไปเรื่อยๆ มีแต่ราคาคุยจากทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ไม่มีตัวเลขยืนยัน เพราะตัวเลขแท้จริงต่ำกว่าสมัยก่อนเกิดการปฏิวัติมาก

นายพิชัย กล่าวอีกว่า อยากเรียกร้องว่าเมื่อเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยแล้ว ขบวนการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงสมัยเผด็จการ ควรต้องยกเลิกไป อีกทั้งอยากให้พิจารณากันว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง ประเทศไทยจะยิ่งเสียหาย เพราะไม่สามารถสร้างความมั่นใจจากต่างประเทศได้ จากการเจริญเติบโตที่ต่ำมาตลอด ประชาชนเดือดร้อนกันมากแล้ว การทุจริตคอร์รัปชั่นก็ไม่สามารถตรวจสอบได้

จะบอกว่าไม่มีทุจริตคงไม่ได้ เพราะจากอดีตถึงปัจจุบันรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติรัฐประหาร หลังจากหมดยุคแล้วจะพบการทุจริตคอร์รัปชั่นมากมาย เชื่อว่ารัฐบาลนี้ก็คงไม่ต่างกัน เพียงแต่ยังไม่มีการตรวจสอบเท่านั้น เชื่อว่าหลังจากเปิดสภาฯ แล้ว คงมีข้อมูลและเรื่องผิดปกติมาเปิดเผยกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิชัย ซัด คสช.ไม่เลิกนิสัยเผด็จการ ชี้รัฐบาลทุจริตหรือไม่ต้องดูหลังเปิดสภาฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง