"พรเพชร" ยันการเมืองไทยไร้ทางตัน ชี้รธน.เปิดช่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อสว.แต่งตั้งมีศักดิ์ศรี 

18 เม.ย. 2562 - 12:23 น.

“พรเพชร” ยันการเมืองไทยไร้ทางตัน ชี้รธน.เปิดช่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อสว.แต่งตั้งมีศักดิ์ศรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง กระแสข่าวอาจเกิดทางตันทางการเมือง ว่า การเมืองยังไม่ถึงทางตัน หากทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายที่เขียนไว้ และอย่าไปต่อว่าคนที่เขาเดินตามกฎหมายด้วย อย่างที่ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ให้เป็นอำนาจของศาลจะรับหรือไม่ ก็ให้เดินหน้าไปตามกฎหมาย ก็ไม่มีทางตัน

แต่หากคุณเก่งกว่านั้น แสดงความรู้ ภูมิของคุณทำให้สังคมสับสนและไปโหวตกันในโซเชียลมีเดีย มันก็เกิดความวุ่นวาย ดังนั้นอะไรที่ไม่ได้ผิดกฎหมายก็ควรปล่อยให้เขาเดินหน้า แต่อะไรที่ผิดกฎหมายก็ไปฟ้องร้องกันตามขั้นตอนของกฎหมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ยอมรับว่า รัฐธรรมนูญเปิดทาง แต่การจะพูดถึงในขณะนี้ก็เหมือนเป็นการข้ามขั้นตอนไป ซึ่งเราเคารพในทุกความเห็น หากเดินหน้าได้ตามข้อเสนอก็เดินไป แต่หากไม่ได้ก็ไม่ได้ และส่วนตัวยังไม่ได้วิเคราะห์ว่าการ มีรัฐบาลแห่งชาติจะสามารถแก้ไขปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้หรือไม่

ส่วนข้อเสนอใช้มาตรา 270 เปิดทางให้ ส.ว.เข้ามาร่วมโหวตกฎหมายเพื่อแก้ไขเรื่องเสียงปริ่มน้ำนั้น นายพรเพชร มองว่า หากเข้าองค์ประกอบตามรัฐธรรมนูญกำหนด ก็สามารถทำได้ แต่หากไม่เข้าองค์ประกอบก็ไม่สามารถทำได้ และที่จริงแล้วการจะเดินหน้าตามมาตรา 270 จะทำได้ต่อเมื่อมีรัฐบาลแล้ว

อย่างไรก็ตามอำนาจของ ส.ว. ที่คำถามพ่วงเปิดทางให้สามารถทำได้ก่อนมีรัฐบาล คือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า ส.ว.แม้จะมาจากการแต่งตั้งของ คสช.แต่ก็ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม มีศักดิ์ศรี ได้รับการยอมจากสังคมผ่านการทำประชามติ

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องไม่ให้ ส.ว.โหวตสวนมติ ส.ส.นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า ส.ว.ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง คงไม่ต้องโหวตแบบเป็นเอกภาพ มีเอกสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "พรเพชร" ยันการเมืองไทยไร้ทางตัน ชี้รธน.เปิดช่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อสว.แต่งตั้งมีศักดิ์ศรี 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง