Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

"พรเพชร" ยันการเมืองไทยไร้ทางตัน ชี้รธน.เปิดช่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อสว.แต่งตั้งมีศักดิ์ศรี 

18 เม.ย. 2562 - 12:23 น.

"พรเพชร" ยันการเมืองไทยไร้ทางตัน ชี้รธน.เปิดช่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อสว.แต่งตั้งมีศักดิ์ศรี

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง กระแสข่าวอาจเกิดทางตันทางการเมือง ว่า การเมืองยังไม่ถึงทางตัน หากทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายที่เขียนไว้ และอย่าไปต่อว่าคนที่เขาเดินตามกฎหมายด้วย อย่างที่ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ให้เป็นอำนาจของศาลจะรับหรือไม่ ก็ให้เดินหน้าไปตามกฎหมาย ก็ไม่มีทางตัน

แต่หากคุณเก่งกว่านั้น แสดงความรู้ ภูมิของคุณทำให้สังคมสับสนและไปโหวตกันในโซเชียลมีเดีย มันก็เกิดความวุ่นวาย ดังนั้นอะไรที่ไม่ได้ผิดกฎหมายก็ควรปล่อยให้เขาเดินหน้า แต่อะไรที่ผิดกฎหมายก็ไปฟ้องร้องกันตามขั้นตอนของกฎหมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ยอมรับว่า รัฐธรรมนูญเปิดทาง แต่การจะพูดถึงในขณะนี้ก็เหมือนเป็นการข้ามขั้นตอนไป ซึ่งเราเคารพในทุกความเห็น หากเดินหน้าได้ตามข้อเสนอก็เดินไป แต่หากไม่ได้ก็ไม่ได้ และส่วนตัวยังไม่ได้วิเคราะห์ว่าการ มีรัฐบาลแห่งชาติจะสามารถแก้ไขปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้หรือไม่

ส่วนข้อเสนอใช้มาตรา 270 เปิดทางให้ ส.ว.เข้ามาร่วมโหวตกฎหมายเพื่อแก้ไขเรื่องเสียงปริ่มน้ำนั้น นายพรเพชร มองว่า หากเข้าองค์ประกอบตามรัฐธรรมนูญกำหนด ก็สามารถทำได้ แต่หากไม่เข้าองค์ประกอบก็ไม่สามารถทำได้ และที่จริงแล้วการจะเดินหน้าตามมาตรา 270 จะทำได้ต่อเมื่อมีรัฐบาลแล้ว

อย่างไรก็ตามอำนาจของ ส.ว. ที่คำถามพ่วงเปิดทางให้สามารถทำได้ก่อนมีรัฐบาล คือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า ส.ว.แม้จะมาจากการแต่งตั้งของ คสช.แต่ก็ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม มีศักดิ์ศรี ได้รับการยอมจากสังคมผ่านการทำประชามติ

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องไม่ให้ ส.ว.โหวตสวนมติ ส.ส.นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า ส.ว.ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง คงไม่ต้องโหวตแบบเป็นเอกภาพ มีเอกสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "พรเพชร" ยันการเมืองไทยไร้ทางตัน ชี้รธน.เปิดช่องรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อสว.แต่งตั้งมีศักดิ์ศรี 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง