‘จุรินทร์’แจงยิบ ขั้นตอนโหวตหัวหน้า ประชาธิปัตย์ ยังไม่ชัดใช้หยั่งเสียง

ประชาธิปัตย์

จุรินทร์ แจงยิบ ขั้นตอนโหวตหัวหน้า ประชาธิปัตย์ ตั้งเทอดพงษ์ นั่งปธ.คกก.วางเกณฑ์โหวต ยังไม่ชัดใช้หยั่งเสียง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่พรรค ประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏฐ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายจุติ ไกรฤกษ์ รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรคว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 7 คน ประกอบด้วย นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายกนก วงศ์ตระหง่าน

นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ นางสาวผ่องศรี ธารากุล นายราเมศร รัตนเชวง และนายสุธรรม ระหงส์ โดยมอบให้นายเทอดพงษ์ เป็นประธาน และนางเจิมมาศเป็นเลขานุการ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่กำหนดวันเวลาและหลักเกณฑ์ในการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และหากมีกรณีใดจำเป็นต้องยกเว้นข้อบังคับหรือปรับปรุงข้อบังคับพรรคให้นำความเห็นนั้นเสนอต่อที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาอีกขั้นหนึ่ง ในวันที่ 23 เม.น. เวลา 14.00 น.

ส่วนจะมีการเปิดให้หยั่งเสียงสมาชิกพรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะพิจารณา ทั้งนี้ยอมรับว่าในที่ประชุมมีผู้ให้ความเห็นส่วนหนึ่งให้ยกเลิกกระบวนการหยั่งเสียง แต่จะยุติอย่างไรเป็นหน้าที่คกก.พิจารณาก่อน จากนั้นเสนอให้ที่ประชุมกรรมการบริหาพรรคพิจารณา

โดยข้อสรุปจะอยู่ที่การตัดสินใจของกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 23 เม.ย. สำหรับกรอบเวลาในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่สามารถดำเนินการได้ไม่เกินวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งจะครบกำหนด 60 วันหลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคลาออก แต่จะมีการประชุมใหญ่เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันไหนยังบอกไม่ได้

สำหรับโหวตเตอร์ที่มีสิทธิเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มี 19 กลุ่มตามข้อบังคับพรรค เช่น ส.ส.ใหม่ อดีตส.ส.ที่ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ กก.บห.ชุดรักษาการ ตัวแทนจังหวัด สาขาพรรค อดีตรัฐมนตรีและสมาชิกอื่นๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.สั่งสอบ ยิงพรานตายในอุทยานฯ เผยพบลำโพง เปิดเสียงสัตว์ป่าล่อเหยื่อ คาดปมยิงกันเอง!
บทความถัดไปคนเขียนเรื่องพระเครื่องดูพระเป็นไหม? : ชมรมพระเครื่อง