ปิยบุตร ค้าน ไพบูลย์ ม.270 อยู่บทเฉพาะกาลต้องตีความจำกัด ใช้พิษร้ายผุดข้อยกเว้นจนเคยตัว

ปิยบุตร

ปิยบุตร ค้าน ไพบูลย์ ชี้ ม.270 อยู่บทเฉพาะกาลต้องตีความจำกัด ยุส่งลบรัฐธรรมนูญทิ้ง ให้คสช.ตั้งส.ว.เลือกนายกฯ-ออกกฎหมายเหมือนสนช. เตือนพิษร้ายรัฐธรรมนูญ            ผุดข้อยกเว้นจนเคยตัว

วันที่ 18 เม.ย. นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เสนอให้ส.ว.ร่วมกับส.ส.พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ว่า

มาตราที่นายไพบูลย์ยกขึ้นมาอยู่ในบทเฉพาะกาล ซึ่งไม่ควรจะมีตั้งแต่แรกแล้ว เพราะให้อำนาจส.ว.เลือกนายกฯและมีส่วนร่วมในการโหวตกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ

เมื่ออยู่ในรัฐธรรมนูญย่อมต้องตีความจำกัดตามข้อยกเว้น ไม่ใช่คิดว่ากฎหมายทุกฉบับเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศหมด ถ้าเช่นนี้ก็เอายางลบไปลบมาตราต่างๆในรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยกระบวนการทางนิติบัญญัติออก ลบสภาผู้แทนราษฎรทิ้งไปเลยก็ได้ ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง มีวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคสช.อย่างเดียวจบ มีอำนาจทั้งเลือกนายกฯและออกกฎหมายเอง สุดท้ายก็เหมือนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

การตีความรัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากหลักก่อน ไม่ใช่เอาข้อยกเว้นมาใช้ตลอด ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจการยกเว้น ที่ผ่านมาก็ใช้กันอยู่ตลอดคือ อำนาจพิเศษ การยกเว้น ทหารต้องเข้ามา พอยกเว้นกันไปมา ก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติแล้วก็อยู่จนชิน

“ให้ดูสายธารประวัติศาสตร์จะเห็นว่ามีข้อยกเว้นหลายเรื่องที่ซึมเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนเป็นเรื่องปกติ สำหรับผมนี่คือพิษร้ายที่สุด ที่มีการนำสิ่งแปลกๆเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา” นายปิยบุตรกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

บทความก่อนหน้านี้เซ่นใบแดง! เอเอฟซี สั่งแบน ศุภชัย 2 นัด ในศึก23ปี ชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไปศาลสั่งให้ ม.ร.ว.ถนัดศรี เป็นคนไร้ความสามารถ อยู่ในความอนุบาลของ ม.ล.ภาสันต์