“วิษณุ” ชี้ คดี “ธนาธร-ปิยบุตร” ยังไม่กระทบรับรองส.ส. ยัน 'ยุบพรรค' ไม่ใช่เรื่องง่าย

19 เม.ย. 2562 - 15:24 น.

“วิษณุ” ชี้ คดี “ธนาธร-ปิยบุตร” ยังไม่กระทบรับรองส.ส. ยัน ‘ยุบพรรค’ ไม่ใช่เรื่องง่าย ระบุ ลูกพรรค “มิ่งขวัญ” ร้องยุบพรรค ต้องมีเหตุให้ศาลเชื่อว่าคนนอกบงการพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยังไม่กระทบรับรองส.ส. – เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนค. ตกเป็นผู้ต้องหาในหลายคดี จะส่งผลกระทบต่อการประกาศรับรองผลการเป็นส.ส.หรือไม่ ว่า ไม่เกี่ยวกัน อาจมีผลกระทบบ้าง แต่ไม่ได้ส่งผลที่จะทำให้ไม่ประกาศผลอะไร ถ้ามีการประกาศรับรองผลเลือกตั้งไปแล้วมีปัญหา ผู้ถูกกล่าวหามีความผิดถูกดำเนินคดี ก็ต้องถือว่าเป็นตำแหน่งว่าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แต่เรื่องนี้ยังไปไม่ถึงขั้นนั้น และในระหว่างนี้ก็จะเปิดสภาฯ แล้ว ยังไม่มีปัญหา จึงยังไม่กระทบอะไร เพราะเวลาเปิดสมัยประชุมปกติก็จะได้รับความคุ้มกัน หากอยู่ในระหว่างการประชุมแล้วสภาฯคุ้มครอง แปลว่าหยุดดำเนินคดี ซึ่งจะทำได้เฉพาะ 1.อยู่ในระหว่างสมัยประชุมสภา และ 2.สภาคุ้มครอง เว้นแต่ว่าเจ้าหน้าที่จะขอตัวแล้วสภาฯอนุญาตเหมือนกับการขอตัวไปดำเนินคดี ถ้าสภาฯลงความเห็นว่าไม่คุ้มกันก็ต้องส่งตัวไปดำเนินคดี แต่เมื่อถึงวันประชุมก็ต้องปล่อยกลับมาประชุม เพราะยังมีสมาชิกสภาพส.ส.ยังไม่หลุดจากความเป็นส.ส.หรือจะเลื่อนใครขึ้นมา เนื่องจากต้องรอให้คดีถึงที่สุดหรือมีการขาดคุณสมบัติก่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเสนอเรื่องรัฐบาลของชาติ หรือรัฐบาลปรองดอง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น ต้องไปถามคนที่พูด และไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีการพูดเรื่องนี้ในเวลานี้ เพราะตนไม่ได้เป็นคนพูด ซึ่งกลไกตามกฎหมายไม่ได้มีเรื่องแบบนี้ แต่ก็ยอมรับว่ามีกลไกที่เดินไปได้ถ้าเลือกนายกฯในสภากี่รอบแล้วยังไม่ได้ ก็ใช้วิธีใช้เสียงของสองสภาฯลงมติว่าอนุญาตให้เอาคนนอกเข้ามาได้เพื่อมาเลือกกันอีกครั้ง ใครที่ได้คะแนนเสียงมากก็ว่าไป ซึ่งเป็นไปตามวรรคสุดท้ายของมาตรา 272 ตอนนี้ยังอยู่ที่วรรคหนึ่งยังไม่ถึงวรรคสอง ถ้าเลือกกันได้ตามวรรคหนึ่งก็ไม่ต้องถึงวรรคสอง เว้นแต่ว่าจะเห็นตรงกันให้เอาวรรคสองมาใช้ก่อน

เมื่อถามว่าขณะนี้มีการยื่นร้องให้ยุบหลายพรรคการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า การยื่นร้องให้ยุบพรรคมีเยอะ แต่การจะยุบจริงไม่ใช่เรื่องง่าย มีกระบวนการยาว เช่นกรณีพรรคไทยรักษาชาติก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราอาจจะรู้สึกว่าง่ายเพราะเหตุว่าเร็ว แต่การจะเข้าไปสู่ข้อหาไม่ใช่ง่าย

เมื่อถามถึงสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ที่มีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค ยื่นร้องให้ยุบพรรคตัวเอง โดยระบุว่ามีคนนอกเข้ามาครอบงำพรรค นายวิษณุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ตั้งแต่ต้นว่า จะมีพรรคเล็กพรรคน้อยจำนวนมาก ตอนแรกก็คิดว่าเขียนรัฐธรรมนูญว่าพรรคที่เลือกตั้งแล้วไม่มีส.ส.ก็ให้ยกไป เพราะไม่มีส.ส.แต่เวลาไปกิจกรรมได้เงินอุดหนุนมากกว่าพรรคใหญ่ด้วยซ้ำเท่ากับเป็นการตั้งพรรคมาหาเงิน แต่พรรคการเมืองไม่เห็นด้วย

เมื่อไม่เห็นด้วยก็ไปใช้เหตุอย่างอื่นให้มีการยุบพรรคได้ เช่น บุคคลภายนอกมาครอบงำพรรค ซึ่งข้อหานี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีพยานบุคคลที่ชัดเจนจนทำให้ศาลเชื่อว่ามีการครอบงำ โดยต้องเป็นบุคคลภายนอกมาเกี่ยวข้อง ต้องมีการบงการในเรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของพรรค ซึ่งเป็นเรื่องที่กรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคต้องตัดสินใจ แต่มีคนนอกเข้ามาเป็นมือที่สาม เช่น มาสั่งให้ประชุมหรือไม่ประชุมพรรคถือว่าบงการ ส่วนที่เสนอแนะให้ดำเนินการเรื่องแก้ปัญหาหมอกควัน PM 2.5 ไม่ถือว่าเป็นการบงการเพราะไม่ต้องทำตามก็ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ “วิษณุ” ชี้ คดี “ธนาธร-ปิยบุตร” ยังไม่กระทบรับรองส.ส. ยัน 'ยุบพรรค' ไม่ใช่เรื่องง่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง