‘เสธ.แมว’ชี้ชงส.ว.ผ่านงบฯ-ยื่นยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ เป็นแทคติกฉ้อฉล

‘เสธ.แมว’ชี้ชงส.ว.ผ่านงบฯ-ยื่นยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ เป็นแทคติกฉ้อฉล

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาและคณะทำงานติดตามตรวจสอบการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ปรากฎข่าวสารของความไม่ปกติเกิดขึ้น ข่าวแรก กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เสนอแปลความบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญว่าส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งสามารถร่วมกับส.ส.พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ ส่วนข่าวที่ 2 กรณีที่อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ยื่นขอยุบพรรคตนเองโดยอ้างว่า ถูกครอบงำจากคนภายนอก ซึ่งพรรคเศรษฐกิจใหม่มีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้า โดยได้นำพรรคเข้าร่วมกับพรรคการเมืองปีกประชาธิปไตย และข่าวที่ 3 เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ตกผลึกว่าจะรับตีความหรือไม่ในเรื่องการคิดคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อตามที่กกต.ได้เสนอเรื่องมา

“ข่าวที่ 3 ถือเป็นเรื่องใหญ่ และต้องการคำตอบโดยเร็ว จึงอนุมานได้ว่า เรื่องนี้กฎหมายมีความชัดเจนอยู่แล้ว หากตีความอย่างเคร่งครัดตามลายลักษณ์อักษรจะสามารถคิดคำนวณออกมาได้เป็นแนวทางเดียวมิอาจเป็นแนวทางอื่นได้ และคำตอบจะได้ว่า มีเพียง 16 พรรคการเมืองเท่านั้นที่จะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ เฉกเช่นที่อดีตกกต.หลายคน นักวิชาการทางรัฐศาสตร์ และคณิตศาสตร์หลายสำนักได้คำนวณเป็นตัวอย่างแสดงต่อสาธารณชนไว้” พล.ท.ภราดร กล่าว

พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ทั้งหมดเมื่อพิจารณาลงลึกจาก 3 ข่าวสารที่ไม่ปกติที่ปรากฎมานี้แสดงเบาะแสให้เห็นได้ชัดเจนว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจจะมีจำนวนส.ส.ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง หรือ 250 คนของสภาผู้แทนราษฎร จึงต้องใช้ความฉ้อฉลตามข่าวดังกล่าวมาพลิกแพลงเพื่อจะให้ฝ่ายของตนได้รับชัยชนะต่อฝ่ายพรรคการเมืองปีกประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าละอายเกินคำบรรยาย แต่ท้ายที่สุดแล้วพลังของความถูกต้องทำนองคลองธรรมจะทำให้เราได้รัฐบาลที่มาจากพรรคการเมืองปีกประชาธิปไตยอยู่ดี

บทความก่อนหน้านี้ดาว พิมพ์ทอง เผยนาทีวูบ กลางกอง เพรงลับแล ถ่ายในถ้ำ อากาศน้อย
บทความถัดไปชายอินเดีย ‘หั่นนิ้วตัวเอง’ หลังลงคะแนนเลือกตั้งผิดพรรค