Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

คาดไม่ถึง! เพื่อชาติอัด‘ไพบูลย์’ ชงกับดักอภินิหาร-เตือน‘งูเห่า’โดนสาปแช่ง

20 เม.ย. 2562 - 16:29 น.

คาดไม่ถึง!เพื่อชาติอัด‘ไพบูลย์’ ชงกับดักอภินิหาร-เตือน‘งูเห่า’โดนสาปแช่ง

 

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรรคประชาชนปฏิรูป ให้ใช้มาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ ส.ว.ร่วมกับส.ส.พิจารณากฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูป รวมถึงพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ว่า หลายๆ เหตุการณ์นายไพบูลย์ มักออกมาแสดงความคิดเห็นอันเป็นทางออกของกฎหมายแบบคาดไม่ถึง สามารถคิดอภินิหารทางกฎหมายได้เสมอแบบที่คนทั่วไปไม่สามารถคิดได้ ดังนั้นเมื่อนายไพบูลย์ออกมาพูดอะไร เราควรจะเก็บเอาคำพูดของนายไพบูลย์ไปคิดให้ดี

ล่าสุดเรื่องวิธีแก้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้จริง นายไพบูลย์เป็นคนแรกที่ออกมากล่าวถึงทางออกในเรื่องนี้ โดยมองเห็นช่องของกฎหมายที่เขียนไว้โดยคนที่ คสช.แต่งตั้งขึ้นมา แสดงว่าความพยายามในการสืบทอดอำนาจนั้น อาจจะมีอยู่จริง และอาจจะมีการวางแผนกันมานานแล้ว

การนำส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช.มาร่วมออกเสียงและพิจารณาร่างกฎหมายที่สำคัญกับสภา ถือเป็นการผิดหลักการประชาธิปไตย ประเพณีการปกครอง และเจตจำนงของรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรง ยังไม่รวมถึงกรณีบรรลือโลกอย่างการตั้ง ส.ว. 250 คน มาร่วมโหวตนายกฯ ก็นับว่าหนักหนาสาหัสสากรรจ์แล้ว เช่นนี้เท่ากับว่าเป็นการวางกับดัก เตรียมสร้างอภินิหาร โดยไม่คำนึงถึงเจตนารมณ์ของประชาชน ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร ก็จะหาทางสืบทอดอำนาจจนได้

นายรยุศด์ กล่าวต่อว่า วิธีหนึ่งอันเป็นกระบวนการสำคัญที่จะเป็นหนทางแห่งการตั้งรัฐบาลคือ การรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้มากที่สุด แม้ว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้ ส.ส.มาเป็นอันดับสอง และประกาศจัดตั้งรัฐบาลหลังพรรคเพื่อไทย ทำให้เกิดข้อสังเกตว่า เสียงของพรรคพลังประชารัฐที่ประกาศออกมานั้น บางเสียงซ้ำซ้อนกับการรวมเสียงของพรรคเพื่อไทย ดังนั้นเสียงที่ซ้ำซ้อนกันอยู่คืองูเห่าหรือไม่

เมื่อรัฐบาลชุดใหม่เกิดจากกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม แล้วจะเป็นที่ยอมรับได้อย่างไร ทั้งการซื้อตัว ส.ส.งูเห่า หรือถ้ามีการใช้มาตรา 270 ให้ ส.ว.ร่วมยกมือผ่านร่างกฎหมาย ล้วนแล้วแต่สร้างรอยด่างพร้อยให้ระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ให้ไม่เป็นที่ยอมรับกับชาวโลก ไม่เป็นที่เชื่อมั่น แล้วจะติดต่อค้าขาย ทำการค้ากับต่างชาติ พัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไปได้อย่างไร

อยากจะขอเตือน ส.ส.ที่เห็นแก่ผลประโยชน์ ไปเป็นงูเห่า ยกมือสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐว่า แม้พวกท่านจะไม่สนใจอนาคตทางการเมืองแล้ว เพราะคงไม่คิดว่าจะมีอนาคตทางการเมืองอีก แต่ขอให้สงสารพ่อแม่ญาติพี่น้องของพวกท่านบ้าง ถ้าไปเป็นงูเห่า นอกจากตัวพวกท่านที่ชาวบ้านจะสาปแช่งก่นด่าแล้ว พ่อแม่ญาติพี่น้องก็คงรู้สึกละอายใจไปกับพวกท่านด้วย

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คาดไม่ถึง! เพื่อชาติอัด‘ไพบูลย์’ ชงกับดักอภินิหาร-เตือน‘งูเห่า’โดนสาปแช่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง