อย่าโชว์ขึงขัง-‘สมชัย’จี้กกต.หาเหตุบัตรเขย่ง

อย่าโชว์ขึงขัง-‘สมชัย’จี้กกต.หาเหตุบัตรเขย่ง

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก “Somchai Srisutthiyakorn” ว่า คำตอบของบัตรเขย่ง ไม่ควรจบแค่บัตรที่ระลึก การตัดสินใจของ กกต. ให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในหน่วยที่มีบัตรเขย่ง เป็นการตัดสินใจที่สมควรได้รับความชื่นชมแต่ไม่ควรจบเท่านั้น

บัตรเขย่ง คือ ความผิดพลาดที่จำนวนผู้ลงชื่อมาใช้สิทธิ์มากกว่าบัตรที่อยู่ในหีบ ซึ่งต้องหาสาเหตุว่ามาจากเหตุใด เป็นความผิดพลาดในการลงบันทึกของเจ้าหน้าที่หรือเป็นความพยายามทุจริตเลือกตั้ง

เทคนิคทุจริต โดยนำบัตรออกมานอกหน่วยหนึ่งใบและกาหมายเลขที่ต้องการให้ประชาชนนำเข้าไปหย่อนในหีบและรับบัตรเปล่าออกมาทำซ้ำแบบนี้ เป็นกลโกงที่คลาสสิคและรับประกันว่า การซื้อเสียงได้ผล 100%

หากคนสุดท้าย ไม่ซ้อนบัตรสองใบใส่ในหีบ จะเป็นบัตรเขย่ง 1 ใบ แต่หากแนบเนียนโดยให้คนสุดท้ายซ้อนบัตรหย่อนทีเดียวสองใบลงในหีบ ทุกอย่างก็จะลงตัวไม่สามารถจับผิดใดๆได้ เพราะไม่มีข้อมูลบัตรเขย่งเป็นหลักฐาน

การแก้ไขปัญหาบัตรเขย่ง จึงไม่ควรจบแค่จัดเลือกตั้งใหม่ในหน่วยนั้น แต่ต้องวิเคราะห์บัตรที่มีอยู่ในหีบเดิม และการเปรียบเทียบกับผลการเลือกตั้งใหม่เพื่อขยายผล ยิ่งบัตรเขย่งอยู่ในเขตเลือกตั้งเดียวกันมากกว่าหนึ่งจุด ยิ่งส่ออาการผิดปกติว่า ในพื้นที่ดังกล่าว อาจมีบัตรไม่เขย่งแต่ทุจริต

การจัดเลือกตั้งใหม่ในหน่วยทั้งๆที่รู้ว่า ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในผลการเลือกตั้งโดยรวม จึงเป็นแค่การแสดงให้ประชาชนเห็นถึงความขึงขังจริงจังของ กกต. แต่จะดียิ่งขึ้น หาก กกต.จะสนใจสอบสวนในเชิงลึกถึงสาเหตุบัตรเขย่งในพื้นที่ดังกล่าว จะได้ใจจากประชาชนสุดๆ

บทความก่อนหน้านี้บช.น.เผย พรุ่งนี้ ปิดถนน 40 สาย ซ้อมงานพระราชพิธีฯ แนะนำเส้นทางเลี่ยง
บทความถัดไปยอมที่ไหน! สาวยืมมอไซค์ที่ถูก ยึด มาเล่นน้ำ ลั่นจะฟ้องทุกคดี เจ้าของรถต้องมาขอโทษเค้า