ลุ้น 24 เม.ย. ศาลปกครอง นัดฟังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เบรกขึ้นค่ารถเมล์ 

ลุ้น 24 เม.ย. ศาลปกครอง เบรกขึ้นค่ารถเมล์ 
ลุ้น 24 เม.ย. ศาลปกครอง เบรกขึ้นค่ารถเมล์ 

ลุ้น 24 เม.ย. ศาลปกครอง นัดฟังคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เบรกขึ้นค่ารถเมล์ 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย.ที่ศาลปกครอง ถ.เเจ้งวัฒนะ ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนผู้ร้องในคดีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นฟ้องคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง

เพื่อให้ขอให้คำพิพากษาเพิกถอนมติของคณะกรรมการ วันที่ 14 ธ.ค. 61 ที่ได้อนุมัติให้มีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร รถโดยสารประจำทางสาธารณะทั้งใหม่และเก่า ในหลายๆหมวด ในอัตราตั้งแต่ 1-7 บาท ที่จะให้มีการปรับราคาขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.นี้ พร้อมยื่นคำขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอให้ศาลทุเลาการบังคับใช้คำสั่งขึ้นค่ารถโดยสารรถเมล์เป็นการชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยภายหลังไต่สวนเสร็จสิ้น นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า วันนี้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งนัด คู่ความเพื่อไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราวเพื่อระงับคำสั่งขึ้นค่ารถเมล์ทั้งระบบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนเกินสมควร ตาม ม.9(1) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542

โดยในการไต่สวนคู่กรณีทั้งสองฝ่ายต่างงัดข้อมูล ข้อเท็จจริงมาต่อสู้คัดค้านกันอย่างดุเดือด ไม่มีใครยอมใคร โดยเฉพาะต้นทุนค่าพลังงานในเรื่องราคาน้ำมันดีเชลกับราคาก๊าซ LNG ที่ยังไม่มีการผกผันในทิศทางที่สูงขึ้นแต่อย่างใด แต่ต้นทุนส่วนใหญ่เป็นเรื่องของค่าเงินเดือนและสวัสดิการของพนักงานลูกจ้างเกือบ 50%การจะผลักภาระมาให้คนยากคนจนจึงไม่เป็นธรรม ถือได้ว่าเป็นการสร้างภาระให้กับประชาชนมากเกินสมควรฯลฯ

โดยเมื่อไต่สวนเสร็จแล้วสุดท้ายศาลปกครองกลาง จะมีคำสั่งเรียก ขสมก.และ บขส.เข้ามาเป็นผู้ถูกฟ้องในคดีนี้ด้วย และให้ผู้ประกอบการเอกชนสามารถยื่นคำร้องเข้ามาเป็นผู้ร้องสอดได้ หลังจากนั้นศาลกำหนดว่าจะมีคำสั่งตามคำขอของผู้ฟ้องคดีหรือไม่ในวันพุธที่ 24 เม.ย. นี้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรีสั่งให้เรียกคืนสัมปทานการเดินรถของเอกชนที่หมดอายุทั้งหมดมาดำเนินการเอง โดยเฉพาะรถร่วม ขสมก. เพื่อที่จะได้นำไปสู่การปฏิรูประบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วได้ เช่น การใช้ตั๋วร่วมใบเดียวใช้บริการรถสาธารณะได้ทั้งระบบ

บทความก่อนหน้านี้กกต.เผยผลคะแนน เลือกตั้งใหม่ 6 หน่วย 5 จังหวัด มีพลิกล็อก!
บทความถัดไปโอกาสดีมีเพียงวันเดียว!! กับเชฟมิชลินสตาร์ อาคีรา เเบค พบปะและลิ้มรสอาหารตำรับพิเศษสุด ณ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค