“โฆษกกลาโหม” แจง ข่าวเท็จเว็บไซต์อินเวสติ้ง แพร่ข่าว “บิ๊กป้อม” ติดโผเศรษฐีเอเชีย “ปูด”บริษัทเจ้าของเว็บไซต์ จดทะเบียนที่เกาะฟอกเงิน “บริติชเวอร์จิน” จ่อดำเนินคดีทั้งกฎหมายในประเทศ-ระหว่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 23 เมษายน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์อินเวสติ้ง (https://www.investing.com) ได้มีการเผยแพร่ข้อมูล โดยนำชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลาโหม เข้าไปเชื่อมโยงกับรายชื่อบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย จำนวน 45 คน ว่า

เรื่องดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ ตนอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันติดตามว่าใครเป็นคนจัดทำข้อมูลขึ้นมา ทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และใครเป็นคนเริ่มต้นปล่อยข่าว รวมถึงมีความร่วมมือกับใครในการจัดทำหรือไม่ อยากให้ไปตามสืบค้นดูว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีบริษัทใดเป็นเจ้าของ ซึ่งตนทราบมาว่าบริษัทฟิวชั่นมีเดียเป็นเจ้าของ และจดทะเบียน ที่เกาะบริติชเวอร์จิน ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองในอาณัติ ของอังกฤษ ซึ่งเป็นเกาะที่ใช้สำหรับการฟอกเงิน

“ไม่ใช่ว่าเป็นฝรั่งแล้วเราต้องเชื่อ โลกวันนี้มีเฟคนิวส์อยู่เยอะมาก จึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันไตร่ตรองข้อมูล โดยเฉพาะสื่อหลัก นำข้อมูลที่เป็นจริงมาตรวจสอบ ก่อนจะมีการนำเสนอ ไม่เช่นนั้น จะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชน และหลายๆประเด็นในเฟคนิวส์นั้นถูกขยายผลเป็นเรื่องการเมืองในสถานการณ์ปัจจุบัน” พล.ท.คงชีพกล่าว

เมื่อถามว่า ทรัพย์สินของ พล.อ.ประวิตร ที่มีอยู่ ถือเป็นบุคคลที่ร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย ใช่ หรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ไม่มี มีเท่าที่ชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ตามกฎหมาย ตนกังวลว่าเราไปอ่อนไหว และ ตื่นตัวกับ เฟคนิวส์ มาก

วันนี้สังคมจำเป็นต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจกับข่าวปลอม และไตร่ตรองให้รอบคอบ ไม่ตื่นตระหนก หลายคนนำไปแชร์ต่อ ซึ่งอาจจะทำให้กลายเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง ในฐานะผู้ส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คอมพิวเตอร์

เมื่อถามอีกว่า พล.อ.ประวิตร ได้มอบหมาย ให้ทนายดำเนินการ กับเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วหรือไม่ พล.ท.คงชีพกล่าวว่า ต้องมีการดำเนินการทางกฎหมาย ทั้งในส่วนกฎหมายในประเทศและกฎหมายระหว่างประเทศ ว่าใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องทั้งคนในประเทศและคนจากต่างประเทศ มีการจัดทำข้อมูลร่วมกันหรือไม่


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน