Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

'เจิมศักดิ์' ร้องผู้ตรวจฯ ถูก "ดีเอสไอ-อัยการ" ฟ้องข้อหากบฏ ปมขึ้นเวทีกปปส.

23 เม.ย. 2562 - 12:35 น.

'เจิมศักดิ์' ร้องผู้ตรวจฯ ถูกดีเอสไอ-อัยการ ฟ้อง ข้อหากบฏ ปมขึ้นเวที กปปส. ชี้แจ้งข้อหาเกินความจริง! ยันคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ชุมนุมโดยสงบ ไม่มีอาวุธ ไม่เคยบุกรุกสถานที่ราชการ-ขวางเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจฯ ผ่าน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานอัยการคดีพิเศษ แจ้งข้อหากบฏจากการเข้าไปมีส่วนรวมชุมนุมในเวทีของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยเป็นที่สุดเด็ดขาดแล้วว่าการชุมนุมของประชาชนไม่เป็นความผิดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย

นายเจิมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมการชุมนุมกับกปปส.เพียงแค่จัดรายการสดบนเวทีปราศรัยในบางช่วงเวลา ไม่มีอาวุธ ไม่ได้ใช้ความรุนแรงและไม่เคยนำประชาชนเดินทางไปปิดล้อมสถานที่ราชการหรือขัดขวางการรับสมัครรับเลือกตั้งหรือขัดขวางการเลือกตั้งในปี 2557 แต่ดีเอสไอ และอัยการกลับแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันเป็นกบฏ อั้งยี่ ซ่องโจร มั่วสุมตั้งแต่ 10 ขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเจิมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งเป็นการใช้อำนาจแจ้งข้อกล่าวหาที่เกินความเป็นจริง ไม่แยกแยะการกระทำของแต่ละบุคคลออกจากกัน ดำเนินคดีกับตนในข้อหาเดียวกันกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำกปปส. เพียงเหตุผลว่า ใครก็ตามที่ร่วมชุมนุมกับนายสุเทพ จะต้องมีความผิดเช่นเดียวกัน

"ในการจัดรายการบนเวทีปราศรัยทุกครั้งจะมีพิธีกรร่วม โดยเป็นการจัดรายการถ่ายทอดสดจากการชุมนุมบนถนนสาธารณะ ไม่เคยบุกรุกหรือเข้าไปภายในสถานที่ราชการ อีกทั้งไม่เคยจัดรายการเพียงลำพัง แต่กลับถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพียงคนเดียว ทั้งนี้ ผมหนักใจในข้อหากบฏเพียงข้อหาเดียว เพราะมั่นใจมาโดยตลอดว่าการกระทำที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นการชุมนุมเพื่อล้มล้างการปกครอง ซึ่งเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาในยุคที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดีดีเอสไอ ส่วนข้อกล่าวหาอื่น ๆ ผมพร้อมที่จะสู้คดี" นายเจิมศักดิ์

ด้าน นายรักษเกชา กล่าวว่า กรณีดังกล่าวคล้ายกับกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ได้ยื่นคำร้องต่อประธานผู้ตรวจฯมาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการชุมนุมของกปปส. และพวกรวม 14 คน ซึ่งในข้อหากบฏศาลรัฐธรรมนูญได้วางหลักเอาไว้แล้ว ไม่ควรมีหน่วยงานใดจะนำไปกล่าวหาหรือฟ้องได้อีก ส่วนความผิดอาญาข้อหาอื่นๆ ก็ต้องไปต่อสู้คดีกันเอง โดยทางสำนักงานผู้ตรวจฯจะเร่งทำคำร้องและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเสนอผู้ตรวจฯเพื่อวินิจฉัยต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เจิมศักดิ์' ร้องผู้ตรวจฯ ถูก "ดีเอสไอ-อัยการ" ฟ้องข้อหากบฏ ปมขึ้นเวทีกปปส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง