“ปริญญา” ชี้หลัง 9 พ.ค.นี้ ระทึกแน่! กกต. เคาะ สูตรปาร์ตี้ลิสต์ ย้ำ ต่ำ 7.1 หมื่นเสียงไร้ ส.ส. ยึดยอดพึงมี ระบุศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเผือกร้อน ทำถูกต้องแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มธ. กล่าวในการเสวนาเรื่อง “วิพากษ์มรดกกฎหมายอาญายุคคสช.” ตอนหนึ่งว่า การเมืองตอนนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อและแปลกประหลาดที่สุดว่า เลือกตั้งจบไปแล้วหนึ่งเดือน แต่ยังไม่รู้ว่าใครจะได้เป็นส.ส. และการเมืองหลังจากวันที่ 9 พ.ค.นี้ จะเดินหน้าไปทางไหน ก็คงขึ้นกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเผือกร้อน ตีความสูตรคิดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์นั้นถูกต้องแล้ว เพราะตามมาตรา 210 (2) ศาลจะรับตีความได้ก็ต่อเมื่อต้องมีข้อขัดแย้ง มีผู้ร้อง ผู้ถูกร้องก่อนจะมาถึงศาลได้

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“สำหรับการคิดสูตรส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์นั้นไม่ยาก เพียงนำส.ส.พึงมี ลบด้วยส.ส.เขต จะเท่ากับส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคการเมืองที่มีคะแนนต่ำกว่า 7.1 หมื่นคะแนนแล้วจะได้ส.ส. จึงไม่มีเหตุผลเลย ปัญหาอยู่ที่ มาตรา 128 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ท่อนหนึ่งคือ ใช้คำว่าส.ส.พึงมีเบื้องต้น ต่างจากในมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญที่พูดถึงแต่ส.ส.พึงมี แต่ไม่มีเบื้องต้น จึงอาจทำให้เหมือนสูตรคิดจะเปลี่ยนได้อีก ภาพรวมนั้นทั้งกฎหมายลูกและรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาสอดคล้องกัน คือ เมื่อคิดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แล้วพรรคจะได้ส.ส.เกินจำนวนส.ส.พึงมีไม่ได้” นายปริญญากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน