ธนาธร ไม่รับปากชุมนุมบนถนนอีก ขอสู้อย่างสันติ ไม่อยากให้มีใครตายอีกแล้ว

ธนาธร ไม่รับปากชุมนุมบนถนนอีก ลั่นสู้อย่างสันติ ไม่อยากให้มีใครตายอีกแล้ว

ธนาธร – เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสโจมตีแกนนำพรรค รวมถึงนายปิยบุตร แสงกกนกกุล เลขาธิการพรรค จนอาจทำให้ไม่ได้เข้าสภานั้น

นายธนาธร เผยว่า ตนและแกนนำพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่า ไม่เคยมีแนวคิดล้มสถาบัน เพียงแต่เข้ามาทำงานการเมือง เพื่อต้องการเห็นประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย มีนิติรัฐเท่าเทียมกัน การจะไปถึงจุดนั้นต้องปฏิรูปกองทัพ ปฏิรูปข้าราชการที่ใหญ่เทอะทะ ซึ่งฉุดรั้งสังคมไทยไม่ให้ไปไกลมากกว่านี้

“ถ้าเข้าสภาไป ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ผมจะทำให้เห็นว่า นักการเมืองที่ดีเป็นไปได้ เพื่อจะได้ทำให้คนกลับมายึดมั่นในระบอบรัฐสภาอีกครั้ง” 

ส่วนกรณีสถานการณ์ทางการเมือง จะบานปลายลงบนท้องถนนอีกหรือไม่นั้น นายธนาธร เผยว่า ตนตอบแทนประชาชนไม่ได้ แต่ตนต้องการเปลี่ยนแปลงอย่างสันติ เรามีคนบาดเจ็บล้มตายบนท้องถนน มีฮีโร่กันเพียงพอแล้ว ตนจะไม่ทำให้ไปถึงจุดที่มีคนตายเพียงออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย และความเป็นธรรมอีก

การชุมนุมบนท้องถนนอย่างสงบ ถือเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของประชาชน ที่ได้รับการคุ้มครองไว้ในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ซึ่งรัฐบาลไทยรับรองไว้ เรื่องนี้ต้องได้รับการปกป้อง ไม่ถือว่าเป็นการสร้างความไม่สงบ เพราะนี่คือวาทกรรมจากคนที่ได้อำนาจมาอย่างไม่ชอบธรรม ต้องการป้องอำนาจตนเองไว้ กลัวประชาชนลุกขึ้นมาทวงอำนาจ ทำให้ประชาชนหลงลืมสิทธิเสรีภาพตนเองที่ได้รับการคุ้มครองไว้ในรัฐธรรมนูญ

บทความก่อนหน้านี้พาณิภัค ไม่หวั่น เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก คัมแบ๊ก เทควันโดชิงแชมป์โลก 2019
บทความถัดไปคาดกะโหลกหญิง ถูกฝังมานานมาก หลังคนดูแลที่ดินขุดเจอพร้อมไห